0

Thuyết minh về cây Ngô (Dàn ý + 4 Mẫu) – Những bài văn hay lớp 8

Share

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số bài văn mẫu lớp 8: Thuyết minh cây Ngô, đây là tài liệu vô cùng hữu ích được chúng tôi đăng tả trên caubinhan.com.

Ngô là một trong những loại lương thực chính trên thế giới. Vì vậy hôm nay, chúng tôi xin mời các bạn cùng tham khảo dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu lớp 8: Thuyết minh cây Ngô.

Thuyết minh về cây Ngô

Thuyết minh về cây Ngô

Dàn ý thuyết minh về cây Ngô

I. Mở bài:

– Dẫn dắt giới thiệu vấn đề mà đề bài yêu cầu: Thuyết minh về cây bắp/cây ngô.

II. Thân bài:

* Nguồn gốc và xuất xứ của cây ngô/cây bắp

– Vavilov đã nghiên cứu và cho rằng cây ngô xuất hiện đầu tiên ở Mexico và Peru. Người ta đã tìm thấy hóa thạch phấn ngô trong vụ khai quật ở Bellas Artes – một thành phố của Mexico, và xác định được rằng nó xuất hiện vào khoảng 60 nghìn năm trước.

– Như vậy có thể nói, cây ngô đã xuất hiện từ rất lâu đời, từ xa xưa cho đến hiện nay vẫn luôn là cây trồng có vị trí quan trọng trong nền nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới.

* Hình dáng và các bộ phận của cây bắp/cây ngô

– Rễ ngô: Thuộc dạng rễ chùm, thường thì rễ chùm của loại cây này bám khá nông, không sâu vào lòng đất.

– Thân ngô: Rất nhỏ, khá chắc và cứng. Thân cây ngô có hình trụ, đường kính chỉ độ khoảng 4cm mà thôi. Một cây cao khoảng 1 đến 4m tùy vào khả năng chăm sóc và giống. Thân ngô nhìn có phần giống thân trúc, được chia làm nhiều khúc, được ngăn cách bởi các đốt.

– Lá ngô: Màu xanh, to, dài và rộng, càng về phần gốc thì là càng ngắn hơn. Ngô còn có loại lá gọi là lá bi, lá này ôm sát lấy bắp ngô, giúp bảo vệ khỏi những con côn trùng.

– Bông cờ của cây ngô (Hoa đực): Nằm ở trên đỉnh cây, mọc thành chùm. Các nhánh phụ mọc đối xứng song song với nhau, có lông tơ.

– Bắp ngô (Hoa cái): Hoa này mọc ở chồi các nách lá, qua thời gian sẽ phát triển thành bắp, phía đầu trên mỗi bắp sẽ có những sợi dài màu nâu hoặc nâu vàng được gọi là râu ngô. Bóc đi lớp lá bao bọc bên ngoài sẽ thấy những hạt ngô nho nhỏ như hạt đậu Hà Lan xếp thẳng hàng, đều nhau, có màu trắng ngà.

* Phân loại

– Ngô nếp: Hạt ngô dẻo như hạt gạo nếp vậy.

– Ngô “lõm” (Ngô đồng): Loại ngô này có hai màu vàng và trắng, được sử dụng chủ yếu làm thức ăn chăn nuôi.

– Ngô ngọt: Như tên gọi, ngô này có vị ngọt, ở nước ngoài là loại ngô tiêu chuẩn, được làm thành một loại rau.

– Ngô nổ: Nghe có vẻ đặc biệt, loại ngô này có vỏ mỏng, chuyên được dùng để làm Popcorn mà chúng ta vẫn hay ăn.

– Ngô đá: Hạt cứng và dày như thủy tinh, ở nước ngoài là thức ăn cho gia súc.

– Ngô bột: Được dùng để nghiền thành bột do hạt mẩy và to.

* Giá trị của cây bắp/cây ngô

– Giá trị dinh dưỡng:

+ Ngô là loại thực phẩm chứa tinh bột chỉ đứng sau mỗi gạo, lúa mì.

+ Ngô có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Các món ăn làm từ ngô cũng rất đa dạng và phong phú.

– Giá trị kinh tế:

+ Ở nhiều đất nước, ngô là một trong những cây trồng quan trọng trong nền nông nghiệp, trong đó có Việt Nam.

