0

Vốn điều lệ là gì? Thời hạn hoàn thành góp vốn điều lệ là bao nhiêu ngày?

Share

Vốn điều lệ là điều kiện bắt buộc phải có khi thành lập doanh nghiệp. Có rất nhiều vấn đề xoay quanh đến vốn điều lệ mà bạn cần phải làm rõ trước khi có ý định thành lập doanh nghiệp. Vậy vốn điều lệ là gì? Thời hạn góp vốn điều lệ là bao nhiêu ngày? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

Vốn điều lệ là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty.

Tài sản được đem đi góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, bằng sáng chế, phát minh, bí quyết kỹ thuật,…hoặc các tài sản khác đã được quy đổi bằng đồng Việt Nam. Tức là bạn có thể góp vốn điều lệ với các tài sản bất động sản, ô tô, cho thuê mặt bằng,…nếu được sự đồng ý từ các thành viên góp vốn.

vốn điều lệ là gì

Vốn điều lệ là gì?

Trong trường hợp sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để đi góp vốn: quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng, các quyền sở hữu khác,… Các quyền này cần được thỏa thuận giữa các thành viên về giá trị tài sản. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, có thể nhờ sự trợ giúp của bên thứ ba để định giá tài sản. Tài sản được quy đổi ra Việt Nam đồng và được ghi rõ vào biên bản góp cũng như điều lệ công ty.

Xem Thêm:   Sàn UPCoM là gì? Lợi ích và một số nguyên tắc giao dịch trên sàn UPCoM

Vốn điều lệ có ý nghĩa gì?

  • Vốn điều lệ của công ty cho biết tổng mức vốn đầu tư mà công ty đăng ký tới cơ quan nhà nước, do các thành viên của công ty góp vốn để dự tính hoạt động.
  • Thông qua số vốn điều lệ được góp bởi các thành viên, có thể biết được cơ sở phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ phần trăm theo mức vốn đã góp.
  • Góp vốn điều lệ là một cách để thể hiện trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên đối với đối tác cũng như khách hàng. Trách nhiệm ấy tương ứng tỷ lệ phần trăm với số vốn điều lệ đã đăng ký góp của từng thành viên.

Thời hạn góp vốn điều lệ là bao nhiêu ngày?

Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn quy định mà thành viên vẫn chưa thực hiện góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì sẽ được xử lý theo quy định pháp luật.

vốn điều lệ là gì

Thời hạn góp vốn điều lệ

Trường hợp sau khi bị xử lý mà vẫn chưa góp hoặc chưa góp đủ, công ty phải tiến hành đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp, áp dụng cho công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Thời hạn này sẽ giảm xuống 30 ngày đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Doanh nghiệp có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Pháp luật không hề quy định doanh nghiệp phải có bao nhiêu số vốn tối thiểu và bao nhiêu số vốn tối đa, trường những doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề đã có quy định.

Doanh nghiệp không nên lựa chọn một số vốn điều lệ quá thấp. Với số vốn điều lệ thấp, doanh nghiệp không thể nào thực hiện được các dự án với tiềm lực tài chính eo hẹp. Quy mô doanh nghiệp hạn chế dẫn đến sự thiếu tin tưởng đến từ đối tác và thậm chí gặp khó khăn rất lớn trong việc tìm kiếm đối tác. Bên cạnh đó, khi gặp khó khăn về nguồn vốn, doanh nghiệp có thể tìm đến sự trợ giúp của ngân hàng. Tuy nhiên khi nhìn vào số vốn điều lệ hạn chế, hẳn không có ngân hàng nào muốn cho bạn vay với một số vốn quá lớn.

vốn điều lệ là gì

Vốn điều lệ cần bao nhiêu?

Vậy đăng ký vốn điều lệ cao có phải là một giải pháp an toàn? Hoàn toàn không. Nếu doanh nghiệp đưa ra một số vốn điều lệ cao, vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Ngoài việc tạo được niềm tin cho đối tác cũng như ngân hàng, nhưng khi rủi ro trong việc làm ăn thua lỗ, bạn sẽ không còn khả năng chi trả và đây là điều mà không doanh nghiệp nào muốn cả. Tốt nhất là doanh nghiệp nên đăng ký số vốn điều lệ vừa với khả năng của mình. Doanh nghiệp vẫn có thể đăng ký tăng vốn điều lệ khi đã hoạt động ổn định và có lãi.

Vốn điều lệ là điều kiện bắt buộc khi muốn thành lập doanh nghiệp. Ở những doanh nghiệp cụ thể như: công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh điều được pháp luật quy định rõ ràng về những vấn đề liên quan đến vốn điều lệ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về tài chính. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

5/5 - (736 votes)