0

Soạn bài Những cánh buồm trang 140 – Tiếng Việt Lớp 5 tập 2 – Tuần 32

Share

Soạn bài Những cánh buồm trang 140 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Những cánh buồm, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 5 tuần 32 này.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn bài tập đọc Út Vịnh, Những cánh buồm – Tuần 32 Tiếng Việt lớp 5 tập 2 cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Tập đọc lớp 5: Những cánh buồm trang 140

Tập đọc Những cánh buồm

Bài đọc

Những cánh buồm(Trích)

Hai cha con bước đi trên cátÁnh mặt trời rực rỡ biển xanhBóng cha dài lênh khênhBóng con tròn chắc nịch.

Sau trận mưa đêm rả ríchCát càng mịn, biển càng trongCha dắt con đi dưới ánh mai hồngCon bỗng lắc tay cha khẽ hỏi:“Cha ơi!Sao xa kia chỉ thấy nước thấy trờiKhông thấy nhà, không thấy cây, không thấy người ở đó?”

Cha mỉm cười xoa đầu con nhỏ:“Theo cánh buồm đi mãi đến nơi xaSẽ có cây, có cửa, có nhà,Nhưng nơi đó cha chưa hề đi đến.”

Những cánh buồm

Những cánh buồm

Cha lại dắt con đi trên cát mịnÁnh nắng chảy đầy vai,Cha trầm ngâm nhìn mãi cuối chân trời.Con lại trỏ cánh buồm nói khẽ:“Cha mượn cho con cánh buồm trắng nhé,Để con đi…”

Lời của con hay tiếng sóng thầm thìHay tiếng của lòng cha từ một thời xa thẳm?Lần đầu tiên trước biển khơi vô tậnCha gặp lại mình trong những ước mơ con.

HOÀNG TRUNG THÔNG

Hướng dẫn đọc

  • Đọc lưu loát, diễn cảm bài thơ; giọng chậm rãi, dịu dàng, trầm lắng, diễn tả đúng tình cảm của cha với con. Chú ý ngắt nghỉ
  • Lời của con đọc với giọng ngây thơ, háo hức, khát khao hiểu biết. lời của cha ấm áp, dịu dàng.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 141

Câu 1 (trang 141 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Dựa vào những hình ảnh đã được gợi ra trong bài thơ, hãy tưởng tượng và miêu tả cảnh hai cha con dạo trên bãi biển.

Trả lời:

Sau trận mưa đêm rả rích, bầu trời và bãi biển sạch bóng. Có hai cha con dạo chơi dưới ánh mặt trời hồng rực rỡ ban mai. Bóng họ trải dài trên cát. Người cha cao gầy bóng lênh khênh, còn người con trai bụ bẫm, lon ton bước bên cha làm nên một cái bóng tròn chắc nịch.

Câu 2 (trang 141 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Thuật lại cuộc trò chuyện giữa hai cha con.

Trả lời:

Đang đi, bỗng cậu bé lắc tay cha khẽ hỏi: “Sao ở xa kia chỉ thấy nước, thấy trời, không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người vậy cha?”. Người cha mỉm cười bảo: Cứ theo cánh buồm kia, đi mãi ta sẽ thấy cây, thấy nhà, thấy người. Nhưng nơi đó cha cũng chưa hề đi đến. Người cha bất chợt trầm ngâm nhìn mãi cuối chân trời. Cậu bé lại chỉ cánh buồm bảo: “Cha hãy mượn cho con những cánh buồm trắng kia nhé, để con đi…”. Lời chân thành của đứa con làm người cha bồi hồi cảm động – đó là lời của người cha, là mơ ước của ông thời ông còn là một cậu bé bằng tuổi con ông bây giờ, lần đầu được đứng trước biển khơi vô tận. Người cha đã bắt gặp lại mình trong mơ ước của con.

Câu 3 (trang 141 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Những câu hỏi ngây thơ cho thấy con có ước mơ gì?

Trả lời:

Những câu hỏi ngây thơ cho thấy người con khao khát hiểu biết mọi thứ trên đời.

Câu 4 (trang 141 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Ước mơ của con gợi cho cha nhớ đến điều gì?

Trả lời:

Ước mơ của con gợi cho người cha nhớ về ước mơ thuở nhỏ của mình

Câu 5 (trang 141 SGK Tiếng Việt 5 tập 2)

Học thuộc lòng bài thơ.

Ý nghĩa bài Những cánh buồm

Cảm xúc tự hào của người cha khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ đẹp như ước mơ của mình thời thơ ấu. Ca ngợi ước mơ khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống không ngừng tốt đẹp hơn.

5/5 - (869 votes)
Xem Thêm:   Soạn Sử 9 Bài 1: Liên Xô và các nước Đông Âu từ năm 1945 đến giữa những năm 70 của thế kỉ XX