0

Trái phiếu là gì? Cách phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Share

Để thu hút nguồn vốn đầu tư, bên cạnh việc phát hành cổ phiếu, các công ty sẽ có lựa chọn phát hành trái phiếu. Hình thức này được rất nhiều doanh nghiệp và tổ chức chức tín dụng áp dụng. Vậy trái phiếu là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

Trái phiếu được hiểu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ, giữa người phát hành và người sở hữu trái phiếu. Theo đó, người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền nhất định, đã được ghi trong mệnh giá trái phiếu, trong một thời gian với một lợi tức đã định sẵn. Người mua trái phiếu (người cho vay) sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào về kết quả việc sử dụng vốn của nhà phát hành. Nhà phát hành phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo đúng như cam kết trong hợp đồng vay với người sở hữu trái phiếu.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Người phát hành trái phiếu, nếu là doanh nghiệp sẽ được gọi là trái phiếu doanh nghiệp, nếu là tổ chức chính quyền như kho bạc nhà nước sẽ được gọi là trái phiếu kho bạc, trong trường hợp người phát hành đó là chính quyền, lúc này trái phiếu sẽ được gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ. Người mua trái phiếu không hạn chế bất kỳ ai, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp, chính phủ. Người mua trái phiếu sẽ được ghi tên trên trái phiếu nếu muốn (trái phiếu ghi danh), trường hợp không ghi tên trên trái phiếu được gọi là trái phiếu vô danh.

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 11: Phân tích nghệ thuật sử dụng từ ngữ độc đáo qua bài Câu cá mùa thu

Các cách phân loại trái phiếu

Phân loại trái phiếu theo người phát hành

 • Trái phiếu chính phủ
 • Trái phiếu doanh nghiệp
 • Trái phiếu ngân hàng và các tổ chức tài chính

Phân loại theo lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu có lãi suất cố định
 • Trái phiếu có lãi suất biến đổi
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không

Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán của nhà phát hành

 • Trái phiếu bảo đảm: trái phiếu có tài sản cầm cố; trái phiếu bảo đảm bằng chứng khoán ký quỹ.
 • Trái phiếu không bảo đảm

Phân loại dựa vào hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu vô Danh
 • Trái phiếu ghi danh

Phân loại dựa vào tính chất trái phiếu

 • Trái phiếu có thể chuyển đổi
 • Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu
 • Trái phiếu mua lại

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu là một công cụ ghi nợ do công ty, chính phủ trung ương hoặc chính quyền địa phương phát hành, nhằm mục đích huy động vốn.

Người mua trái phiếu thực chất là người cho chủ thể vay tiền, là chủ nợ của người phát hành trái phiếu.

trái phiếu là gì

Đặc điểm của trái phiếu

Bởi vì trái phiếu là một khoản cho vay, do đó thu nhập của trái phiếu sẽ là tiền lãi. Đây là một khoản thu cố định và không bị ảnh hưởng bởi kết quả hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong trường hợp công ty bị giải thể hoặc phá sản, công ty cần phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho các chủ nợ-bao gồm cả những người sở hữu trái phiếu, trước khi thực hiện phân chia khoản tiền này cho cổ đông.

Thông thường các nhà đầu tư ưa thích trái phiếu hơn cổ phiếu, bởi tính ổn định và ít rủi ro hơn cổ phiếu. Người sở hữu cổ phiếu sẽ luôn luôn nhận được lãi ngay cả khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.

Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu và cổ phiếu được biết đến là công cụ huy động vốn đối với nhà phát hành. Về mặt bản chất, Đây là hình thức chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp về thừa kế tài sản. Người cho vay sẽ được hưởng chênh lệch tỷ giá, và coi đó là một nguồn lợi nhuận của hoạt động cho vay.

Cổ phiếu và trái phiếu có mục đích khá giống nhau, khi nhận xét trên các khía cạnh khác, hai công cụ này khác nhau ở rất nhiều điểm.

Xét về người sở hữu, người sở hữu trái phiếu sẽ được coi là chủ nợ, đối với cổ phiếu sẽ là cổ đông.

trái phiếu là gì

Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

Về bản chất: trái phiếu là một chứng chỉ ghi nhận nợ, cổ phiếu là chứng chỉ góp vốn của nhà đầu tư. Bởi vậy mà chủ nợ sẽ không có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty. Nhưng nếu là một cổ đông, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các hoạt động này một cách hợp pháp.

Người sở hữu trái phiếu sẽ được hưởng lãi suất nhất định trong một thời gian nhất định, và sẽ được rút tiền khi đến hạn. Đối với cổ phiếu thì điểm này có khác đôi chút, theo đó cổ đông sẽ không được hưởng lãi suất mà phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động kinh doanh hiệu quả công ty, không được rút vốn trực tiếp, khoản góp vốn không có thời hạn ta sẽ gắn liền với sự tồn tại của công ty.

Trái phiếu là công cụ huy động vốn ít gây ra rủi ro cho người sở hữu, trong khi cổ phiếu đem lại rủi ro rất cao, bởi doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ, trước khi phân chia lợi nhuận cho cổ đông.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về trái phiếu. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: CVV là gì? Cách thanh toán trực tuyến bằng mã số CVV, CVC

5/5 - (800 votes)