0

Vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu?

Share

Bệnh lao từ xưa được biết đến là một căn bệnh rất nguy hiểm và có tốc độ lây lan nhanh chóng nếu không có biện pháp phòng ngừa đúng cách. Vi khuẩn lao có thể tồn tại độc lập trong môi trường không khí nên việc lây lan giữa người với người là vô cùng dễ dàng. Vậy vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu? Làm thế nào để tiêu diệt vi khuẩn lao trong môi trường? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức về sức khoẻ này tới bạn nhé!!!

Bệnh lao là gì? Biểu hiện ở người bị bệnh lao

Bệnh lao là căn bệnh liên quan đến chức năng hô hấp của cơ thể do vi khuẩn lao gây nên. Khi bị mắc bệnh lao, mỗi khi người bệnh ho, chảy nước mũi, hoặc nói chuyện đều có thể đẩy các vi khuẩn lao ra ngoài không khí. Chính vì thế, khi người khác hít phải, nguy cơ mắc bệnh lao là rất cao. Bởi vậy chúng ta có thể thấy, những bệnh nhân mắc bệnh lao thường được chữa trị ở một khu cách ly riêng, cách ly với cả người nhà.

Xem Thêm:   Ung thư đại tràng sống được bao lâu? Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu

Bệnh lao

Vi khuẩn lao có tính hiếu khí rất cao nên chúng thường tập trung tại các hang có phế quản thông. Bên cạnh đó, môi trường ẩm ướt cũng như có bóng tối sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn là phát triển. Bởi thế có thể dễ dàng giải thích được, có tới 70% trường hợp mắc vi khuẩn lao dẫn đến ung thư phổi. Ngoài ra, vi khuẩn lao có thể gây ảnh hưởng đến đến hệ thống xương khớp trong cơ thể.

Vi khuẩn lao có thể sống được trong không khí bao lâu?

Trong điều kiện môi trường thích hợp, vi khuẩn lao có thể sống được trong không khí từ 3 đến 4 tháng. Đặc biệt, ở trong môi trường ẩm ướt, có bóng tối thì vi khuẩn lao có thể tồn tại lâu hơn thế mà vẫn giữ nguyên được độc tính khi đi vào trong cơ thể. Vậy trong những điều kiện không thuận lợi thì sao?

vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu

Vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu?

Vi khuẩn lao nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trên 35 độ c thì sẽ chỉ tồn tại được trong khoảng một tiếng rưỡi, nếu gặp nhiệt độ 42 độ c thì sẽ ngừng sinh trưởng và chết trong vòng 10 phút nếu tiếp xúc với nhiệt độ trên 80 độ c. Trong điều kiện có tia cực tím hoặc nồng độ cồn 90% thì vi khuẩn lao chỉ sống trong vòng 3 phút. Ngoài ra, khi được tiếp xúc với axit phenic nồng độ 5%, vi khuẩn lao sẽ chết cực nhanh chóng trong vòng 1 phút.

Xem Thêm:   Từ mượn là gì và những điều thú vị của từ mượn trong Tiếng Việt

Phòng tránh bệnh lao như thế nào cho đúng cách?

Để phòng tránh bệnh lao cho hiệu quả, chúng ta cần phải tiêu diệt mầm mống vi khuẩn lao có trong không khí.

Luôn luôn giữ môi trường xung quanh thật sạch sẽ, hiện tượng ẩm mốc thiếu sáng sáng, tạo điều kiện cho vi khuẩn lao phát triển. Vi khuẩn lao rất dễ lây từ người sang người, khi tiếp xúc với người bệnh, chúng ta phải sử dụng khăn giấy, khẩu trang hay găng tay theo đúng quy định. Nước rửa tay khô có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt vi khuẩn lao, hãy cố gắng sử dụng chúng một cách thường xuyên.

Một số chú ý dành cho người mắc bệnh lao

vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu

Một số chú ý dành cho người bệnh lao

Bên cạnh có một liệu trình điều trị bệnh lao phù hợp do các bác sĩ chỉ định, bệnh nhân cần kết hợp với một chế độ ăn khoa học. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng một cách khoa học sẽ khiến cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn cũng như tiêu diệt được một phần nào đó vi khuẩn lao có trong cơ thể. Vitamin c có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt vi khuẩn lao. Vì vậy mà người bệnh hãy cố gắng bổ sung vitamin c mỗi ngày có trong cam, chanh, quýt,… Ngoài ra, allicin và ajoene có nhiều trong tỏi gây ức chế quá trình sinh trưởng của vi khuẩn lao, nên việc bổ sung tỏi trong các món ăn hàng ngày có tác dụng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị.

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về hình ảnh “đầu súng trăng treo” trong bài thơ Đồng chí

Điều trị bệnh lao như thế nào?

Mục tiêu chung khi điều trị bệnh lao đó là loại bỏ hết các vi khuẩn lao có trong cơ thể người bệnh cũng như hạn chế sự lây lan của vi khuẩn lao ra môi trường xung quanh. Điều trị bệnh lao không phải là một sớm một chiều có thể khỏi hoàn toàn mà quá trình này phải mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên trì cũng đi tính kiên nhẫn của người bệnh.

Bệnh lao không thể thực hiện chữa trị tại nhà vì chúng ta không thể kiểm soát được tốc độ lây lan của chúng. Hãy thực hiện điều trị theo lộ trình của các bác sĩ và được cách ly với mọi người xung quanh. Không nên ngủ chung với người lành, khạc và nhổ nước bọt bừa bãi ra nơi công cộng vừa gây mất vệ sinh, vừa khiến lan truyền vi khuẩn lao ra ngoài không khí.

Bệnh lao là bệnh rất nguy hiểm, tuy nhiên hiện nay bệnh đã có vắc xin phòng tránh. Nên tiêm vắc xin phòng tránh lao phổi cho trẻ trong vòng 6 tháng sau khi sinh và thực hiện một mũi nhắc lại ở tuổi 15.

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh lao và cách phòng tránh bệnh lao. Hãy like và share nếu bạn thấy bài viết mình hay nhé!!!

Xem thêm: Tiêm phòng HPV sau bao lâu được quan hệ trở lại?

5/5 - (539 votes)