0

STEM là gì? Mô hình giáo dục STEM ở Việt Nam

Share

STEM là cụm từ được sử dụng khá nhiều trong hệ thống giáo dục hiện nay. Tuy nhiên có rất ít người hiểu được ý nghĩa thực sự của stem là gì? Điều này hoàn toàn không hề đơn giản với những người chưa từng tiếp xúc với STEM. Nếu bạn chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của cụm từ này, hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!!!

Stem là chữ cái đại diện của science (khoa học), technology (công nghệ), engineering (kỹ thuật), mathematics (toán học). Xem thường được nhắc nhiều trong việc giải quyết các chính sách giáo dục, hay việc lựa chọn các chương trình giảng dạy ở các bậc trung học. Stem có vai trò rất quan trọng và mối liên hệ mật thiết với việc nâng cao khả năng cạnh tranh trong phát triển khoa học và công nghệ, cũng như đào tạo nguồn nhân lực hay các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và chính sách di dân.

STEM là gì?

STEM là gì?

Stem được ra đời trong một cuộc họp vì sao giáo dục khoa học tổ chức tại quỹ khoa học quốc tế Hoa Kỳ. Trước kia cụm từ này được viết tắt là METS hay SMET, tuy nhiên đã được đổi tên thành stem trong thời gian gần đây.

Giáo dục stem là gì?

Hiểu một cách đơn giản, giáo dục stem là việc trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng liên quan đến 4 lĩnh vực rộng lớn đó là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Chương trình giảng dạy này lấy phương hướng tiếp cận liên môn, sát với thực tế. Bởi vậy mà người học có thể áp dụng những kiến thức để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách linh hoạt nhất. Phương pháp giáo dục này thực sự rất mới lạ và hiệu quả, thay vì chạy 4 môn từ rời rạc và cảm giác chẳng liên quan gì tới nhau, thì giờ đây chúng được kết hợp để hình thành một mô hình học tập gắn kết kèm theo các ứng dụng thực tế trong cuộc sống.

stem là gì

Giáo dục stem hướng tới mục tiêu trang bị những kiến thức và kỹ năng làm việc cho học sinh trong thời đại thế giới công nghệ hiện nay. Mô hình giáo dục này không hướng tới và khuyến khích học sinh trở thành những nhà toán học, những nhà khoa học hay kỹ sư, kỹ thuật… Bởi chúng quá nhàm chán và hầu như không giúp ích gì được trong quá trình làm việc.

Việc áp dụng hiệu quả mô hình stem trong hệ thống giáo dục, sẽ hi vọng tạo ra những con người có kiến thức và kỹ năng hoàn thiện. Đáp ứng được những nhu cầu công việc của thế kỷ 21. Đây là yêu cầu vô cùng quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của quốc gia, nhất là trong lĩnh vực kinh tế tri thức đang dần chiếm lĩnh.

Những ưu điểm tuyệt vời của mô hình giáo dục stem

stem là gì

Những ưu điểm tuyệt vời của mô hình giáo dục stem

Như đã nói ở trên, phương pháp giáo dục stem là sự kết hợp của bốn lĩnh vực quan trọng trong đời sống. Thay vì học tách biệt 4 môn riêng biệt, rời rạc như hiện nay, stem gắn kết các môn học cùng với những ứng dụng thực tế. Vì vậy, học sinh vừa học vừa có thể vận dụng được vào trong thực tiễn.

Sự phát triển của stem đánh dấu khoảng cách giữa lí thuyết và thực tiễn. Tạo ra những bộ óc vô cùng sáng tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng lớn của thế giới, đặc biệt trong thế kỉ 21 như hiện nay.

Stem nâng cao tính sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề cho học sinh. Ngoài việc học lí thuyết đơn thuần, trong mỗi bài giảng, giáo viên sẽ đặt ra một tình huống liên quan đến vấn đề thực tiễn. Điều này đòi hỏi, học sinh muốn giải quyết vấn đề thì cần phải tìm tòi và khám phá những kiến thức một cách chuyên sâu, không chỉ là trong sách mà còn phải tìm hiểu ở cả các học liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị vật lí,…để giải quyết.

Mô hình giáo dục stem luôn khuyến khích các học sinh sáng tạo, phát minh ra những sản phẩm mới bằng chính những kiến thức mà họ đã được học. Người học sẽ chủ động được khối lượng kiến thức học tập của mình, biết cách trang bị, sửa chữa chế biến sao cho chúng phù hợp với các tình huống đặt ra trong thực tế.

Một số hạn chế khi áp dụng mô hình stem vào Việt Nam

Học sinh, sinh viên vẫn còn tâm lí học để lấy bằng. Không có khả năng nghiên cứu tài liệu và khả năng tự học cũng như khám phá kiến thức xung quanh.  Bên cạnh đó, cơ sở khoa học và khung lí luận dành cho hệ thống giáo dục như cơ sở vật chất, kĩ năng nghề nghiệp của giáo viên,…

Ngoài ra, mô hình stem vẫn còn khá mới với hệ thống giáo dục Việt Nam. Bởi vậy hiện nay chưa có một chủ đề giáo dục thống nhất, cấu trúc cũng như nhiêm vụ của stem chưa định hình rõ ràng. Phương pháp này đòi hỏi giáo viên phải bỏ ra thời gian cũng nhiều công sức cho các hoạt động giảng dạy. Tuy nhiên thì vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức.

Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích về stem. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: TVC là gì? Các yếu tố gia tăng sự thành công của TVC quảng cáo

5/5 - (610 votes)
Xem Thêm:   Văn hóa là gì? Thực trạng văn hóa doanh nghiệp và văn hóa tham gia giao thông hiện nay