0

Soạn bài Trình bày về một cảnh sinh hoạt – Chân trời sáng tạo 6

Share

Hôm nay, caubinhan.com muốn cung cấp bài Soạn văn 6: Trình bày về một cảnh sinh hoạt, thuộc sách Chân trời sáng tạo.

Soan bai Trinh bay ve mot canh sinh hoat –

Mong rằng với tài liệu dưới đây, các bạn học sinh lớp 6 sẽ chuẩn bị bài nhanh chóng và đầy đủ. Mời tham khảo nội dung chi tiết.

Soạn bài Trình bày về một cảnh sinh hoạt

1. Hướng dẫn chuẩn bị

a. Bước 1: Xác định đề tài, người nghe, mục đích, không gian và thời gian nói.

– Đề tài:

 • Cảnh sum họp của gia đình em trong ngày nghỉ cuối tuần hoặc dịp lễ, tết
 • Cảnh thu hoạch ngày mùa.
 • Cảnh mua bán trong một siêu thị.
 • Cảnh sân trường trong giờ ra chơi…

– Mục đích: trình bày về một cảnh sinh hoạt.

– Người nghe: thầy cô, bạn bè…

– Không gian, thời gian: lớp học, dự kiến nói trong 15 – 20 phút…

b. Tìm ý, lập dàn ý

(1) Mở bài: Giới thiệu cảnh sinh hoạt được tả (cảnh gì, thời gian và địa điểm).

(2) Thân bài:

 • Tả cảnh sinh hoạt chung bằng một cái nhìn bao quát.
 • Tả một số hình ảnh cụ thể, nổi bật ở cự ly gần.
 • Tả sự thay đổi của sự vật của bức tranh sinh hoạt trong thời gian, không gian.

(3) Kết bài: Phát biểu cảm nghĩ hoặc nêu ấn tượng chung về cảnh sinh hoạt.

c. Bước 3: Luyện tập và trình bày

 • Chuẩn bị phần mở đầu và phần kết sao cho hấp dẫn. (Chẳng hạn: đưa ra một tấm ảnh, một bức tranh, một câu thơ, lời hát… liên quan đến cảnh sinh hoạt để mở đầu bài nói).
 • Lựa chọn từ ngữ cho phù hợp với văn nói.
 • Lựa chọn cách nói tự nhiên, phù hợp.
 • Phân bố thời gian nói hợp lí.

d. Bước 4: Trao đổi, đánh giá

 • Trong vai trò người nói: Cần tập trung ghi nhận những câu hỏi, nhận xét của người nghe và có những phản hồi thoải đáng, thể hiện sự tôn trọng ý kiến của người nghe.
 • Trong vai trò người nghe: có thể nêu một số nhận xét hoặc câu hỏi gợi nhắc để người trình bày bổ sung những chi tiết về cảnh sinh hoạt mà người nói chưa gợi tả rõ.

2. Thực hành nói và nghe

(1) Mở đầu: Kính chào thầy cô và các bạn, sau đây tôi xin phép được kể về một cảnh sinh hoạt mà tôi ấn tượng nhất.

Hôm đó, mùng 8 tháng 3 – ngày Quốc tế phụ nữ. Em và bố đã quyết định sẽ dành cho mẹ một điều bất ngờ nho nhỏ. Do là thứ hai nên mẹ vẫn phải đi làm. Điều đó đã tạo cơ hội thuận lợi cho em và bố thực hiện kế hoạch của mình. Em đã gợi ý cho bố nhờ đến sự giúp đỡ của cô Chi – cô là một đồng nghiệp của mẹ. Kế hoạch đặt ra là sau giờ dạy, cô sẽ rủ mẹ đi mua sắm cho đến khi cả hai bố con chuẩn bị xong món quà dành cho mẹ. Em đã nhờ bố gọi điện cho cô, và tự mình nói cho cô biết kế hoạch. Sau khi nghe xong, cô Chi rất vui vẻ nhận lời.

Sau khi tan học, em cố gắng về nhà thật sớm. Bố cũng đã xin công ty cho về sớm trước một tiếng để chuẩn bị. Khi về đến nhà em đã thấy trên bàn đã có một bó hoa rất đẹp. Đó là hoa hướng dương – loài hoa mà mẹ tôi rất thích. Em nhớ mẹ nói rằng mẹ thích hoa hướng dương vì nó tượng trưng cho niềm tin và hy vọng.

Sau đó, em nhanh chóng chạy vào bếp thì đã thấy bố đang bận rộn rửa rau. Ek liền đến giúp bố. Hai bố con em đã quyết định sẽ nấu cho mẹ một bữa ăn thật đặc biệt. Sau hơn một tiếng đồng hồ bận rộn trong căn bếp của mẹ. Cuối cùng hai bố con đã hoàn thành những món ăn mà mẹ thích: sườn xào chua ngọt, canh cá nấu chua, măng kho tương… Một bàn ăn hấp dẫn đã được sắp xếp đâu vào đây. Ở giữa bàn còn là một lọ hoa do chính tay em tự cắm nữa. Tuy không được đẹp bằng mẹ cắm nhưng em tin chắc nếu mẹ biết là do cô con gái rượu tự tay cắm tặng mình, thì sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Mọi công việc chuẩn bị đã xong xuôi. Hai bộ con đồng ý với nhau rằng công việc quả nội trợ quả thật rất vất vả. Mẹ thật phi thường khi vừa giỏi việc nước, vừa đảm việc nhà.

Hai bố con em đã cố gắng tắm rửa nhanh nhất có thể. Khoảng sáu rưỡi tối, em nhắn tin cho cô Chi rằng mọi công việc đã xong xuôi. Khoảng mười lăm phút sau thì mẹ đã về đến nhà. Trước đó, bố đã tắt hết điện trong nhà. Khi mẹ mở cửa bước vào thì bỗng nhiên điện bật lên, em và bố bước ra. Bố cầm bó hoa hồng tặng mẹ. Lúc đó em nhìn thấy khuôn mặt của mẹ rất ngạc nhiên, kế tiếp là nụ cười hạnh phúc. Mẹ càng ngạc nhiên hơn khi biết được những món ăn trên bàn là do bố con tôi chuẩn bị riêng cho mẹ.

Sau đó, cả gia đình vừa ăn cơm, vừa trò chuyện vui vẻ. Mẹ đã còn khen các món ăn rất ngon. Em khẽ nháy mắt với bố, trong lòng khen thầm rằng bố cũng có tài năng nấu nướng lắm đó. Khi nhìn lọ hoa trên bàn, mẹ đã hỏi hai bố con xem ai là tác giả của lọ hoa. Em vừa mỉm cười nhìn mẹ, vừa trả lời: “Là con ạ”. Lúc đó khuôn mặt của mẹ rất ngạc nhiên, mẹ còn khen lọ hoa rất đẹp nữa. Điều đó khiến em cảm thấy vô cùng sung sướng. Ăn cơm xong, em cùng bố rửa bát. Còn mẹ thì ngồi bổ hoa quả ngoài phòng khách. Sau đó, cả nhà cùng nhau ngồi em vô tuyến, và còn trò chuyện rất vui vẻ.

Sau buổi tối ngày hôm đó, các thành viên trong gia đình em thêm gắn kết hơn. Bản thân em đã thấu hiểu được sự vất vả của mẹ khi làm những công việc nội trợ. Em cũng tự hứa sẽ cố gắng giúp đỡ mẹ nhiều hơn.

(3) Kết thúc vấn đề: Dưới đây là phần trình bày của tôi, cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe.

5/5 - (734 votes)
Xem Thêm:   Soạn bài Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh