0

Xuất tinh ra máu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa hiệu quả

Share

Table of Contents

Xuất tinh ra máu là một trong những bệnh mà rất nhiều nam giới mắc phải. Nếu trong tinh dịch xuất hiện máu thì đó gọi là bệnh xuất tinh ra máu. Bệnh này thường lành tính. Tuy nhiên có một số trường hợp xuất tinh ra máu là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải một số bệnh lý rất nguy hiểm. Đặc biệt, nam giới ở độ tuổi trên 40 nếu gặp phải tình trạng xuất tinh ra máu thì không nên chủ quan mà cần phải đi khám và theo dõi tình hình bệnh.

Vậy xuất tinh ra máu là gì? Nó có biểu hiện ra sao và cách điều trị thế nào? Hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu về bệnh xuất tinh ra máu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa tổng quan bệnh xuất tinh ra máu là gì?

Trường hợp trong tinh dịch có máu được gọi là xuất tinh ra máu. Thông thường đây là một triệu chứng bệnh lành tính và thường không gây đau. Đặc biệt, nam giới khi bước vào độ tuổi dậy thì thường rất hay gặp phải tình trạng xuất tinh ra máu hay còn gọi là Ejaculating Blood. Bệnh này có thể tự khỏi tuy nhiên tỷ lệ tái phát bệnh cũng rất cao. 

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu kéo dài sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Nam giới thuộc độ tuổi từ 30-40 tuổi là những trường hợp dễ mắc phải bệnh xuất tinh ra máu nhiều nhất. Thông thường, nếu tinh dịch của nam giới khi xuất ra ngoài sẽ có màu ngà hoặc màu trắng sữa.

Tuy nhiên, nếu trong tinh dịch có lẫn máu màu hồng hoặc màu đỏ thì đó được xem là trường hợp xuất tinh ra máu. Một số trường hợp khác, sau khi quan hệ tình dục xong, nam giới sẽ bị đi tiểu ra máu.

Rất nhiều nam giới thường hay bị nhầm lẫn giữa tình trạng xuất tinh ra máu và trường hợp tinh dịch có lẫn máu do một số các yếu tố ngoại cảnh tác động. Điển hình như nếu nam giới bị rách bao quy đầu hay quy đầu bị đứt dây hãm thì cũng đều gây nên tình trạng trong tinh dịch có lẫn máu.

Mỗi một tình trạng bệnh sẽ có hướng khắc phục và điều trị khác nhau. Do đó, khi thấy các dấu hiệu bất thường trong tinh dịch, bạn nên chủ động đi khám để sớm có hướng điều trị và phòng ngừa các bệnh lý nam khoa có thể xảy ra.

2. Triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện của bệnh xuất tinh ra máu

Thông thường triệu chứng của bệnh xuất tinh ra máu đó chính là thấy máu lẫn trong tinh dịch. Máu có lẫn trong đó có thể là màu nâu sậm chuyển dần sang màu đỏ.

Trong trường hợp bị xuất tinh ra máu thứ phát thì nam giới sẽ mắc thêm một số triệu chứng khác như khi xuất tinh thường cảm thấy bị đau. Nhất là từ vị trí tinh hoàn cho tới vùng đáy chậu, bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau âm ỉ râm ran. Các triệu chứng này có liên quan mật thiết tới một số các bệnh nam khoa như viêm tuyến tiền liệt. 

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là tình trạng trong tinh dịch có máu

Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu kể trên thì bạn cần phải theo dõi các yếu tố như: 

+ Nam giới thuộc độ tuổi ngoài 40 tuổi trở lên

+ Các triệu chứng đau râm ran và khi xuất tinh lẫn máu nếu cứ diễn ra dai dẳng và hay bị tái lại thì tuyệt đối không được chủ quan

+ Quá trình kiểm tra niệu đạo nếu thấy có những bất thường xuất hiện

+ Trường hợp nam giới mắc các bệnh lý liên quan đến các cơ quan khác cũng cần phải chú ý

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn nên theo dõi các yếu tố kể trên để sớm có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Để từ đó có hướng điều trị và chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

3. Xuất tinh ra máu có những loại nào?

3.1. Xuất tinh ra máu nguyên phát

Xuất tinh ra máu nguyên phát là trường hợp nam giới chỉ xuất hiện duy nhất một triệu chứng ban đầu đó là trong máu có lẫn tinh dịch. Trường hợp này có thể tìm thấy máu trong nước tiểu ở mức độ vi thể hoặc đại thể.

Thông thường xuất tinh ra máu nguyên phát là tình trạng tự giới hạn, nó thường không để lại các di chứng nguy hiểm cho sức khỏe của nam giới.

