0

“Tất tần tật” những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu các mẹ nên ghi nhớ

Share

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu được xem là một mốc cực kỳ quan trọng trong cả quá trình mang thai. Giai đoạn này có thuận lợi thì về sau cả mẹ và thai nhi mới khỏe mạnh, con sinh ra mới phát triển toàn diện được. Nhưng các chị em mới phát hiện mình có thai và còn trong giai đoạn này đã nắm hết những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu hay chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết sau đây, để có được những kiến thức cần thiết, mang thai 3 tháng đầu thuận lợi nhất.

Mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng

Mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu hết sức quan trọng, các mẹ cần chú ý giữ gìn vì thai nhi lúc này còn quá nhỏ, chưa bám chắc trong thành tử cung. Nếu mẹ chủ quan hoạt động mạnh hay có chế độ ăn uống không đảm bảo, rất có thể gây ra những hậu quả xấu.

Đặc biệt, giai đoạn 3 tháng đầu cũng hết sức nhạy cảm, cơ thể mẹ chưa quen với việc mang bầu nên thường có những biểu hiện khó chịu – đó là hiện tượng ốm nghén. Vì vậy, các mẹ càng phải hết sức chú ý, nắm được những điều cần biết, nên làm và nên tránh trong 3 tháng đầu này.

Dưới đây là tổng hợp lời khuyên từ các chuyên gia dành cho các mẹ bầu 3 tháng đầu. Hãy tham khảo để có thai kỳ thật sự khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhé!

Lịch khám thai định kỳ 3 tháng đầu

Khi đã kiểm tra tại nhà và đoán chắc mình đã có thai, việc cần làm trước tiên là chị em đi khám thai, để biết chắc chắc số tuổi thai, tình trạng sức khỏe cả mẹ và thai nhi, từ đó có kế hoạch chăm sóc thai kỳ hiệu quả. Ngoài ra, các chị em có thể hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho bà bầu, sử dụng loại thuốc bổ gì… để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh nhất. Đặc biệt, nên nhờ bác sĩ tư vấn về những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu, nên tránh gì để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Lịch khám thai định kỳ 3 tháng đầu

Lịch khám thai định kỳ 3 tháng đầu

Lịch khám thai trong 3 tháng đầu này là thời điểm thai được 6 tuần và 12 tuần. Các mẹ chú ý thời gian đi kiểm tra để theo dõi chính xác sự phát triển của bé yêu.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu về bổ sung thuốc bổ

Sử dụng thuốc bổ trong thời kỳ mang thai rất quan trọng, các dưỡng chất này sẽ cùng với dinh dưỡng được dung nạp trong thức ăn hàng ngày để bổ sung cho cơ thể mẹ, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Các mẹ nên chú ý sử dụng các loại thuốc bổ có chứa acid folic, sắt, vitamin…, còn canxi thì sau 3 tháng mới nên dùng. Tuy nhiên, các mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn, không nên sử dụng thuốc bừa bãi sẽ không hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Chế độ dinh dưỡng giai đoạn này hết sức quan trọng, mẹ bầu cần bổ sung nhiều loại thức ăn dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất bột, chất đạm, chất xơ, vitamin… lựa chọn những thực phẩm tươi, an toàn và nên “ăn chín uống sôi”. Đặc biệt nên tránh những thực phẩm không tốt cho thai kỳ 3 tháng đầu như quả dứa, nhãn, rau ngót, thực phẩm tái – sống, các thức uống chứa cồn, chất kích thích…

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu về chế độ dinh dưỡng

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu về chế độ dinh dưỡng

Tuy nhiên, với những mẹ bị ốm nghén, có thể sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Vậy nên hãy chọn những loại thực phẩm dễ ăn như cháo, bún, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước để đảm bảo đủ sức khỏe, hết ốm nghén mẹ hãy tăng cường dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt.

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu trong chế độ sinh hoạt và hoạt động hàng ngày của các chị em như sau: Trong dân gian hay có câu bông đùa “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên”, mẹ bầu 3 tháng có thể áp dụng như vậy để gữ gìn cho thai nhi.

Cụ thể, cần chú ý những điều sau:

  • Mẹ bầu nên tránh tiếp xúc với những bức xạ nhiệt, chất độc hại từ việc nhuộm tóc, nhuộm móng… vì điều này sẽ gây hại cho thai nhi, bé sinh ra không phát triển tốt.

Mang thai 3 tháng đầu cần hết sức cẩn thận và giữ gìn

Mang thai 3 tháng đầu cần hết sức cẩn thận và giữ gìn

  • Mới mang bầu không nên chạy nhảy, hoạt động mạnh, xoay người, gập người mạnh… đặc biệt không đi giày cao gót, leo trèo cao sẽ gây nguy hiểm.
  • Những điều cần biết kỳ mang thai 3 tháng đầu là về tư thế ngồi: không ngồi xổm, bắt chéo chân, không cúi lưng khi ngồi…
  • Việc đi lại cần hết sức chú ý, không đi vào đường sóc, trơn trượt, không nên leo cầu thang quá nhiều.
  • Nếu mẹ phải đi làm, thì cũng nên làm công việc vừa sức, dành thời gian nghỉ ngơi sau mỗi 30 – 60 phút, không đứng hoặc ngồi quá lâu 1 tư thế.
  • Hạn chế tắm gội bằng nước lạnh, nhưng cũng không nên sử dụng nước quá nóng
  • Hạn chế đến những nơi quá đông người, nơi có dịch bệnh, nhất là bệnh cảm cúm, rất dễ lây nhiễm nên có ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Cần chú ý theo dõi tình trạng của cơ thể, nếu có biểu hiện đau bụng, ra máu âm đạo… cần đi khám bác sĩ để kịp thời xử lý.

Trên đây là những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu, các chị em cần nắm rõ để thai kỳ của mình đảm bảo sức khỏe, an toàn và hạnh phúc nhất nhé!

5/5 - (603 votes)
Xem Thêm:   Cách hầm trứng vịt lộn ngải cứu giúp người gầy tăng cân nhanh sau 1 tuần, lại chữa mất ngủ, đau đầu