0

Tư vấn ngành công nghệ thực phẩm học trường nào tốt, chất lượng?

Share

Việt Nam là một nước Nông nghiệp phát triển. Vì vậy nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường rất phong phú, không chỉ trong nước mà còn cả các nước trên thế giới. Ngành công nghệ thực theo đó cũng trở thành lĩnh vực giàu tiềm năng trong xã hội hiện đại khi mà Việt Nam gia nhập AEC và TPP. Vậy ngành công nghệ thực phẩm đào tạo những gì, học trường nào tốt và chất lượng sẽ được giải đáp trong bài viết ngày hôm nay.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

Ngành công nghệ thực phẩm học gì?

Sinh viên theo học khối ngành liên quan đến công nghệ thực phẩm sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương, kiến thức chung về công nghệ thực phẩm và kiến thức chuyên ngành. Trong đó các bạn sẽ được học chuyên sâu về hóa thực phẩm, cơ sở thiết kế nhà máy, nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; máy thiết bị thực phẩm; công nghệ chế biến nhiệt lạnh; công nghệ bia rượu và các kiến thức về dinh dưỡng, độc học và an toàn thực phẩm. Ngoài ra cũng bao gồm các kiến thức về bao bì thực phẩm; quản lý chất lượng thực phẩm; vi sinh thực phẩm và phân tích vi sinh; enzym trong công nghệ thực phẩm.

Một số chuyên ngành tiêu biểu:

– Dinh dưỡng– Hóa sinh học thực phẩm– Vi sinh học thực phẩm– Quản lý chất lượng– An toàn thực phẩm– Phân tích thực phẩm– Công nghệ chế biến– Công nghệ sinh học thực phẩm– Phát triển sản phẩm…

Theo học ngành này, sinh viên sẽ thường xuyên được thực hành tại các phòng thí nghiệm hoặc nhà máy, cơ sở sản xuất thực phẩm để đáp ứng làm đồ án tốt nghiệp.

Ngành công nghệ thực phẩm: cơ hội làm việc cao

Như đã giới thiệu, Việt Nam là một nước Nông nghiệp giàu điều kiện phát triển và cũng là nước dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ cũng như xuất khẩu nông sản, các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, tôm, rau, củ, quả… Tuy nhiên các sản phẩm chế biến sẵn nhìn chung ở nước ta chưa được khai thác một cách triệt để một phần do thiếu trang thiết bị, nhân lực, mặt khác còn do trình độ chuyên môn công nghệ của lao động nước ta chưa cao. Vì vậy, trong những năm gần đây, nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề cao đang là một bài toán cho ngành công nghệ thực phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc đây là cơ hội cho những ai biết nắm bắt, lựa chọn mảnh đất màu mỡ để thể hiện bản thân.

Xem Thêm:   Y học cổ truyền là gì, học ở đâu, ra trường xin việc khó hay dễ?

Dân số Việt Nam cũng là một bài toán đặt ra cho ngành công nghệ thực phẩm. Khi mà dân số Việt Nam đang quá đông, tốc độ tăng trưởng nhanh thì đòi hỏi nhu cầu về mặt thực phẩm cũng tăng cao. Không chỉ nhu cầu thiết yếu mà yêu cầu chế biến để đáp ứng ngày một phong phú, an toàn và tinh tế hơn. Chính vì vậy, nước ta đang ngày càng mở rộng lĩnh vực thực phẩm ngoài các sản phẩm chính như rượu, bia, nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật và tinh bột để đáp ứng không chỉ nội địa mà còn cả xuất khẩu.

Ngành công nghệ thực phẩm làm ở đâu?

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng có thể làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (chế biến đồ đóng hộp như cá, thịt hay cà phê, chè, hoa quả…), các viện nghiên cứu. Ngoài ra các bạn cũng có thể trở thành những cán bộ kỹ thuật trình độ cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản, nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu. Hiện nay, sinh viên trong ngành còn là những chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng.