+ Việc xuất khẩu ngô không những đem lại kinh tế cho nước nhà mà còn cứu nhiều người nông dân vùng cao thoát khỏi cảnh nghèo đói.

* Cách chăm sóc và gieo trồng

– Khi trồng ngô nên trồng thành hàng và chú ý khoảng cách giữa các cây để tránh tình trạng cây lớn mà trồng quá sát.

– Chú ý cung cấp nước và phân hợp lí cho cây.

– Cải tạo đất trồng (nếu cần) và thường xuyên làm cỏ, vun xới đất.

II. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về cây ngô cũng như về giá trị của loại cây này.

Thuyết minh cây Ngô – Mẫu 1

Trong họ hàng các loài cây lương thực, bên cạnh lúa là loại lương thực chính cung cấp tinh bột cho con người, chúng ta còn có ngô cũng là một cây hết sức quan trọng. Tuy trong cuộc sống hàng ngày ngô không góp mặt nhiều nhưng vị trí của nó không thể thay thế được.

Người ta cho rằng ngô có nguồn gốc ở Trung Mỹ, sau đó lan ra toàn châu Mỹ. Ngô lan tỏa rộng rãi ra toàn thế giới sau khi người châu Âu đặt chân đến châu Mỹ vào cuối thế 15, đầu thế kỉ 16. Ngô là lương thực chính của phần lớn các nước thuộc vùng Trung Mĩ, Nam Mĩ và quần đảo Caribe. Trong dân gian có truyền thuyết Phùng Khắc Khoan- một danh nhân lịch sử thời vua Lê chúa Trịnh là người đầu tiên đã mưu trí vượt qua mọi trở ngại, đem hạt giống ngô từ phương Bắc vào nước ta. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc.

Thân ngô trông tương tự như thân của các loài tre. Thân cây thẳng, đặc và khá chắc, có thể cao từ 2 – 3 mét. Thân ngô trưởng thành bao gồm nhiều lóng nằm giữa các đốt và kết thúc bằng bông cờ. Lá ngô được cấu tạo bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Lá ngô dài, nhọn như lưỡi mác, tỏa ra từ mỗi mấu với bẹ nhẵn. Ngô có hệ rễ chùm tiêu biểu cho bộ rễ các cây họ hòa thảo. Ngô có 3 loại rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Các bắp ngô (bẹ ngô) là các cụm hoa cái hình bông, được bao bọc trong một số lớp lá, và được các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng. Các hạt ngô có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng. Ngô sinh sản bằng hình thức giao phấn. Hoa đực và hoa cái thụ phấn với nhau nhờ gió.

Ngô là một loại thực phẩm gần gũi với con người, cung cấp, bổ sung một lượng dinh dưỡng thiết yếu. Một vài món ăn tiêu biểu từ ngô như bỏng ngô, bánh ngô. Chính ngô đã cứu sống biết bao người dân Việt Nam trong những ngày chiến tranh đói kém. Hạt ngô, lõi ngô cũng được chế biến làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Ngô cũng được dùng để nấu rượu. Bên cạnh đó, ngô còn làm nguyên liệu sinh học để sản xuất etanol. Râu ngô cũng là một loại thảo dược khá tốt. Người ta hay dùng râu ngô nấu nước uống để làm mát cho cơ thể. Ngô khá phổ biến tại Hoa Kỳ nhưng hầu như không thấy tại châu Âu. Ngô được gieo trồng rộng khắp thế giới với sản lượng hàng năm cao hơn bất kỳ cây lương thực nào. Trong khi Hoa Kỳ sản xuất gần một nửa sản lượng chung của thế giới thì các nước sản xuất hàng đầu khác còn có Trung Quốc, Brazil, Mexico, Argentina, Ấn Độ, Pháp, Indonesia, Nam Phi và Italia.

