0

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang – Soạn văn 9 tập 2 bài 29

Share

Với mong muốn đem đến cho các bạn học sinh lớp 9 có thêm nhiều tài liệu để soạn văn, caubinhan.com giới thiệu mẫu bài soạn: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô.

Đây là tài liệu hữu ích được chúng tôi biên soạn bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 9 tập 2. Với tài liệu này giúp các bạn tóm tắt kiến thức cơ bản và gợi ý trả lời câu hỏi trang 129. Ngoài ra các bạn lớp 9 tham khảo thêm một số bài soạn khác tại chuyên mục Soạn văn 9. Nội dung chi tiết mời các bạn cùng theo dõi và tải tài liệu tại đây.

Soạn văn 9: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Soạn văn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang đầy đủ

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả:

– Đi-phô (1660 – 1731) là nhà văn Anh trong thế kỉ XVIII. Ông nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết “Rô-bin-xơn Cru –xô”. Cuộc đời ông là cuộc đời của mỗi con người với bao thăng trầm dữ dội. Đi buôn thua lỗ rồi vỡ nợ. Hoạt động chính trị, có lúc phải vào tù. Từ năm 60 trở đi, tài văn chương nở rộ với nhiều cuốn tiểu thuyết đặc sắc: “Rô-bin-xơn Cru-xơ’ (1719 – 1720), “Đại úy Xinh – gơn- tơn (1720), “Môn Ph-lan đơ” (1721), “Đại tá Giéc’ (1721), ..v.v

– Ông là một nhà văn tiến bộ, được đánh giá là một nhà văn đi đầu trong hoạt động báo chí của nước Anh.

2. Hoàn cảnh sáng tác:

– Nhan đề đầy đủ: Rô-bin-xơn Cru-xô.

– Sáng tác năm 1719. Dựa vào câu chuyện có thật của chàng thủy thủ Xen-Kiếc

.- Gồm 18 chương, là tiểu thuyết viết dưới dạng tự thuật, kể theo ngôi thứ nhất.

– Kể về cuộc sống gian truân của Rô-bin-xơn nơi đảo hoang 28 năm 2 tháng 19 ngày sau đó trở về.

3. Tóm tắt tác phẩm:

Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang kể chuyện Rô-bin-xơn đã một mình sống ở đảo hoang khoảng mười năm lăm. Rô-bin-xơn đã tự vẽ lại bức chân dung đầy hài hước của mình khi sống trên đảo hoang với cái mũ to tướng, cao lêu đêu chẳng ra hình thù gì làm bằng da của một con dê, chiếc áo làm bằng tấm da dê, vạt áo dài khoảng lưng chừng hai bắp đùi, quần loe đến đầu gối, quanh người là một chiếc thắt lưng rộng bản bằng da dê phơi khô thắt lại bằng hai sợi dây cũng bằng da dê.

Những vật dụng Rô-bin-xơn luôn mang theo bên người, đó là chiếc cưa nhỏ, một chiếc rìu con. Quàng qua vai Rô-bin-xơn là một đai da, hai đầu được buộc lại bằng dây, cuối đai phía dưới cánh tay đeo lủng lẳng hai cái túi, cả hai đều được làm bằng da dê, một túi đựng thuốc,một túi đựng đạn ghém. Rô-bin-xơn đeo gùi sau lưng, khoác súng bên vai và giường trên đầu một chiếc dù lớn bằng da dê, xấu xí, vụng về, nhưng lại rất cần thiết cho Rô-bin-xơn.

Diện mạo của Rô-bin-xơn không đến nỗi đèn cháy nhưng cũng vô cùng kỳ dị với bộ râu dài đến một gang tay, nhưng vì có dao cạo nên chúng được cắt khá gọn, trừ hàng ria ở môi được xén tỉa thành một cặp ria mép to tướng kiểu hồi giáo như ria vài gã Thổ Nhĩ Kỳ, cặp ria mép dài đến mức có thể dùng để treo mũ, nhưng chính vì chiều dài và hình dáng kì dị ấy có thể làm cho mọi người phải sợ hãi khi nhìn thấy chúng.

4. Bố cục:

+ Phần 1: Rô-bin-xơn tự cảm nhận về bức chân dung của mình.

+ Phần 2: Trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn.

+ Phần : Diện mạo của vị chúa đảo.

II. Đọc hiểu văn bản

1. Hoàn cảnh sống và bức chân dung tự hoạ của Rô-bin-xơn Cru-xô

* Bức chân dung tự hoạ của Rô-Bin- Xơn:

– Trang phục:

+ Mũ: với mảnh ra rũ xuống sau gáy, vừa che nắng vừa để không cho mưa hắt vào cổ.

+ Áo: bằng da dê dài chừng hai bắp đùi.

+ Quần: loe bằng da dê

+ Tự tạo đôi ủng.

– Trang bị:

+ Thắt lưng, cưa, rìu con, túi đựng thuốc

+ Đạn, dù, súng.

– Diện mạo:

+ Không đến nỗi đen cháy.

+ Râu ria cắt tỉa theo kiểu Hồi giáo .

-> Hình dáng kỳ quặc, kì quái, lạ lùng, lố lăng, nực cười.

2. Tình thần, ý chí của Rô-bin-xơn Cru-xô:

– Bất chấp gian khổ, lạc quan yêu đời (không có lời kể nào than phiền, đau khổ).

– Ý chí và nghị lực phi thường: Bằng bàn tay, khối óc chàng đã tạo ra một cuộc sống đầy đủ và tin tưởng, chờ đợi có ngày trở về.

3. Tổng kết:

* Nội dung: Gợi hiện thực cuộc sống khó khăn, gian khổ, những khắc nghiệt mà nhân vật Rô-bin-xơn phải đối đầu. Qua hoàn cảnh sống đó, đã bộc lộ được tinh thần lạc quan của Rô-bin-xơn và lòng can đảm trước những thử thách.

* Nghệ thuật:

+ Kể bằng miêu tả kết hợp biểu cảm.

+ Ngôi kể thứ nhất chân thực. Giọng kể nhẹ nhàng, hóm hỉnh, khôi hài.

Soạn văn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang ngắn gọn

I. Trả lời câu hỏi trong sgk

Câu 1 (trang 129 sgk Ngữ văn lớp 9 tập 2)

– Nếu phải tách đoạn cuối cùng của văn bản thành hai đoạn riêng biệt thì nên ngắt ra ở chỗ “Còn diện mạo…”

– Bố cục của văn bản:

Đoạn 1: Từ đầu… như dưới đây: Cảm giác chung khi tự ngắm bản thân và bộ dạng của chính mình

Đoạn 2: Tiếp theo… khẩu súng của tôi: Trang phục và trang bị của Rô- bin- xơn

Đoạn 3: Còn lại: Diện mạo của vị chúa đảo.

Câu 2 (trang 129 sgk Ngữ văn lớp 9 tập 2)

– Trong bài văn, phần miêu tả diện mạo chỉ chiếm một dung lượng ít (hơn 10 dòng). Điều này có nguyên nhân từ ngôi kể chuyện: ngôi thứ nhất. Rô-bin-xơn tự miêu tả về mình, do đó chàng chỉ có thể miêu tả những gì chàng trông thấy mà thôi, điển hình là bộ ria mép. Ngược lại, các chi tiết về trang bị vũ khí, trang phục lại được miêu tả khá kỹ.

– Đây cũng là một dụng ý nghệ thuật của tác giả. Bằng cách kể theo ngôi thứ nhất, từ góc nhìn như vậy, tác giả có thể miêu tả một bộ dạng kỳ khôi, thu hút sự chú ý của người đọc.

Câu 3 (trang 129 sgk Ngữ văn lớp 9 tập 2)

Cuộc sống hết sức khó khăn của Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang vào thời gian này hiện lên thấp thoáng qua những chi tiết miêu tả chân thực tạo nên bức của bức chân dung tự hoạ vô cùng sống động. Những năm tháng trôi dạt ngoài đảo xa ấy, khí hậu khắc nghiệt, trang phục thiếu thốn, mọi trang phục của chàng hầu hết đều bằng da dê: “bộ quần áo” là những tấm da dê buộc túm lại, ủng cũng bằng da dê, thậm chí cả bao đựng đạn cũng bằng da dê. Bên cạnh đó là những vật dụng khác: dao kiếm, cưa, rìu… Chỉ qua trang phục và các vật dụng chàng mang trên người cũng đủ thấy cuộc sống của Rô-bin-xơn khi đó vất vả, khó khăn như thế nào. Thế nhưng với những gì còn sót lại sau vụ đắm tàu, có trong mình khẩu súng, Rô-Bin-Xơn đã bắt tay vào một cuộc sống mới nơi đảo hoang. Bằng cách săn bắn, Rô-bin-xơn đã duy trì được cuộc sống trong bao nhiêu năm và có cả da dê để làm trang phục nữa. về sau, chàng còn trồng được lúa mì nhờ mấy hạt lúa tình cờ còn sót lại trong những thứ vớt vát từ con tàu đắm. Chàng còn bầy được cả dê về nuôi cho chúng sinh sản. Nơi rừng hoang, chàng còn phải đối mặt với vô vàn nguy hiểm thú dữ bệnh tật. Qua những chi tiết miêu tả, cách kể chuyện tự họa, cho ta thấy một nghị lực phi thường,tinh thần lạc quan, sáng tạo, lao động cải biến hoàn cảnh, một ý chí sắt đá, một bản lĩnh sống không gì khuất phục nổi.

Câu 4 (trang 129 sgk Ngữ văn lớp 9 tập 2)

Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô- bin- xơn:

+ Giọng kể hài hước nhấn mạnh tinh thần lạc quan, không lần nào thốt ra lời than phiền đau khổ.

+ Bức chân dung của Rô- bin- xơn hiện ra như một vị chúa đảo đang trị vì trên đảo quốc của mình.

+ Chàng không để thiên nhiên khuất phục mà đã khuất phục thiên nhiên.

5/5 - (681 votes)
Xem Thêm:   Địa lí 8 Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