0

Vì sao nên dùng Github trong lập trình và Github là gì?

Share

Một câu hỏi được nhắc đến rất nhiều đối với các bạn mới chập chững làm lập trình, những bạn đang học chuyên ngành về lập trình hay có ý định theo đuổi con đường này đó là Github là gì? Đó có phải là một ngôn ngữ lập trình, hay là một kỹ thuật để tạo ra website không? Trong bài viết này hãy cùng caubinhan.com tìm hiểu về nó nhé!

Khái niệm về Github là gì?

Github là tên gọi của một hệ thống quản lý phiên bản hệ phân tán (Distributed Version Control System – DVCS) là một ứng dụng quản lý hệ thống phổ biến nhất hiện nay dành cho các công ty và các lập trình viên. DVCS có nghĩa là một hệ thống giúp mỗi chiếc máy tính có thể lưu trữ được nhiều phiên bản khác nhau cho dù là dùng chung một mã nguồn và chỉ việc nhân bản về từ một kho chứa chính (repository), mỗi thay đổi trên máy tính sẽ được xác nhận khi đẩy lại trên kho chứa. Đồng nghĩa rằng với một máy tính khác thì người lập trình cũng có thể truy cập vào kho chưa để nhân bản mã nguồn về. Trong hệ thống Github, thư mục sẽ làm việc theo dạng cây gọi là Working Tree.

github-la-gi

Github là gì?

Cũng có thể gọi Github theo một nghĩa rõ hơn đó là một công cụ giúp cho các lập trình viên có thể lưu lại những phiên bản của các lần thay đổi ở mã nguồn và cũng có thể dễ dàng khôi phục lại khi gặp phải bất cứ sự trùng lặp nào. Github còn giúp mọi người có thể xem được thay đổi của các thao tác làm việc trong nhóm. Cuối cùng là có thể đưa tất cả những thư mục thay đổi vào mã nguồn của mình lên một kho chứa chung.

Với Github cơ chế lưu trữ phiên bạn đó là nó sẽ tạo ra một ảnh chụp màn hình nhanh (snapshot) trên mỗi tệp tin va thư mục sau đó thực hiện nhân bản, cứ mỗi lần thay đổi như vậy thì bạn tái sử dụng lại snapshot đó và cập nhật như là một phiên bản, kéo theo đó là dữ liệu sẽ được thay đổi.

Tại sao nên sử dụng Github?

Hiện nay có rất nhiều công cụ để quản lý hệ thống nhưng Github vẫn là công cụ mà được rất nhiều các lập trình viên lựa chọn để quản lý source code (mã nguồn lập trình). Vậy Github sở hữu những tính năng nổi trội gì?

– Là một công cụ hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ cho nhân viên và cả sinh viên đang học về lập trình.

– Github dễ sử dụng, an toàn và nhanh chóng cho người làm việc lâu năm hay là mới học.

– Giúp quy trình làm việc teamwork trở nên đơn giản hơn nhiều bằng việc kết hợp lại các nhánh (branch). Trong quá trình nhân bản về lập trình viên có thể xây dựng về nhánh riêng của mình để thay đổi và sau đó đăng lên nhánh chính.

– Làm việc không giới hạn thời gian và nơi làm việc. Dù bất cứ ở đâu cũng có thể truy cập chỉ cần máy tính và kết nối mạng là lập trình viên có thể thoải mái code.

– Dễ dàng trong việc triển khai cho một dự án hay là một sản phẩm cho cá nhân hoặc là công ty.

github

Tại sao nên sử dụng github?

Và còn rất nhiều yếu tố khác nữa để Github trở thành một công cụ được nhiều lập trình viên ưa chuộng, dù là ai thì nếu đã tìm hiểu hay theo đuổi công việc lập trình thì Github cũng là một “trợ thủ” phổ biến hơn bao giờ hết.

Trên đây là những Kiến thức về Github mà caubinhan  Việt Nam muốn gửi đến bạn. Đối với công việc về lập trình thì việc tìm hiểu về những ngôn ngữ lập trình hay những công cụ hỗ trợ cho quá trình code trở nên hiệu quả là điều không thể thiếu. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn! Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình CSS là gì? Làm thế nào để học tốt CSS?

5/5 - (675 votes)
Xem Thêm:   Truyện Mùa lá rụng trong vườn – Tác phẩm Mùa là rụng trong vườn của Ma Văn Kháng