0

Soạn bài Tiếng vọng trang 108 – Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 – Tuần 11

Share

Soạn bài Tiếng vọng trang 108 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Tiếng vọng, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 5 tuần 11 Tiếng Việt 5 Tập 1 để chuẩn bị bài thật tốt.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Chuyện một khu vườn nhỏ của tuần 11. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Tập đọc lớp 5: Tiếng vọng trang 108

Tập đọc Tiếng vọng

Bài đọc

Tiếng vọng

Con chim sẻ nhỏ chết rồiChết trong đêm cơn bão về gần sáng.Đêm ấy tôi nằm trong chăn nghe cánh chim đập cửaSự ấm áp gối chăn đã giữ chặt tôiVà tôi ngủ ngon lành đến lúc bão vơi.Chiếc tổ cũ trong ống tre đầu nhà chiều gió húKhông còn nghe tiếng cánh chim về,Và tiếng hót mỗi sớm mai trong vắt.Nó chết trước cửa nhà tôi lạnh ngắtMột con mèo hàng xóm lại tha điNó để lại trong tổ những quả trứngNhững con chim non mãi mãi chẳng ra đời.

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 7: Tổng hợp kết bài của bài thơ Qua Đèo Ngang (23 mẫu)

Đêm đêm tôi vừa chợp mắtCánh cửa lại rung lên tiếng đập cánhNhững quả trứng lại lăn vào giấc ngủTiếng lăn như đá lở trên ngàn.

NGUYỄN QUANG THIỀU

Hướng dẫn đọc

Đọc lưu loát và diễn cảm bài thơ bằng giọng nhẹ nhàng, trầm buồn, bộc lộ cảm xúc xót thương, ân hận trước cái chết thương tâm của chú chim sẻ nhỏ.

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp kết bài đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (16 Mẫu)

Nhấn mạnh vào một số từ ngữ như: chết rồi, giữ chặt, lạnh ngắt, mãi mãi, rung lên, lăn,…

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 108

Câu 1

Con chim sẻ nhỏ chết trong hoàn cảnh đáng thương như thế nào?

Trả lời:

Con chim sẻ nhỏ chết trong cơn bão, xác lạnh ngắt lại bị mèo tha đi. Nó chết để lại trong tổ những quả trứng. Không còn có mẹ ủ ấp, những chú chim non sẽ mãi mãi chẳng ra đời.

Câu 2

Vì sao tác giả băn khoăn, day dứt về cái chết của chim sẻ?

Trả lời:

Tác giả băn khoăn day dứt về cái chết của con chim sẻ rồi tự trách mình ích kỷ vì: trong đêm mưa bão, nghe cánh chim đập cửa, tác giả đã nằm trong chăn ấm, không muốn dậy mở cửa cho sẻ tránh mưa, vô tình đã gây nên hậu quả đau lòng.

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 11: Phân tích hình tượng người chí sĩ trong Lưu biệt khi xuất dương

Câu 3

Những hình ảnh nào đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí tác giả?

Trả lời:

Để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí tác giả là hình ảnh những quả trứng không có mẹ ủ. Tác giả thấy chúng cả trong giấc ngủ, tiếng lăn như đá lở ở trên ngàn. Chính vì vậy ông đặt tên bài thơ là Tiếng vọng.

Câu 4

Hãy đặt một tên khác cho bài thơ?

Trả lời:

Tên khác của bài thơ: Sự ân hận muộn màng, cánh chim đập cửa, cái chết của con chim sẻ nhỏ…

Ý nghĩa bài Tiếng vọng

Tâm trạng ân hận, day dứt của tác giả: vì vô tâm đã gây nên cái chết của chú chim sẻ nhỏ. Hiểu được điều tác giả muốn nói: Đừng vô tình trước những sinh linh bé nhỏ trong thế giới quanh ta.

5/5 - (658 votes)