0

Tâm đắc với 5 cách dạy con học lớp 1 cha mẹ không thể không biết

Share

Giai đoạn bé bước vào lớp 1, tức là từ 6 tuổi trở lên là cột mốc vô cùng quan trọng. Lúc này các bé sẽ được tiếp xúc với môi trường mới, việc học sẽ nghiêm túc hơn chứ không phải vừa học vừa chơi như ở mẫu giáo. Vậy nên các bậc cha mẹ cũng cần có phương pháp giáo dục trẻ thật hợp lý, cần có cách dạy con học lớp 1 sao cho hiệu quả nhất, bé giỏi giang, ngoan ngoãn hơn.

Dạy con học lớp 1 như thế nào?

Dạy con học lớp 1 như thế nào?

Cách dạy con học lớp 1, cha mẹ cần biết!

Hiện nay việc giáo dục con cái trong mỗi gia đình đều có xu hướng khác nhau, quan điểm nhiều người cho rằng trẻ cần phải được răn đe, nhiều khi phải “đánh” thì mới sợ và nghe lời, nhưng cũng có những quan điểm ngược lại, giáo dục là phải kiên nhẫn, không nên quá nghiêm khắc sẽ khiến trẻ tự ti…

Đối với trẻ khi bắt đầu bước vào lớp 1, cũng là lúc bé bị “cắt” bớt thời gian chơi bời để bước vào giai đoạn phải học tập nghiêm túc, nhưng các bậc cha mẹ cũng cần có cách dạy con học lớp 1 thật tinh tế và khéo léo, đừng quá áp đặt bé phải “cắm đầu” vào học mới được, cần tạo cho bé cảm giác thoải mái và ham học. Bởi nếu cha mẹ quá áp đặt, bắt ép thì có thể trở thành cực đoan, bé sẽ có thái độ chống đối hoặc một số trường hợp rơi vào trầm cảm, tự kỷ…

Vào lớp 1, trẻ phải làm quen với môi trường mới, học tập mới… nên hầu hết các con đều sẽ bỡ ngỡ, có thể sẽ vừa háo hức vừa lo sợ. Cha mẹ cần có cách tạo cho con cảm giác thoải mái, cổ vũ để con nhanh chóng thích nghi, ổn định tâm lý và sẵn sàng học tập thật tốt.

Những cách dạy con học lớp 1 để bé giỏi giang, ngoan ngoãn

Tâm đắc với những cách dạy con khi bước vào lớp 1

Tâm đắc với những cách dạy con khi bước vào lớp 1

Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp cha mẹ dạy dỗ con khi vào lớp 1, nhưng không cần phải quá nguyên tắc, áp dụng đúng theo cách này cách nọ… mà các bậc cha mẹ có thể linh hoạt, hiểu được trẻ muốn gì, cần gì và điều gì mới là tốt nhất, từ đó áp dụng các cách dạy con học lớp 1 sao cho bé chủ động thực hiện thời gian học tập và vui chơi hợp lý, có như vậy bé mới chăm ngoan và học giỏi được.

Dưới đây sẽ là bật mí một số cách chăm sóc, nuôi dạy con trong giai đoạn bước vào lớp 1. Các bậc cha mẹ nào đã, đang hay sắp sửa có con em bước vào giai đoạn này hãy tham khảo để có cách nuôi dạy con cái mình cho thật tốt nhé!

1. Giúp con xác định trách nhiệm của bản thân

Hầu hết khi mới bước sang lớp 1 trẻ sẽ chưa phân định rõ được sự khác nhau giữa trường tiểu học và mẫu giáo là như thế nào, nên tâm lý chung của các con là sẽ muốn chơi. Nếu bị thúc ép vào việc học nhiều trẻ sẽ có những phản ứng tiêu cực, quấy khóc và không nghe lời…

Lúc này việc cha mẹ cần làm đó là nên nói chuyện với con, giúp con nhận thức được vì sao mình cần phải học, tuyệt đối đừng áp đặt hay dùng đòn roi với bé, mà hãy lấy những dẫn chứng điển hình từ chính cha mẹ ngày trước đi học như thế nào, xử lý các tình huống ra sao và đã trải qua những chuyện thú vị như thế nào. Dần dần bé sẽ hiểu được trách nhiệm phải học tập và sẽ trở lên thích thú hơn

2. Luôn bày tỏ sự quan tâm và tôn trọng con

Cha mẹ phải luôn lắng nghe và tôn trọng con cái

Cha mẹ phải luôn lắng nghe và tôn trọng con cái

Một trong những cách dạy con học lớp 1 thật tốt nữa đó là cha mẹ phải luôn thể hiện được sự quan tâm và tôn trong đối với con, hãy lắng nghe con và bày tỏ bằng lời nói – hành động cho bé thấy được điều này.

Chẳng hạn như, thay vì những câu như “con phải làm…” mẹ hãy nói rằng “theo mẹ nghĩ là con nên…”, “tại sao con không thử làm như thế nhỉ…” Chắc chắn các bé sẽ ngoan ngoãn hợp tác hơn rất nhiều.

3. Luôn hỏi han con về những điều con gặp ở trường

Việc vào lớp 1 với môi trường mới chắc chắn con có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, vì thế các mẹ đừng quên hỏi han con về những vấn đề bé gặp trong ngày mà bé chưa giải quyết được, chắc chắn con sẽ không ngại chia sẻ. Sau đó hãy cùng bé tháo gỡ những khúc mắc, bé sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, tâm trạng vui vẻ và việc học sẽ thích thú hơn. Với cách dạy con học lớp 1 này, 10 mẹ áp dụng thì có đến 9 mẹ kiên nhẫn và thành công.

4. Luôn kiên nhẫn khi con không làm được bài

Hãy kiên nhẫn và học bài cùng con

Hãy kiên nhẫn và học bài cùng con

Đừng quá sốt ruột la mắng hay tỏ ra không vui khi bé chưa làm được bài tập. Hãy bình tĩnh giảng giải và giúp bé hiểu, có thể đưa ra những dạng bài tập tương tự để bé làm, dần dần bé sẽ có ý thức và cố gắng làm lại một cách thông thạo hơn. Nếu mẹ quát mắng sẽ càng khiến bé chán nản và không muốn học tiếp .

5. Bình tĩnh khi bé nhận điểm kém

Môi trường mới, kiến thức mới, chắc chắn không phải bé nào cũng có thể làm quen và học tốt đươc ngay, chuyện bị điểm kém sẽ hết sức bình thường. Cha mẹ đừng vội chỉ trích hay mắng mỏ bé, hãy giúp bé vượt qua điều đó, tìm ra nguyên nhân lỗi sai và cố gắng làm lại cho lần sau, như vậy bé cũng đỡ buồn mà cha mẹ cũng không gây ra hậu quả xấu hơn.

Tâm lý trẻ khi bắt đầu học tiểu học rất phức tạp, nên việc áp dụng cách dạy con học lớp 1 cũng không phải đơn giản. Cha mẹ phải luôn chú ý bình tĩnh, kiên nhẫn, lắng nghe và tôn trọng con, cố gắng hiểu những mong muốn của con để từ đó việc dạy dỗ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

5/5 - (564 votes)
Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 8: Đoạn văn suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