0

Soạn bài Thư gửi các học sinh trang 4 – Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 – Tuần 1

Share

Soạn bài Thư gửi các học sinh trang 4 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 4 câu hỏi bài tập đọc Thư gửi các học sinh, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 5 tuần 1 Tiếng Việt 5 Tập 1.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Tập đọc lớp 5: Thư gửi các học sinh trang 4

Tập đọc Thư gửi các học sinh

Bài đọc

Thư gửi các học sinh(trích)

Thư gửi các học sinh

Thư gửi các học sinh

Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi, các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam. Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hi sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao?

Xem Thêm:   Bật mí 5 cách uống mật ong tăng cân hiệu quả trong vòng 1 tuần

Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu. Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Xem Thêm:   Có thể bạn không tin nhưng hãy thử bỏ 2, 3 viên đá lạnh vào nồi cơm như người Nhật vẫn hay làm

Chào các em thân yêu.

Hồ Chí Minh

Chú thích

  • Đây là thư của Bác Hồ gửi học sinh cả nước nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, tháng 9 năm 1945.
  • Việt Nam dân chủ Cộng hoà: tên nước ta từ năm 1945 đến năm 1976.
  • Bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường: ý nói những sự kiện lớn từ giữa năm 1945 đến ngày khai giảng, nổi bật là cuộc Cách mạng tháng Tám và sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.
  • 80 năm giời nô lệ: 80 năm nước ta bị thực dân Pháp đô hộ.
  • Cơ đồ: sự nghiệp lớn; ở đây có nghĩa là đất nước, giang sơn
  • Hoàn cầu: thế giới
  • Kiến thiết: xây dựng
  • Các cường quốc năm châu: các nước giàu mạnh trên thế giới

Hướng dẫn đọc

Đọc trôi chảy, lưu loát, đúng các từ ngữ trong bức thư của Bác Hồ, cho tình cảm thân ái, trìu mến, thiết tha, tin tưởng của Bác đối với Việt Nam.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 5

Câu 1

Những ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có gì đặc biệt so với những ngày khai trường khác?

Trả lời:

Xem Thêm:   Tiếng Anh 6 Unit 3: Preview – Soạn Anh 6 trang 29 sách Cánh diều

So với những ngày khai trường khác, ngày khai trường tháng 9 năm 1945 có hai điều đặc biệt:

  • Là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày khai trường đầu tiên sau khi nước ta giành lại được độc lập sau 80 năm bị thực dân Pháp đô hộ.
  • Từ ngày khai trường này, các em học sinh Việt Nam bắt đầu được hưởng nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

Câu 2

Sau Cách mạng tháng Tám, nhiệm vụ của toàn dân là gì?

Trả lời:

Sau Cách mạng tháng Tám, nhiệm vụ của toàn dân là phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại, làm sao cho nước ta theo kịp được các nước khác trên thế giới…

Câu 3

Học sinh có trách nhiệm như thế nào trong cuộc kiến thiết đất nước?

Trả lời:

Học sinh phải cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn để mai sau khôn lớn xây dựng đất nước, làm cho dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Câu 4

Học thuộc lòng đoạn thư từ Sau 80 năm giời nô lệ … đến nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Trả lời:

Các em tự học.

Ý nghĩa bài Thư gửi các học sinh

Bác Hồ khuyên các em học sinh chăm học, nghe thầy, nghe bạn và tin tưởng rằng học sinh sẽ kế tục xứng đáng sự nghiệp của cha ông xây dựng thành công nước Việt Nam mới.

5/5 - (500 votes)