0

XML là gì? Ứng dụng của XML hiện nay

Share

Thế giới công nghệ internet luôn chứa đựng vô vàn những thông tin và kiến thức đòi hỏi phải học tập và trau dồi mỗi ngày. XML là hệ thống ngôn ngữ được sử dụng khá nhiều hiện nay, trên hầu hết các nền tảng khác nhau. Vậy XML là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức bổ ích này nhé!!!

XML là viết tắt của cụm từ extensibal markup language, với ý nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng.  XML có khả năng mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau, đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, bao gồm cả hệ thống có kết nối internet. Một số ngôn ngữ như RDF, RSS, MathML, XHTML, SGV,… Đều dựa vào XML. Hệ thống các ngôn ngữ này cho phép các chương trình sửa đổi, kiểm tra tính hợp lệ mà không cần phải hiểu biết trước về hình thức của chúng.

XML là gì?

XML là gì?

Việc sử dụng XML giúp đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu rất lớn, giữa các platform và các hệ thống có kết nối. Bởi vậy mà người ta thường sử dụng xml để chia sẻ và trao đổi dữ liệu.

Xem Thêm:   Trello là gì? Cách sử dụng Trello cho người mới bắt đầu

Ưu, nhược điểm của xml

Trước khi tìm hiểu về ưu nhược điểm của xml, chúng ta hãy cùng xem xem nó có đặc điểm gì trước nhé! XML bao gồm những đặc điểm như:

  • XML được dùng cho hệ thống dữ liệu cấu trúc. Trong quá trình sử dụng, người dùng có thể nhận thấy nó khá giống với hệ thống ngôn ngữ HTML.
  • XML tồn tại dưới dạng văn bản, tuy nhiên xml không phải có chức năng dùng để đọc
  • Một văn bản xml thường rất dài, có đặc điểm của một module
  • XML được coi là cầu nối giữa HTML và xhtml, đây là một nền tảng không thể thiếu cho sự phát triển của rdf và web mã hóa.
  • XML được miễn phí bản quyền, có platform độc lập, được hỗ trợ các công cụ rất tốt.

xml là gì

Ưu, nhược điểm của xml

Từ những đặc điểm của xml, chúng ta có thể thấy ngay ưu điểm lớn nhất của nó đó chính là sự độc lập. XML mô tả dữ liệu dưới dạng text, bởi vậy mà hầu hết các chương trình đều có thể đọc được nội dung của chúng chia sẻ. Bởi khả năng có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu dễ dàng, XML được người rừng sử dụng chủ yếu trong việc trao đổi dữ liệu qua các hệ thống khác nhau. Ngoài ra, XML còn được ứng dụng trong remote procedure calls, phục vụ cho các mục đích của website.

Xem Thêm:   Big data là gì? Sử dụng big data trong trường hợp nào?

Tuy nhiên đặc điểm hạn chế nhất của xml đó là về tỷ lệ sai sót. Trong quá trình truyền tải dữ liệu, xml có thể sai sót từ 5 đến 7%. Đây có thể là một con số không lớn, tuy nhiên nếu sử dụng để trao đổi thông tin khi người dùng cần phải Thạch cân nhắc.

Cách đọc file XML

XML tồn tại giữa hình thức văn bản, nhưng đó không được đọc ở dạng văn bản. Để có thể đọc được file xml bạn phải dùng những phần mềm hỗ trợ riêng. Có thể kể đến một số phần mềm như:

Phần mềm chỉnh sửa và biên tập file xml: xml Notepad, altova xmlspy, enterprise edition…

Phần mềm chuyển đổi định dạng xml: AZ xml to PDF converter, total CSV converter, word cleaner, PDF to XML…

Ứng dụng của ngôn ngữ mở rộng XML

XML thường được sử dụng chủ yếu trong việc định dạng tài liệu bao gồm RSS, Atom, SOAP, SGV,…một số công cụ văn phòng nhiều Microsoft office, open office, libre office, apple’s iwork đều sử dụng ngôn ngữ xml thành định dạng mặc định.

xml là gì

Ứng dụng của ngôn ngữ mở rộng XML

Xem Thêm:   Soạn bài Cửa Tùng trang 109 – Tiếng Việt Lớp 3 tập 1 – Tuần 13

Một số kiến trúc hướng dịch vụ SOA sử dụng xml trong việc giao tiếp và trao đổi thông điệp với nhau. Định dạng trao đổi tin nhắn được chuẩn hóa giống như một lược đồ XML.

XML thường cung cấp các ngôn ngữ cơ bản cho các giao thức truyền thông, ứng dụng cho microsoft.net framework. Sử dụng xml trong vai trò làm cấu hình.

XML đã rất phổ biến trong việc trao đổi dữ liệu quan hệ thống internet. Việc thay thế bởi RFC 7303 đã đưa ra hàng loạt các quy tắc cho việc xây dựng các phương tiện internet được dùng khi gửi xml. Nhiều tiêu chuẩn xây dựng công nghiệp hiện nay như hl7 ota fpml,…Đều dựa trên xml cùng nhiều tính năng phong phú của lược đồ xml.

XML là công cụ rất hiệu quả trong việc truyền tải và chia sẻ các dữ liệu. Tính hiệu quả của mn được thể hiện ở điểm, ứng dụng vào rất nhiều các hệ thống khác nhau. Hiện nay hầu hết các nền tảng đều có hỗ trợ người dùng sử dụng ngôn ngữ xml. Hi vọng bài viết này là đem đến cho bạn những kiến thức công nghệ  bổ ích về ngôn ngữ mở rộng XML. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Reddit là gì? Cách sử dụng reddit cho người mới bắt đầu

5/5 - (718 votes)