3.2. Xuất tinh ra máu thứ phát

Xuất tinh ra máu thứ phát là trường hợp tinh dịch có xuất hiện máu và tình trạng này được xác định là do ảnh hưởng bởi một số các bệnh lý ác tính như ung thư hoặc nhiễm trùng ở khu vực tiết niệu.

Xuất tinh ra máu

Có 2 loại xuất tinh ra máu đó là xuất tinh ra máu nguyên phát và thứ phát

4. Nguyên nhân gây bệnh xuất tinh ra máu

Khi cơ thể khỏe mạnh, không có bất cứ một bất thường nào xảy ra thì tinh dịch của nam giới khi xuất ra ngoài sẽ có màu trắng ngà. Tuy nhiên, nếu tinh dịch có xuất hiện máu màu đỏ hoặc hồng thì cần phải tìm ra nguyên nhân thực sự gây nên tình trạng này. 

Việc xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn nếu trường hợp tinh dịch có máu liên quan đến một số bệnh ác tính khác.

4.1. Xuất tinh ra máu do viêm và nhiễm khuẩn gây ra

Nam giới khi bị viêm thường gặp rất nhiều. Đặc biệt là khi niêm mạc bị kích thích. Nó sẽ dẫn tới hiện tượng xung huyết và làm các ống, các tuyến thuộc đường ống dẫn tinh, túi tinh bị phù nề. Ngoài ra, tại vị trí niệu đạo, tuyến tiền liệt hay khu ụ núi cũng được xác định là bị viêm nhiễm tác động. Từ đó gây nên tình trạng xuất tinh ra máu.

Có một số các tác nhân có thể gây nên tình trạng viêm từ đó dẫn tới việc tìm thấy máu trong tinh dịch như nhiễm khuẩn, túi tinh có sỏi hay bị chấn thường, calci hóa ở bộ phận tuyến tiền liệt.

Một số loại nhiễm khuẩn mà nam giới thường hay gặp phải đó là chlamydia, enterobacteria, trực khuẩn lao hay gram dương và một số các loại virus khác.

4.2. Xuất tinh ra máu do tắc các nang túi tinh và túi tinh

Khi túi tinh bị căng và giãn nó sẽ khiến cho các mạch máu ở khu vực dưới niêm mạc bị đứt vỡ và điều đó gây nên tình trạng tìm thấy máu lẫn trong tinh dịch.

Xuất tinh ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh ra máu

4.3. Xuất tinh ra máu do ung thư gây nên

Một số loại ung thư sẽ tác động và gây nên tình trạng chảy máu lẫn trong tinh dịch. Điển hình như các bệnh ung thư tinh hoàn, u lympho và ung thư tuyến tiền liệt, đường dẫn tinh.

4.4. Xuất tinh ra máu do các bệnh lý toàn thân gây ra

Một số các bệnh lý toàn thân cũng gây ra tình trạng xuất tinh ra máu ở nam giới như bệnh xơ gan, rối loạn đông máu hay mắc bệnh huyết áp cao.

4.5. Xuất tinh ra máu do các thủ thuật xâm lấn gây nên

Các trường hợp tác động sau sẽ gây nên tình trạng tinh dịch xuất hiện máu đó là sau khi đặt các dụng cụ niệu đạo, thắt ống dẫn tinh hay khi chiếu xạ ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nếu làm thủ thật cắt tinh hoàn thì khả năng bị xuất tinh ra máu cũng rất cao.

4.6. Xuất tinh ra máu do tâm lý căng thẳng

Nếu tâm lý căng thẳng và có nhiều chuyện áp lực diễn ra, nó sẽ khiến cho nam giới cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Ngoài ra, nếu tư thế không thoải mái nó sẽ khiến cho các đấng mày râu gặp phải các tổn thương liên quan đến vùng niệu đạo. Điều đó cũng gây ra tình trạng xuất tinh ra máu ở người bệnh.

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu khiến nam giới cảm thấy căng thẳng mệt mỏi

5. Xuất tinh ra máu ảnh hưởng thế nào đối với sức khỏe?

Xuất tinh ra máu nếu do các bệnh lý ác tính gây nên thì bệnh này vô cùng nguy hiểm và nó sẽ tác động, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của nam giới. Đặc biệt, chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng và tác động.

5.1. Xuất tinh ra máu sẽ khiến chất lượng tinh trùng bị giảm

Khi bị xuất tinh ra máu quá nhiều, nó sẽ khiến cho lượng bạch cầu trong máu bị tăng cao hơn so với bình thường. Điều này sẽ tác động và làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của tinh trùng.

Mọi vấn đề liên quan đến độ thẩm thấu của tinh trùng như mật độ, số lượng tinh trùng và khả năng vận động sẽ khiến cho lượng tinh trùng bị suy giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Thậm chí gây tình trạng vô sinh ở người bệnh nếu tình trạng bị xuất tinh ra máu nặng.

5.2. Xuất tinh ra máu có thể gây nên biến chứng ung thư

Nếu tình trạng xuất tinh ra máu cứ kéo dài liên tục mà không được điều trị kịp thời, nó sẽ gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Điển hình như gây nên tình trạng ung thư.

Bởi nếu bị viêm nhiễm lâu ngày mà không có hướng xử lý kịp thời, bệnh viêm nhiễm sẽ ngày càng trở nên nặng hơn và nó được xem là nguyên nhân gây nên các loại bệnh ung thư thường gặp.

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh

5.3. Xuất tinh ra máu gây rối loạn xuất tinh

Khi nam giới bị xuất tinh ra máu, họ thường có tâm lý lo sợ. Điều này sẽ khiến cho tâm lý người bệnh bị căng thẳng. Họ thường cảm thấy tự ti và khi giao hợp thường bị rối loạn xuất tinh.

Có thể xuất tinh sớm hoặc xuất tinh ngược dòng. Đây được xem là những biến chứng nguy hiểm sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường mà người bệnh không nên chủ quan khi mắc phải.

5.4. Xuất tinh ra máu khiến tâm lý bị tác động

Nếu xuất tinh ra máu diễn ra kéo dài sẽ khiến cho nam giới rơi vào trạng thái tâm lý kích động. Họ sẽ cảm thấy lo lắng và căng thẳng nhiều hơn. Đặc biệt là cảm giác hoang mang, sợ sệt không dám quan hệ tình dục với người bạn đời, bạn tình của mình. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống vợ chồng và gây nên tình trạng trầm cảm ở nam giới.

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của cánh mày râu

6. Chẩn đoán xuất tinh ra máu như thế nào?

Để có thể đánh giá chính xác tình trạng xuất tinh ra máu ở nam giới có nguy hiểm hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh dựa theo các triệu chứng và kết quả xét nghiệm đưa ra.

Tùy vào các triệu chứng mà người bệnh mắc phải, các bác sĩ sẽ tiến hành cho bạn làm một số các xét nghiệm sau:

+ Tiến hành siêu âm ổ bụng để có thể đánh giá toàn bộ tình trạng sức khỏe của bản thân như gan, thận, tuyến tiền liệt và bàng quang

+ Đồng thời siêu âm tinh hoàn để xác định có hay không tình trạng viêm mào tinh hoàn hay các bệnh lý liên quan đến tình trạng giãn tĩnh mạch  ở vị trí tĩnh mạch thừng tinh

+ Xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp xác định chính xác tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra ở đường tiết niệu

+ Xét nghiệm tinh dịch để tìm ra các vi khuẩn hoặc tế bào ác tính xâm nhập vào cơ thể thông qua tinh dịch

Xuất tinh ra máu

Cần phải làm xét nghiệm để chẩn đoán xuất tinh ra máu

+ Chụp cộng hưởng từ tại vị trí vùng tiểu khung để có thể thăm dò các khu vực  tuyến tiền liệt và túi tinh nếu bác sĩ nghi ngờ xuất tinh ra máu có thể do một số bệnh lý khác gây ra.

+ Tiến hành siêu âm qua trực tràng để xác định các bệnh lý như giãn túi tinh, sỏi túi tinh hay tuyến tiền liệt bị canxi hóa

+ Nội soi túi tinh được chỉ định đối với các trường hợp bị xuất tinh ra máu kéo dài. Thông thường nếu trên 3 tháng bị xuất tinh ra máu mà không xác định được cụ thể nguyên nhân gây bệnh thì nội soi túi tinh là bước làm cần thiết để chẩn đoán bệnh

+ Xét nghiệm máu sẽ giúp xác định chính xác tốc độ máu lắng, công thức máu cũng như tình trạng đông máu ở người bệnh. Ngoài ra, việc xét nghiệm PSA còn giúp người bệnh loại trừ khả năng và các yếu tố nguy cơ có thể mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Dựa theo tình trạng bệnh cũng như các triệu chứng, biểu hiện và tuổi tác của bệnh nhân mà bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành làm chỉ định một số các xét nghiệm kể trên. Để từ đó tìm ra nguyên nhân và cách điều trị bệnh phù hợp hơn.

