0

URL là gì? URL có quan trọng hay không?

Share

URL là một khái niệm rất cơ bản khi sử dụng internet. Mặc dù đây là kiến thức rất cơ bản, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến URL là gì. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này, hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về URL và vai trò của URL là gì nhé!!!

URL là viết tắt của Uniform Resource Locator với ý nghĩa là định vị tài nguyên thống nhất. URL được dùng để tham chiếu tới tài nguyên trên internet. Với những bài viết khác nhau sẽ được tham chiếu bằng địa chỉ URL khác nhau. URL còn có tên gọi khác đó là địa chỉ mạng hay liên kết mạng. Một đường dẫn URL thường bao gồm các yếu tố sau:

Thứ nhất đó là giao thức kết nối, giao thức này có tác dụng gửi yêu cầu từ máy tính của bạn đến máy chủ và sẽ phản hồi lại bằng cách hiển thị các thông tin mà bạn muốn truy cập trên màn hình máy tính.

url là gì?

URL là gì?

Bộ phận thứ hai đó là địa chỉ website bất kỳ, đây là một thành phần chính khá quan trọng của URL có tác dụng dẫn đến trang mà bạn muốn truy cập. Bộ phận này bao gồm www, tên miền website, phần đuôi theo khu vực hoặc quốc tế.

Bộ phận còn lại được gọi là đường dẫn tuyệt đối của URL. Bạn có thể dùng kí tự / để truy cập vào trang con của hệ thống, chồng sẽ đưa bạn đến đúng thông tin muốn tìm hiểu.

Xem Thêm:   API là gì? Những ưu điểm tuyệt vời của công cụ API

Đặc điểm của URL

Đường dẫn URL với đặc điểm không được quá dài. Từ năm 2011, Google đã thay đổi thuật toán tìm kiếm, các từ khóa dài đã không còn được ưa chuộng và dần trở nên lỗi thời. Chiều dài URL lý tưởng đối với một số trang như sau: chiều dài trung bình URL trong gmail là 59 kí tự, trong Webmaster tool là 90 ký tự, trong blog của Google là 76 ký tự.

URL không chứa dấu, chữ viết hoa hay kí tự đặc biệt. Đây là đặc điểm có thể nhìn thấy rõ ở các đường dẫn URL. Các URL của trang web khi được viết dưới dạng tiếng Việt có dấu điều hiển thị dưới dạng không dấu và nói với nhau bởi dấu gạch nối “-“. Trong một số trường hợp URL có thể chứa các ký tự đặc biệt, Tuy nhiên những ký tự này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng xếp hạng website của bạn.

URL có vai trò gì?

url là gì

URL có vai trò gì?

URL được sử dụng như anchor text dẫn đến các trang chứa bài của website. Khi bạn tạo một forum hãy blog, bạn có thể đặt full URL vì trong đường dẫ có chứa các từ khoá cần tìm. Vì vậy nó có công dụng quan trọng trong thiết kế web. Bên cạnh đó, URL là một cách để người dùng miêu tả về size hay page nào đó nên url cần phải chính xác, hấp dẫn, thuyết phục cũng như có ấn tượng tốt đối với cộng đồng internet. Để trang web có lượng traffic cao, bạn hãy cố gắng thiết kế url thật ngắn gọn và chuẩn xác.

Cách tối ưu thẻ URL

Việc tối ưu hóa URL đóng vai trò quan trọng, đầu tiên chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trên SEO. Bên cạnh đó, đây sẽ là điểm thu hút khách hàng click vào đường link nếu URL liên quan đến đúng từ khóa tìm kiếm. Khi một URL được tối ưu hoá sẽ rất thuận tiện cho người dùng ghi nhớ và gõ lại nếu họ muốn truy cập vào lần kế tiếp. Có rất nhiều cách để tối ưu thẻ URL, caubinhan sẽ liệt kê cho bạn một số cách dưới đây. Và sẽ tối ưu hơn khi bạn biết kết hợp các cách này với nhau.

Chuyển từ URL động thành URL tĩnh. Bạn không nên để thêm các kí tự đặc biệt vào trong đường dẫn URL. Điều này sẽ gây khó khăn khá lớn cho công cụ tìm kiếm và làm giảm index của bạn.

url là gì?

Cách tối ưu thẻ URL

Sử dụng dấu gạch nối để phân biệt các từ khóa về nhau. Dấu gạch nối khi phân cách từ khóa sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng và hiểu được cấu trúc URL và hiểu được từ khóa cần tìm kiếm.

Kí tự trong URL chỉ nên giới hạn từ 10 đến 96 kí tự. Nếu dài quá có thể khiến công cụ tìm kiếm sẽ giới hạn.

Cần giữ nguyên cấu trúc URL, nên cố gắng thay đổi nó khi Google đã index liên kết đó. Nếu muốn thay đổi, hãy sử dụng công cụ khác chuyển đổi URL cũ sang URL mới.

Trong URL hãy cố gắng thêm từ khóa. Liên kết của bạn phải chứa từ khóa chính. Nếu thêm quá nhiều các từ khóa phụ sẽ tăng độ dài liên kết và làm loãng URL.

Sử dụng một định dạng duy nhất, mỗi URL của bạn thể hiện một nội dung độc lập. Hãy kiểm tra thường xuyên để tránh lỗi trùng lặp nội dung.

Nên đưa từ khoá chính vào đầu URL, có thể không làm, tuy nhiên hãy phân bổ chúng sao cho phù hợp nhất.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức công nghệ bổ ích về đường dẫn URL là gì và cách tối ưu hóa thẻ URL như thế nào. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Spam là gì? Tìm hiểu về tính năng “đánh dấu là spam”

5/5 - (567 votes)