0

Vga là gì? Một số loại VGA phổ biến hiện nay

Share

Trong kĩ thuật đồ hoạ máy tính xuất hiện khá nhiều tên gọi VGA.  Đây là phần không thể thiếu được trong phân tích và xử lí chất lượng hình ảnh. Vậy VGA là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức công nghệ bổ ích này tới bạn nhé!!!

VGA là viết tắt của cụm từ video graphics adapter, với ý nghĩa là card màn hình. Card màn hình còn được gọi là card đồ hoạ, làm nhiệm vụ xử lí hình ảnh trong máy tính. Hình ảnh sau khi trải qua VGA sẽ được cải thiện hơn về màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị,… Người dùng dùng có thể thông qua các kết nối trực tiếp với máy tính để hiển thị hình ảnh và thao tác cơ bản với hình ảnh.

VGA là gì?

VGA là gì?

VGA là bộ phận xử lí hình ảnh khá quan trọng, hầu như trong bất kì các máy tính đều có trang bị VGA. VGA là bộ phận thuộc phần cứng, sẽ quyết định đến sức mạnh xử lí đồ hoạ và hiển thị hình ảnh của máy tính. Máy tính có bộ phận VGA tốt thì chất lượng hình ảnh sẽ tốt và chạy nhanh, trường hợp ngược lại hoàn toàn đúng.

Một số loại VGA phổ biến hiện nay

VGA- card đồ hoạ được chia thành hai loại chính đó là card onboard và card rời. Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo cũng như ưu, nhược điểm của chúng ngay nào.

Card onboard

Card onboard được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính ( bộ vi xử lí trung tâm CPU). Sự hoạt động của card onboard dựa vào CPU và ram rất nhiều. Việc tích hợp chúng sẵn là một sự lựa chọn hoàn hảo, tiết kiệm được đáng kể chi phí bỏ ra. Với công nghệ phát triển như hiên nay thì card onboard đang dần hoàn thiện hơn so với trước. Dùng card onboard để xử lí hình ảnh trong game vẫn rất mượt mà.

Trong quá trình sử dụng card onboard, người dùng rất ít khi gặp phải lỗi nào đó, bởi chúng đã được thiết kế một cách tối ưu nhất. Bên cạnh đó, card onboard rất dễ dàng tương thích với phần cứng. Tuy nhiên, việc tích hợp như thế không hẳn là lựa chọn tốt nhất. VGA sẽ tốn rất nhiều năng lượng, điều này khiến ram bị chiếm dụng, nóng ram do phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng treo máy. Không những thế, dùng card onboard sẽ làm hài tổn tài nguyên máy khá nhiều. Những phần mềm nặng hay yêu cầu xử lí VGA cao thì card onboard hoàn toàn không thể đảm nhiệm.

Card VGA rời

vga là gì

Card VGA rời

Card onboard và card rời không khác nhau nhiều về chức năng. Tuy nhiên về mặt hình thức, card rời được thiết kế riêng và hoạt động hoàn toàn độc lập. Nếu máy tính của bạn chuyên dùng để xử lí hình ảnh đồ hoạ thì tốt nhất nên dùng card VGA rời. Chúng được trang bị sẵn bộ phận tản nhiệt cùng gpu riêng. Tốc độ hoạt động và xử lí mạnh mẽ hơn trong xử lí hơn card onboard rất nhiều. Bạn sẽ thoải mái VGA đồ hoạ mà không cần khó chịu về hiện tượng máy giật lag khi sử dụng.

Card VGA rời với bộ nhớ và GPU chuyên dụng, không cần phụ thuộc quá nhiều vào ram trên máy tính. Bởi vậy mà hệ thống chúng của máy tính chạy vẫn mượt. Các phần mềm và ứng dụng nặng, đặc biệt là game, sử dụng card rời là lựa chọn tốt nhất rồi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc một số điểm như, card VGA rời có chi phí khá cao, hệ thống tản nhiệt không được trang bị tốt nên nhiều khi máy sẽ nóng hơn bình thường. Nhưng tóm lại, chúng rất đáng được sử dụng với những đặc điểm nổi bật của mình.

Cách tản nhiệt bo mạch khi chạy VGA

vga là gì

Cách tản nhiệt bo mạch khi chạy VGA

Card đồ hoạ VGA đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải xử lí một khối lượng công việc vô cùng lớn, nhất là khi chơi game hay chạy những ứng dụng nặng. Lúc này, VGA cùng cpu có trong máy tính sẽ toả ra một lượng nhiệt rất lớn. Do vậy, người dùng cần thực hiện một số tác động bên ngoài để quá trình tản nhiệt được thuận lợi hơn, tránh tình trạng máy giật lag, không hoạt động được. Bạn có thể dùng một số cách tản nhiệt như:

  • Sử dụng tấm, phiến tản nhiệt để tản nhiệt tự nhiên. Cách làm này được rất nhiều hãng ưa chuộng, đặc biệt là asus. Chúng tận dụng được quạt của CPU và case tản nhiệt qua ống đồng và phiến tản nhiệt.
  • Tản nhiệt bằng chất lỏng: cách xử lí này rất ít khi xuất hiện ở bo mạch xuất xưởng. Thông thường chúng do người dùng tự thấy thế để ép xung.

VGA card đồ hoạ thực sự rất quan trọng trong kĩ thuật xử lí đồ hoạ, hình ảnh. Chúng đặc biệt có ý nghĩa trong game và các ứng dụng đặc thù. Việc lựa chọn vga thích hợp phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng cũng như mục đích người dùng. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về VGA. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Proxy là gì? Ưu điểm vượt trội khi sử dụng proxy server

5/5 - (896 votes)
Xem Thêm:   Instagram là gì? Instagram liệu thu hút hơn Facebook?