0

Truyền thông là gì? Các bộ phận cấu thành của ngành truyền thông

Share

Truyền thông không chỉ đơn giản là làm báo, quảng cáo, hay PR… Đây chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong những hoạt động thường ngày của truyền thông. Xu hướng truyền thông đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực hiện nay và việc nắm bắt được xu hướng này là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Vậy truyền thông là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Truyền thông hay còn gọi là communication, đây là một quá trình chia sẻ thông tin hoặc tương tác xã hội giữa hai tác nhân tương tác lẫn nhau, ở đó họ có thể chia sẻ các quy tắc và những tín hiệu chung với nhau. Biểu hiện ở dạng đơn giản, quá trình truyền thông sẽ được truyền từ người gửi đến người nhận. Nếu nhìn nhận ở góc độ phức tạp, truyền thông sẽ bao gồm các trao đổi liên kết giữa người gửi và người nhận.

Truyền thông là gì?

Truyền thông là gì?

Việc phát triển truyền thông hiện nay tập trung vào quá trình tạo khả năng để một người hiểu và nắm bắt được ý nghĩa của âm thanh và biểu tượng, học được các cú pháp của ngôn ngữ. Nội dung truyền thông bao gồm các hành động trình bày kinh nghiệm, hiểu biết hay đưa ra những lời khuyên hoặc câu hỏi. Chúng được trình bày dưới nhiều hình thức khác nhau như động tác, bài phát biểu, bài viết, bản tin…

Các bộ phận của ngành truyền thông

Ngành truyền thông báo chí

Báo chí là bộ phận rất quan trọng trong ngành truyền thông. Trong báo chí lại bao gồm rất nhiều các hình thức khác nhau: báo in, báo điện tử, báo hình, báo phát thanh. Báo chí với đặc trưng đó là tính thời sự, tính thực tế và độ chính xác cao. Bởi vậy mà công việc này đòi hỏi và yêu cầu rất khắt khe đối với phóng viên.

Ngành truyền thông thực hành

Ngành truyền thông thực hành bao gồm: public relations, corporate communication, Non-profit communication. Ngành truyền thông thực hành sử dụng các chiến lược và thông điệp rõ ràng để hướng tới những mục đích cụ thể. Chúng tiếp cận, thay đổi tư duy nhận thức của đối tượng cụ thể. Đặc điểm này khác biệt rất nhiều so với ngành truyền thông báo chí, khi báo chí tập trung vào việc đưa tin hơn là định hướng.

Ngành truyền thông Media

truyền thông là gì

Các bộ phận của ngành truyền thông

Truyền thông Media là một trong những ngành khá hot hiện nay. Chúng được hỗ trợ nhiều bởi máy ảnh, máy quay, các ứng dụng phần mềm để tạo ra các ấn phẩm truyền thông Media. Người học có thể tha hồ sáng tạo để thiết kế ra những ấn phẩm này, bởi thế lĩnh vực Media cực thu hút đối với sinh viên, khi họ có thể học thiết kế, quay dựng video hoặc content.

Ngành nghiên cứu truyền thông

Ngành nghiên cứu truyền thông với mục đích nghiên cứu các chiến lược để phục vụ cho các loại hình truyền thông ở trên. Tuy không phải là người trực tiếp thực hiện các dự án truyền thông, nhưng những người làm nghiên cứu có ảnh hưởng vô cùng lớn đến kết quả của hoạt động này. Nghiên cứu truyền thông sẽ tập trung vào việc quan sát hiện tượng, tìm hiểu thói quen và hành vi của người dùng để đưa ra các chiến lược truyền thông hiệu quả, có tính thực tế cao.

Truyền thông có vai trò quan trọng thế nào?

Truyền thông có ảnh hưởng rất nhiều đến hầu hết các lĩnh vực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem truyền thông có vai trò như thế nào nhé!

Đối với nhà nước

Truyền thông giúp cơ quan Nhà nước cung cấp thông tin đến người dân về các chính sách kinh tế, văn hóa xã hội, luật pháp, thay đổi hành vi công chúng… Đây là kênh thông tin quan trọng để nhà nước thăm dò ý kiến của dư luận trước khi ban hành các văn bản pháp lý, điều đó mà các văn bản này được sự đồng thuận cao và có tính thực tế, dân chủ.

Truyền thông nền tảng quan trọng để những người thừa hành pháp luật trong sạch và minh bạch hơn thông qua thông tin phản biện và đối chấp với công chúng.

Đối với công chúng

truyền thông là gì

Truyền thông có vai trò quan trọng thế nào?

Truyền thông là kênh quan trọng giúp người dân cập nhật thông tin từ kinh tế văn hóa, pháp luật trong nước và nước ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng có thể giải trí học tập, tạo ra các xu hướng tốt đẹp về lối sống, văn hóa, thời trang… Truyền thông giúp người dân nói lên tiếng nói của mình để bảo vệ các quyền lợi chính đáng.

Đối với nền kinh tế

Truyền thông có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế. Doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm, mở rộng quy mô thị trường nhờ truyền thông. Lĩnh vực này còn tạo ra nhu cầu tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Truyền thông là công cụ hiệu quả cho người tiêu dùng phản ánh về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà cung cấp.

Truyền thông cũng có tính hai mặt của nó, đặc biệt là đối với những đối tượng có trình độ thấp khả năng chắc lọc thông tin kém đều có thể bị lôi kéo vào truyền thông tiêu cực. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về truyền thông. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Pháp nhân là gì? Điều kiện để được công nhận là pháp nhân

5/5 - (826 votes)