7. Giải pháp điều trị bệnh xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu nguyên phát thường sẽ không cần phải điều trị. Bởi bệnh có thể tự khỏi mà không cần bất cứ một tác động nào. Tuy nhiên, nếu tình trạng xuất tinh ra máu kéo dài và người mắc bệnh lại nằm ở độ tuổi ngoài 40 thì cần phải đi khám để xác định nguyên nhân gây nên tình trạng trong tinh dịch có lẫn máu.

7.1. Điều trị xuất tinh ra máu bằng phương pháp nội khoa

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. 

+ Nếu xuất tinh ra máu do các loại vi khuẩn thông thường xâm nhập thì người bệnh chỉ cần dùng thuốc kháng sinh để kháng viêm. Ngoài ra, sẽ được kê thêm thuốc cầm máu để uống

+ Xuất tinh ra máu do lao sinh dục tiết niệu gây ra sẽ được tiến hành điều trị theo phác đồ chữa lao

Xuất tinh ra máu

Tùy vào tình trạng bệnh xuất tinh ra máu sẽ có cách điều trị khác nhau

7.2. Điều trị xuất tinh ra máu bằng phương pháp ngoại khoa

Trong các trường hợp bị xuất tinh ra máu do các bệnh lý liên quan đến túi tinh, sỏi túi tinh và nang túi tinh thì người bệnh sẽ được điều trị ngoại khoa. Tùy theo từng trường hợp sẽ có các chỉ định phẫu thuật phù hợp như nội soi hoặc là phẫu thuật mở

Tất cả các trường hợp xuất tinh ra máu đều có thể thuyên giảm được. Tuy nhiên, tâm lý người bệnh không nên quá chủ quan. Bởi vậy nếu thấy tình trạng xuất tinh ra máu kéo dài, bạn nên chủ động đi khám tại các cơ sở chuyên khoa nam học uy tín. Việc để lâu và không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng tâm lý bất ổn và người bệnh sẽ chịu rất nhiều áp lực. Nó không chỉ tác động xấu tới sức khỏe mà còn khiến cho mối quan hệ tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng. 

Xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu cần được điều trị sớm nếu tình trạng này kéo dài

8. Cách phòng ngừa và những lưu ý dành cho người bị xuất tinh ra máu

Để có thể phòng tránh bệnh xuất tinh ra máu, nam giới cần chú ý một số vấn đề sau:

8. 1. Luôn giữ cho tâm trạng thoải mái tránh căng thẳng lo âu 

Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của chúng ta. Khi tâm lý căng thẳng, mệt mỏi kéo dài sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Do đó trong cuộc sống hàng ngày bạn nên biết cách giữ cho tâm lý luôn được thoải mái, tránh căng thẳng, stress kéo dài

8.2. Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Cần phải chú ý vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ để tránh trường hợp  vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, trước và sau khi quan hệ tình dục cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ. 

8.3. Quan hệ tình dục an toàn thủy chung

Để có thể hạn chế các nguy cơ mắc phải các bệnh nam khoa, nam giới cần chú ý quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn. Chỉ nên thủy chung một vợ một chồng. Đồng thời nên dùng bao cao su để tránh lây lan các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

8.4. Xây dựng lối sống lành mạnh khoa học

Bạn nên tự xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học với chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp đẩy lùi một số bệnh trong đó có bệnh xuất tinh ra máu.

8.5. Một số lưu ý khác cần phải nhớ khi phòng tránh bệnh xuất tinh ra máu

+ Ăn uống khoa học, không nên ăn quá nhiều đồ ăn sẵn

+ Nên tầm soát bệnh thường xuyên để loại trừ khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm nam khoa gây ra

+ Thường xuyên tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe

+ Tuyệt đối không yêu khi đang gặp một số vấn đề gây tổn thương bộ phận sinh dục

9. Kết

Xuất tinh ra máu là tình trạng khi kiểm tra tinh dịch sẽ thấy máu lẫn trong đó. Bệnh này cần theo dõi và điều trị nếu bị xuất tinh ra máu kéo dài. 

Thông qua những chia sẻ bên trên, caubinhan.com tin rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh xuất tinh ra máu. Để từ đó bạn có thể chủ động phòng tránh và ngăn ngừa bệnh xuất tinh ra máu có thể xảy ra.

[spoiler title=”Tham khảo”]

  • https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/xuat-tinh-ra-mau-nhung-dieu-can-biet/?link_type=related_posts
  • [/spoiler]

    5/5 - (792 votes)
    Xem Thêm:   Xơ vữa động mạch: nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trị