Ngô sinh trưởng từ hạt. Do ngô chịu lạnh kém nên trong khu vực ôn đới người ta trồng ngô vào mùa xuân. Ngô là loại cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần chú ý tưới nước cho ngô, đặc biệt là vào những ngày khô hạn. Để ngô đạt năng suất cao, người ta có nhiều biện pháp để tự thụ phấn cho cây. Một số giống ngô phổ biến là ngô nếp, ngô tẻ, ngô đá. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, người ta càng ngày càng sáng tạo ra nhiều loại ngô cho năng suất cao hơn.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, có càng nhiều các loại thực phẩm phong phú, đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của con người nhưng vị trí của ngô không thể nào thay thế được. Trong tương lai, ngô vẫn sẽ là một người bạn đồng hành gần gũi trong những bữa ăn của chúng ta.

Thuyết minh về cây Ngô – Mẫu 2

Cây bắp còn hay được gọi là cây ngô là một loại cây lương thực có giá trị cao và cũng là một loại cây hết sức đặc biệt được người dân Việt Nam trồng nhiều vì ta được thuận lợi về thời tiết và tự nhiên.

Người ta cho rằng ngô có nguồn gốc ở Trung Mỹ, sau đó lan ra toàn châu Mỹ. Ngô lan tỏa rộng rãi ra toàn thế giới sau khi người châu Âu đặt chân đến châu Mỹ vào cuối thế 15, đầu thế kỉ 16. Ngô là lương thực chính của phần lớn các nước thuộc vùng Trung Mĩ, Nam Mĩ và quần đảo Caribe. Trong dân gian có truyền thuyết Phùng Khắc Khoan- một danh nhân lịch sử thời vua Lê chúa Trịnh là người đầu tiên đã mưu trí vượt qua mọi trở ngại, đem hạt giống ngô từ phương Bắc vào nước ta. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc. Ngoài là cây lương thực, bắp còn là một loại cây cho quả hết sức đặc biệt.

Thân cây của bắp đặc và chắc, dài từ 2 đến 3 mét, giống tre có nhiều nấc, mỗi nấc dài khoảng 10 – 15cm. Lá bắp được cấu tạo bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Lá bắp dài, sắc và thường có một gân lá ở giữa. Ngô có hệ rễ chùm tiêu biểu cho bộ rễ các cây họ hòa thảo. Ngô có 3 loại rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Bắp ngô được bao bọc trong một lớp lá, giống hình hoa chuối. Các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô là các núm nhụy thuôn dài trông giống như một búi tóc, ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu hung đỏ hay hung vàng. Các hạt ngô có kích thước cỡ hạt đậu Hà Lan, và bám chặt thành các hàng tương đối đều xung quanh một lõi trắng để tạo ra bắp ngô. Mỗi bắp ngô dài khoảng 10 – 25 cm, chứa khoảng 200 – 400 hạt. Các hạt có màu như ánh đen, xám xanh, đỏ, trắng và vàng.

Bắp có thể sống ở rất nhiều nơi vì đây là một cây lương thực rất dễ thích nghi và dễ cho quả. Cây bắp có giá trị kinh tế rất cao và có giá trị dinh dưỡng. Một vài món ăn tiêu biểu làm từ bắp là bắp rang bơ, bỏng ngô, ngô luộc, ngô nướng. Vì hạt ngô ngọt nên có thể làm chè hay làm nước lẩu ( nước súp) trở nên ngọt hơn. Ta có thể ăn bắp thay cho cơm cũng được vì bắp cũng có giá trị tinh bột gần như là tương đương với cơm. Ngoài cây bắp, hạt bắp và lá bắp cũng có thể cho động vật ăn.

Cây bắp là một cây lương thực có giá trị cao. Khi ăn bắp chúng ta không có cảm giác ngán hay khó chịu và cũng chưa ai từng bị dị ứng với bắp nên chúng ta nên phát huy loài cây giá trị này.

Thuyết minh cây Ngô – Mẫu 3

Trong cuộc sống hằng ngày, ngô là một thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu. Nó đem lại cho con người nguồn thu nhập kinh tế cao và rất phổ biến đối với con người Việt.

Theo như các nhà khoa học nghiên cứu cho rằng, ngô, bắp là một loại cây lương thực được thuần canh tại khu vực Trung Mỹ và sau đó lan tỏa ra khắp châu Mỹ. Ngô lan tỏa ra phần còn lại của thế giới sau khi có tiếp xúc của người châu Âu với châu Mỹ vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16. Các giống ngô lai ghép được các nông dân ưa chuộng hơn so với các giống, thứ ngô thông thường do có năng suất cao vì có ưu thế giống lai. Ngày nay, ngô càng trở nên phổ biến và trở thành cây lương thực chính của con người Việt Nam. Hạt ngô khi ấy còn được gọi là “ngọc mễ”, nghĩa là gạo ngọc.

