0

Tất toán là gì? Phân biệt một số hình thức tất toán hiện nay

Share

Tất toán là thủ tục cần thiết để chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng nào đó. Khái niệm tất toán thường xuất hiện nhiều trong giao dịch ngân hàng. Vậy tất toán là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Tất toán là gì?

Tất toán là gì?

Như các bạn đã biết, tất toán là một bước nhằm chấm dứt giao dịch hay kết thúc một hợp đồng. Hiểu một cách đơn giản hơn, tất toán nghĩa là kết thúc một hợp đồng giao dịch.

Một số hình thức tất toán phổ biến hiện nay

Tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm được hình thành khi thực hiện giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng có sổ tiết kiệm. Lúc này, khách hàng có nhu cầu vay tiền và cầm cố sổ tiết kiệm, các giao dịch viên ngân hàng sẽ làm hồ sơ cho khách hàng vay. Khi đến ngày đáo hạn, khoản vay cầm cố sẽ được tất toán. Trong trường hợp khách hàng không đến tất toán, thì khoản vay sổ tiết kiệm vẫn sẽ được tự động kết thúc hợp đồng, tự động tất toán và kết thúc sổ tiết kiệm giữa ngân hàng và khách hàng.

Tất toán khoản vay

tất toán là gì

Một số hình thức tất toán phổ biến hiện nay

Trong trường hợp khách hàng và ngân hàng có mối liên hệ với nhau thông qua hợp đồng cho vay, tới thời điểm khách hàng trả tiền cho bên cho vay thì thời điểm đó được gọi là tất toán khoản vay. Khách hàng có thể lựa chọn tất toán trước ngày kết thúc hợp đồng, chứ không nhất thiết đến đúng hạn kết thúc hợp đồng.

Tất toán tài khoản

Tất toán tài khoản là việc kết thúc tài khoản tại ngân hàng, do khách hàng không còn nhu cầu sử dụng tài khoản đó nữa, muốn rút toàn bộ số tiền và đóng tài khoản. Với từng loại tài khoản khác nhau thì việc tất toán cũng có sự khác nhau:

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: thời điểm thực hiện tất toán khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền, khách hàng sẽ rút toàn bộ số tiền gửi cả gốc lẫn lãi, yêu cầu đóng tài khoản. Trong trường hợp tài khoản chưa đến hạn thì số tiền chỉ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: việc tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn được thực hiện khi khách hàng không còn cần đến tài khoản này nữa. Khách hàng có thể thực hiện tất toán dễ dàng và nhanh chóng, tại bất kỳ mốc thời gian nào đều không ảnh hưởng đến lợi ích.

Phí tất toán trước hạn

Khi làm hợp đồng vay tiền sẽ có điều khoản quy định khách hàng phải nộp phí tất toán trong trường hợp trả nợ trước hạn cho ngân hàng. Có thể coi đây là một khoản phạt vì điều này có ghi rõ trong hợp đồng. Bạn có thể hình dung đây là một khoản phí khi bạn phá vỡ hợp đồng này. Mức phí phạt tất toán trước hạn phụ thuộc vào thời gian tất toán trước hạn và ngân hàng nơi bạn thực hiện giao dịch.

Phân biệt tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Đối với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản giống nhau ở điểm đó là khách hàng có thể tất toán tài khoản vào bất kỳ thời điểm nào. Còn đối với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, ngày cuối cùng có trong hợp đồng cho vay chính là ngày đáo hạn. Bởi vậy ngày thực hiện đáo hạn cũng trùng hợp là ngày tất toán tài khoản.

tất toán là gì

Phân biệt tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Tuy nhiên điểm khác nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản mà khách hàng cần phải lưu ý đó là, tại thời gian đáo hạn tài khoản khách hàng sẽ được thực hiện tất toán tài khoản để nhận số tiền gốc lẫn lãi theo lãi suất tiền gửi trước đó. Do đó nếu chưa đến thời hạn đáo hạn tài khoản mà bạn muốn tất toán thì tài khoản chỉ nhận được mức lãi suất thấp. Bởi vậy chỉ khi nào thực sự cần thiết bạn mới nên tất toán trước thời gian đáo hạn

Thủ tục tất toán hợp đồng giao dịch

Khi bạn có nhu cầu tất toán hợp đồng giao dịch với ngân hàng, bạn cần phải chuẩn bị trước các giấy tờ sau:

  • Hợp đồng đã ký với ngân hàng lần trước
  • Chứng minh nhân dân
  • Những giấy tờ kèm theo khác nếu bên cho vay có yêu cầu.

Tất toán là thủ tục bắt buộc trong giao dịch đi vay hoặc cho vay giữa ngân hàng với khách hàng. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức tài chính bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Công nợ là gì? Cách quản lý và thu hồi công nợ hiệu quả

5/5 - (782 votes)
Xem Thêm:   Làm thẻ ATM Agribank mất bao lâu? Hồ sơ làm thẻ ATM Agribank