0

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ

Share

Từ 5 tháng tuổi là mẹ đã có thể cho trẻ làm quen với ăn dặm. Tuy nhiên, trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là mới đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Hãy cùng caubinhan tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ

Theo lời khuyên đến từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, Bộ Y tế Vương quốc Anh, Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF, mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé bước sang tháng thứ 6 vì sữa mẹ và sữa công thức mới đủ để đáp ứng tốt cho nhu cầu dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này.

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ 1

Có một số biểu hiện để mẹ nhận biết trẻ 5 tháng tuổi có nhu cầu ăn dặm

Thực tế, khi bé ở giai đoạn 4 đến 6 tháng tuổi thì sữa vẫn là thức ăn chính, còn khi trẻ 5 tháng, mẹ vẫn có thể tập cho trẻ bắt đầu ăn dặm để quen dần với mùi vị thức ăn.

Mỗi bữa, mẹ có thể cho trẻ ăn 3 muỗng thức ăn, khoảng 1 đến 2 lần mỗi ngày. Mẹ sẽ cho trẻ ăn từng chút một rồi mới bắt đầu tăng dần khẩu phần lên, sau khi trẻ quen có thể tăng thêm.

Mẹ cũng có thể cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm khi thấy trẻ có các biểu hiện sau:

– Miệng bé hay nhai tóp tép.

– Rất thích nhìn người khác ăn.

– Bé đã có thể ngồi khá vững.

– Bé có nhu cầu bú sữa nhiều hơn bình thường.

Nên cho bé ăn dặm như thế nào là đủ chất?

Để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, khi nấu thức ăn dặm cho bé, mẹ cần chú ý đến 4 nhóm chất quan trọng cần thiết trong thực đơn của bé hằng ngày là chất bột đường, chất béo, chất đạm và rau quả tươi.

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ 2

Trẻ cần được bổ sung đủ cả 4 nhóm chất

Do mới bắt đầu ăn dặm nên đối với trẻ 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho làm quen với 1 loại thực phẩm/bữa. Sau khi trẻ đã quen dần thì bổ sung thêm 2 hay 3 nhóm chất vào.

Nhiều mẹ có quan điểm cho bé uống nước không, không ăn phần cái, ví dụ như chỉ cho uống nước hầm xương là rất sai lầm vì trẻ cần ăn cả nước, cả cái mới đủ dinh dưỡng.

Mẹ chỉ nên nấu đủ lượng thực phẩm cho từng bữa thôi, không nên nấu 1 lần ăn nhiều bữa. Nên cho trẻ thay đổi món khác nhau để được bổ sung nhiều nhóm dưỡng chất. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ uống thêm 50 đến 100ml nước trái cây để bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết.

Sai lầm mẹ hay mắc phải khi cho bé ăn dặm

Trẻ được làm quen với ăn dặm đúng thời điểm là rất quan trọng, từ 5 tháng tuổi, trẻ đã có nhu cầu muốn ăn dặm nên mẹ cần cho trẻ làm quen kịp thời, tuy nhiên, cần tránh một số sai lầm sau:

Không nên ép trẻ ăn quá nhiều, dù càng ngày, nhu cầu của trẻ có sự thay đổi nhưng sữa vẫn nên là thức ăn chính. Việc ép trẻ ăn quá nhiều trong giai đoạn đầu sẽ khiến trẻ sợ ăn, có thể bị nôn trớ.

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm do trẻ cần bổ sung cân bằng cả 4 nhóm chất trên, mẹ không nên ưu tiên nhóm này hơn nhóm khác. Đặc biệt có rất nhiều mẹ thích cho con ăn nhiều thịt, cá, trứng…làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, khó tiêu thành sợ ăn.

Mẹ chỉ cho trẻ ăn phần nước, không cho ăn cái: Dinh dưỡng và vitamin thường nằm nhiều trong phần xác thực phẩm hơn là phần nước sau khi thực phẩm bị ninh nhừ.

Một số món ăn dặm cho trẻ 5 tháng

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày còn tùy vào nhu cầu của từng trẻ, bên cạnh đó, nếu mẹ còn chưa biết nên cho trẻ ăn gì, và cách chế biến như thế nào thì có thể tham khảo 2 món sau:

Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ 4

Cháo trắng là một trong những món ăn dặm phổ biến của trẻ 5 tháng tuổi

Món cháo trắng

Mẹ cần vo gạo tẻ, tuy nhiên, nên vo vừa phải để tránh mất chất rồi cho vào nồi đun tầm 1 tiếng, khi cháo bắt đầu sôi thì nên vặn nhỏ lửa rồi bắt đầu khuấy đều. Lúc cháo chín và thật mềm, mẹ bắc nồi khỏi bếp và cho 1 thìa dầu ăn vào. Mẹ để cháo nguội rồi cho trẻ ăn.

Món bột súp lơ xanh với khoai lang

Mẹ lấy 175g khoai lang đem lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Súp lơ xanh rửa thật sạch.

Cho khoai vào nồi, cho thêm nước vừa đủ rồi đun sôi tầm 5 phút. Lấy tầm 100g súp lơ xanh cho vào nồi nấu thêm 5 phút. Đổ 30ml sữa bình thường của trẻ vào nồi trộn đều lên. Nấu tiếp cho đến khi thấy hỗn hợp chín nhuyễn là được. Để thật nguồi rồi mẹ cho trẻ ăn.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản giúp mẹ tìm hiểu về việc trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa 1 ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ phát triển toàn diện nhất trong giai đoạn quan trọng này. Mẹ nhớ các lưu ý khi nấu món ăn dặm và nhớ là vẫn cho trẻ bú sữa vì đây mới là món chính nha.

Xem thêm: Lưu ý trong cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 tháng tuổi mẹ nên biết

5/5 - (741 votes)
Xem Thêm:   Cách kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài khoa học nhất đối với trẻ