Thân cây ngô trông tương tự như thân cây của các loài tre và các khớp nối. Thân thẳng, chắc, cao khoảng 2, 3 mét. Ngô có hình thái phát triển rất khác biệt; các lá hình mũi mác rộng bản, dài 50 – 100cm và rộng 5 – 10 cm. Thân cây có nhiều mấu, từ các mấu tỏa ra nhiều bẹ. Trên đỉnh của thân cây là cụm hoa đuôi sóc hình chùy chứa các hoa đực, được gọi là cờ ngô. Lá ngô có màu xanh non, cũng khá um tùm, thỉnh thoảng còn có lông. Ngô có 3 loại rễ chính: rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng.Dưới các lá này và ôm sát thân cây là các bắp. Khi còn non chúng dài ra khoảng 3cm mỗi ngày. Từ các đốt ở phía dưới sinh ra một số rễ. Mỗi râu ngô đều có thể được thụ phấn để tạo ra một hạt ngô trên bắp. Các bắp ngô là các cụm hoa cái hình bông, được bao bọc trong một số lớp lá, và được các lá này bao chặt vào thân đến mức chúng không lộ ra cho đến khi xuất hiện các râu ngô màu hung vàng từ vòng lá vào cuối của bắp ngô. Râu ngô ban đầu màu xanh lục và sau đó chuyển dần sang màu đỏ hay màu vàng. Ngày nay có nhiều loại ngô với nhiều màu sắc như ngô đỏ, vàng, trắng ngà,… Còn có loại ngô ngọt vàng óng.

Ngô là loại thực vật cần thời gian ban đêm dài và ra hoa trong một lượng nhất định ngày nhiệt độ tăng trưởng > 10 °C (50 °F) trong môi trường mà nó thích nghi. Do ngô chịu lạnh kém nên trong khu vực ôn đới người ta trồng ngô vào mùa xuân. Ngô là loại cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần chú ý tưới nước cho ngô, đặc biệt là vào những ngày khô hạn.

Ngô là loại cây lương thực chủ yếu, là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần ăn của con người đặc biệt là những người lớn tuổi. Cây ngô có giá trị kinh tế rất cao. Cây ngô có thể thu hoạch cho động vật ăn. Trái ngô có thể luộc ăn rất ngon.Hạt ngô có thể nấu chè vào những buổi trưa hè nắng nắng oi bức được thưởng thức bát chè ngô cùng với mùi vị của hạt sen thì mới ngon tuyệt làm sao. Hạt ngô người ta còn say ra để làm sữa ngô. Hạt ngô cũng có thể cho động vật ăn, người ta hay nghiền cám ngô, là loại thức ăn khá phổ biến và giàu dinh dưỡng. Lá ngô cho động vật ăn. Chúng ta có thể chế biến món ăn từ ngô như bắp rang bơ, ngô nướng,bánh ngô,… Râu ngô cũng là một loại thảo dược khá tốt. Hiện nay, nhiều giống ngô được trồng tại Hoa Kỳ và Canada là các giống lai. Trên một nửa diện tích gieo trồng ngô tại Hoa Kỳ là các giống ngô biến đổi gen bằng cách sử dụng công nghệ sinh học để có được các đặc tính tốt như sức kháng chịu sâu bệnh hay sức kháng chịu thuốc diệt cỏ. Ngô có nhiều tác dụng như thế, nên người trồng ngô cần có biện pháp chăm sóc hợp lý, khoa học, tránh các loại sâu bệnh để ngô đem lại hiệu quả cao.

Cuộc sống đang ngày càng phát triển, trên đất nước có nhiều loại đem lại cho con người nhiều chất dinh dưỡng, nhưng ngô vẫn là cây lương thực không thể thiếu đối với mỗi con người. Hãy chăm sóc nó cẩn thận để mãi là người bạn đồng hành trong cuộc sống.

