0

Tuyệt chiêu nấu các món ăn dặm cho bé từ 1 tuổi với giá đỗ giàu dinh dưỡng

Share

Giai đoạn ăn dặm cho bé từ 1 tuổi rất quan trọng, vì các bữa ăn dặm cho bé từ đây sẽ chiếm khẩu phần lớn hơn so với thời gian trước, đặc biệt là với các mẹ ít sữa thì lượng sữa sẽ không đủ cho con “tuti” cả ngày được. Các mẹ cần chế biến các món ăn dặm cho bé để kết hợp cùng sữa mẹ, bé sẽ có nguồn dinh dưỡng dồi dào và phát triển tốt nhất. Dưới đây là tuyệt chiêu nấu các món ăn dặm với giá đỗ cực đơn giản của một bà mẹ đã chia sẻ, chúng ta hãy cùng khám phá xem “công hiệu” của các món này sẽ như thế nào.

Các món ăn dặm dinh dưỡng cho bé

Các món ăn dặm dinh dưỡng cho bé

Tuyệt chiêu nấu các món ăn dặm cho bé từ 1 tuổi

Với các bà mẹ đang có con trong giai đoạn từ 1 tuổi thường sẽ rất bận rộn với các món cháo ăn dặm cho bé. Đặc biệt là những bé giai đoạn này mà lại lười ăn, chậm lớn lại càng lo lắng hơn. Tuy nhiên, giai đoạn từ 1 tuổi trẻ sẽ chậm lớn hơn các giai đoạn trước, vì thời kỳ này bé hay mọc răng, ốm sốt, nên chậm lớn.

Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, càng thời kỳ như vậy các mẹ càng cần chú ý cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho bé, kích thích bé ăn bằng cách áp dụng các thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi, đổi các món ăn dặm cho bé mỗi ngày để kích thích vị giác, giúp bé thích thú với các bữa ăn hơn, như vậy sẽ khắc phục được tình trạng biếng ăn, bé sẽ có đủ dưỡng chất để phát triển tốt.

Xem thêm: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm giai đoạn từ 6 -12 tháng dinh dưỡng nhất

Lưu ý khi nấu các món ăn dặm cho bé

Cách chế biến các món ăn dặm đa dạng cho bé

Cách chế biến các món ăn dặm đa dạng cho bé

  • Có một sai lầm khi nấu các món ăn dặm cho bé mà hầu như mẹ nào cũng mắc phải đó là thường nấu 1 lần để cho bé ăn nhiều bữa. Như vậy vừa không đảm bảo chất lượng, vừa khiến bé sẽ nhàm chán với 1 món mà ăn đi ăn lại.
  • Khi nấu cháo dinh dưỡng cho bé, các mẹ nên chọn những thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo sạch và an toàn, món nào cần nấu kĩ như thịt, cá thì đun cho chín đều, các thực phẩm như rau củ thì nên nấu vừa phải không nấu quá lâu sẽ mất dinh dưỡng.
  • Ngoài ra, khi nấu các món ăn dặm cho bé các mẹ nên cho dầu ăn của bé sau khi đã nấu cháo xong, cho sớm sẽ mất hết chất tốt trong dầu ăn. Đặc biệt, nên hạn chế tối đa hoặc các bé giai đoạn này không nên nêm nếm gia vị quá sớm sẽ ảnh hưởng đến thận của bé.

Các món ăn dặm cho bé với giá đỗ ngon – bổ – dễ nấu

Các món ăn dặm cho bé với giá đỗ

Các món ăn dặm cho bé với giá đỗ

Với nhiều mẹ có bé giai đoạn này thường đau đầu vì bé còi cọc, chậm lớn vì lười ăn. Trong đó, có rất nhiều bà mẹ trẻ đã tâm sự cùng chuyên mục về vấn đề này và mong muốn nhận được những chia sẻ bổ ích. Song song với đó, cũng có rất nhiều bà mẹ khác đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi con của mình, nổi bật trong đó có chia sẻ của mẹ Quỳnh Như – 26 tuổi.

Chị Quỳnh Như cũng có con nhỏ đang trong giai đoạn từ 1 tuổi, thời gian trước bé cũng rất biếng ăn, chậm lớn, nhưng chị cũng đã tham khảo được một số cách chế biến các món ăn dặm cho bé với giá đỗ, chị đã tự trồng giá đỗ tại nhà và “mix” với các loại thực phẩm dinh dưỡng khác, đổi món cho bé ăn mỗi ngày. Kết quả thu được là bé rất thích ăn, ăn ngon và phát triển rất đều.

Dưới đây là một số chia sẻ cách nấu các món ăn dặm cho bé rất đơn giản lại giàu dinh dưỡng, mẹ nào có nhu cầu hãy thử áp dụng cho bé nhà mình xem sao nhé!

Xem thêm: Thực đơn cho bé 2 tuổi đầy đủ dinh dưỡng mẹ nên lưu ngay

Cháo thịt bò nấu giá đỗ

Với món cháo bổ dưỡng từ giá đỗ này, các mẹ cần chuẩn bị thịt bò nạc, giá đỗ, phô mai, gạo tẻ và dầu ăn cho bé. Đặc biệt, các mẹ nên tự trồng giá tại nhà rất đơn giản mà lại đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé nhà mình nữa đó.

Cách nấu:

  • Giá đỗ nhặt sạch rễ, rửa sạch sau đó cho lên luộc qua rồi vớt ra băm hoặc xay nhỏ.
  • Thịt bò cũng rửa sạch rồi băm hoặc xay nhỏ
  • Hầm gạo thành cháo chín mềm sau đó cho giá và thịt bò vào khuấy đều, khi cháo gần chín cho phô mai vào khuấy đều, đun thêm 1 lúc.
  • Cháo chín múc ra bát, cho 1 thìa dầu ăn của bé khuấy đều rồi để nguội cho bé ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi rất quan trọng

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi rất quan trọng

Cháo thịt heo, trứng gà với giá đỗ

Cách nấu các món ăn dặm cho bé này cũng rất đơn giản, các mẹ cũng chuẩn bị thịt lợn nạc xay nhỏ, 1 quả trứng gà, giá đỗ nhặt rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Khi hầm gạo chín, cho thịt lợn và đập trứng vào khuấy đều, đun trong vài phút rồi cho tiếp giá vào khuấy đều. Sau vài phút cháo chín thì múc ra bát cho 1 thìa dầu ăn vào khuấy đều, để nguội rồi cho bé ăn.

Lưu ý với các mẹ là với giá đỗ nên cho vào sau và chỉ đun cháo thêm chừng 1, 2 phút là được vì giá rất nhanh chín và nếu đun lâu sẽ mất đi nhiều dinh dưỡng.

Trên đây là một số cách chế biến các món ăn dặm cho bé từ giá đỗ, kết hợp với các thực phẩm khác, ngoài ra vẫn còn rất nhiều cách nấu khác nữa như giá nấu với cá, thịt gà… các mẹ có thể linh động kết hợp để con có món ăn dặm bổ dưỡng, con phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết “vàng” về cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng

5/5 - (888 votes)
Xem Thêm:   Thực đơn tăng cân cho bé 6 tuổi mẹ nên tham khảo ngay