Cụ thể một số công việc sau:– Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)– Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)– Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)– Kỹ sư công nghệ thực phẩm– Kỹ sư sản xuất (Production engineer)– Nhân viên bếp– Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)– Kỹ thuật viên sản xuất– Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)– Nhân viên bộ phận thu mua– Nhân viên vận hành máy– Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)– Trình dược viên…

Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 3: Kể lại câu chuyện Đối đáp với vua (3 mẫu)

Mức lương trung bình 

Sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VND/tháng.Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2,000 – 3,000 USD/tháng.

Một số trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

Học viện nông nghiệp Việt Nam

Đây là trường được cho là truyền thống và uy tín nhất trong hệ thống  các trường đào tạo các ngành về thực phẩm, nông nghiệp. Vì vậy, lựa chọn học ngành công nghệ thực phẩm tại đây được xem là lựa chọn tốt cho những ai ở khu vực phía Bắc. Tại đây, sinh viên được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn cũng như vận dụng kỹ năng công nghệ để chế biến các sản phẩm, thực phẩm…

Với ngành này, sinh viên phải học khối lượng các học phần như: vật lý học thực phẩm, hóa học thực phẩm, Dinh dưỡng học, An toàn thực phẩm, Vi sinh vật đại cương, Hóa sinh thực phẩm, Kỹ thuật thực phẩm, Công nghệ chế biến thực phẩm,…

Điểm chuẩn năm 2018 cho ngành công nghệ thực phẩm không quá cao ở tổ hợp A00, A01, B00, D01 là 18,5.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.6261.7578

Đại học bách khoa Hà Nội

Đây cũng là một lựa chọn khá tốt cho những ai muốn theo học ngành công nghệ thực phẩm. Trường đại học Bách khoa Hà Nội đò tạo hệ cử nhân và kỹ sư ngành Kỹ thuật thực phẩm với các định hướng Công nghệ thực phẩm, Quản lý chất lượng, Quá trình và thiết bị. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng liên quan, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu việc làm sau này.

Thông tin liên hệ: Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm

 • Địa chỉ: Tầng 2 – Nhà C4, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3868 2470
 • Email: [email protected]
 • Website:
Xem Thêm:   Học văn bằng 2 tiếng Anh ở đâu, trường nào tốt nhất?

Đại học công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Cũng là trường đào tạo có uy tín ngành công nghệ thực phẩm khu vực phía Nam. Năm 2019, HUTECH tuyển sinh theo 3 phương án dự kiến:

 • Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia.
 • Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn từ 18đ trở lên
 • Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực 2019 của ĐH QG TP.HCM

Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán, Hóa,Sinh), C08 (Văn, Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh)

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 475A Điện Biên Phủ, P25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 5445 2222
 • Email: [email protected]
 • Website: www.hutech.edu.vn

Đại học Bách Khoa – Đại học QG TP.HCM

Trong các trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm khu vực phía Nam không thể thiếu Đại học Bách Khoa – ĐH QG TP.HCM. Chương trình đào tạo ngành này của trường bao gồm các môn học cốt lõi về kỹ thuật, công nghệ, khoa học thực phẩm và nhiều môn lựa chọn về công nghệ chế biến các sản phẩm thực phẩm như sữa và sản phẩm từ sữa, đường và bánh kẹo, trà – cà phê – cacao, thịt và các sản phẩm từ thịt, sản phẩm từ thủy sản, dầu béo…

Điểm chuẩn 2018 đối với ngành công nghệ thực phẩm ở tổ hợp A00, B00, D07 là 22, đối với ngành công nghệ thực phẩm chất lượng cao dạy bằng tiếng anh điểm chuẩn là 19.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 7300.4183

Ngoài các trường trên các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin tại các trường sau đây:

– Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp– Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội– Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh– Đại học Nông lâm Bắc Giang– Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh– Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng– Đại học Nông lâm – Đại học Huế– Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên– Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh– Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh– Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ngành công nghệ thực phẩm ở nước ta. Hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (741 votes)