Thuyết minh cây Ngô – Mẫu 4

Nhắc đến cây lương thực, người ta sẽ nhắc đến lúa bởi vì lúa là cây lương thực chính cung cấp gạo cho con người. Thế nhưng có một loại cây lương thực nữa rất quen thuộc và cũng quan trọng không kém đó chính là cây ngô. Mặc dù chúng ta không sử dụng ngô hàng ngày như lúa gạo nhưng cây ngô vẫn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

Nói về nguồn gốc của cây ngô, có nhiều tài liệu cho rằng ngô bắt nguồn từ Trung Mỹ sau đó lan rộng ra khắp châu Mỹ. Vào cuối thế kỉ 15, đầu thế kỉ 16 khi người châu Âu phát hiện ra châu Mỹ, cây ngô bắt đầu lan giống ra khắp thế giới. Ở các nước Nam Mĩ, Trung Mĩ, và đặc biệt là ở quần đảo Caribe, ngô là lương thực chính. Ở Việt Nam cũng có một truyền thuốc kể lại rằng Phùng Khắc Khoan sau khi đi sứ phương Bắc đã đem về được hạt giống ngô. Khi ấy người ta gọi hạt ngô là ngọc mễ có nghĩa là gạo ngọc.

Cây ngô mọc khoảng 2 – 3 mét. Thân của nó gần giống như thân tre, rất thẳng và chắc chắn. Khi trưởng thành thân ngô bao gồm nhiều lóng nằm giữa các đốt và kết thúc bằng bông cờ. Về cấu tạo của lá, lá ngô được tạo nên bởi bẹ lá, phiến lá và lưỡi lá. Những chiếc lá ngô dài và nhọn hoắt như lưỡi mác. Rễ của cây ngô là rễ chùm với 3 loại rễ mầm, rễ đốt và rễ chân kiềng. Đến mùa ngô ra bắp, bắp của chúng là các cụm hoa cái hình bông, phía bên ngoài được bao bọc bởi nhiều lớp lá. Khi chúng trưởng thành thì râu ngô cũng bắt đầu xuất hiện. Râu ngô có màu hung vàng, thuôn dài và nhìn như búi tóc. Bên trong hạt ngô có màu trắng, vàng, đỏ, xám xanh, ánh đen tùy vào từng loại ngô. Về sinh sản, cây ngô sinh sản nhờ hình thức giao phấn, hoa đực và hoa cái nhờ gió mà thụ phấn với nhau.

Trong mỗi hạt ngô có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho con người. Từ những hạt ngô người ta có thể làm ra bánh ngô, bỏng ngô,… Trong những năm tháng chiến tranh, ngô đã nuôi sống biết bao người dân Việt Nam. Không chỉ vậy người ta còn có thể chế biến lõi ngô, hạt ngô thành thức ăn cho gia súc, gia cầm. Hoặc dùng ngô để nấu rượu, sản xuất etanol. Ngay cả râu ngô cũng được sử dụng để nấu nước uống. Cây ngô được trồng ở nhiều nơi trên thế giới nhưng hầu như chúng không được trồng ở châu Âu. Hoa Kỳ là quốc gia có sản lượng ngô lớn nhất thế giới. Tiếp theo là các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Indonesia,…

Những cây ngô được sinh trưởng từ hạt. Người ta thường trồng chúng vào mùa xuân bởi vì cây ngô có khả năng chịu lạnh kém. Cây ngô rất dễ để chăm sóc, chúng mọc được trên nhiều loại đất khác nhau. Chỉ cần tưới đủ nước thì cây ngô sẽ lớn nhanh. Hiện nay người ta có nhiều biện pháp để tự thụ phấn cho cây nhằm giúp ngô đạt năng suất cao. Những giống ngô phổ biến được trồng nhiều là ngô đá, ngô tẻ, ngô nếp. Hiện nay, nhờ có sự hỗ trợ của kỹ thuật nuôi trồng hiện đại mà các giống ngô cho năng suất khá cao.

Mặc dù hiện nay chúng ta có rất nhiều đồ ăn ngon nhưng thiết nghĩ rất nhiều năm sau nữa vẫn không thể có một cây lương thực nào khác thay thế được vai trò và vị trí của cây ngô.

5/5 - (530 votes)
Xem Thêm:   Top 10+ loại thực phẩm đặc biệt nhất thế giới