0

Soạn bài Nhà ảo thuật trang 40 – Tiếng Việt Lớp 3 tập 2 – Tuần 23

Share

Soạn bài Nhà ảo thuật trang 40 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Nhà ảo thuật trong SGK Tiếng Việt 3 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 23 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài tập đọc Nhà ảo thuật cho học sinh của mình. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Tập đọc lớp 3: Nhà ảo thuật trang 40

Tập đọc Nhà ảo thuật

Bài đọc

Nhà ảo thuật

Nhà ảo thuật

Nhà ảo thuật

1. Ở nhiều nơi trong thành phố, người ta dán quảng cáo về buổi biểu diễn của một nhà ảo thuật Trung Quốc nổi tiếng. Chiều nay, trường của Xô-phi và Mác tổ chức cho học sinh đi xem. Nhưng hai chị em không dám xin tiền mua vé vì bố đang nằm viện, các em biết mẹ rất cần tiền.

2. Tình cờ trong lúc ra ga mua sữa, hai chị em gặp chú Lý, nhà ảo thuật. Các em giúp chú mang những đồ đạc lỉnh kỉnh đến rạp xiếc. Biết hai chị em thích xem ảo thuật, chú Lý bảo các em chờ một lát. Nhưng chị em Xô-phi đã về nhà ngay vì nhớ lời mẹ dặn không được làm phiền người khác.

3. Thế rồi không biết hỏi thăm ai, buổi tối hôm ấy, chú Lý tìm tới nhà. Lúc đó, mẹ đang chuẩn bị bữa tối. Bước vào nhà, chú nói:

– Tôi đến để cảm ơn các con chị. Các cháu rất ngoan.

4. Mẹ mời chú Lý uống trà. Chú nhận lời. Nhưng từ lúc chú ngồi vào bàn, cả nhà cứ chứng kiến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Xô-phi lấy một cái bánh , đến lúc đặt vào đĩa lại thành hai cái. Khi mẹ mở nắp lọ đường, có hàng mét dải băng đỏ, xanh, vàng bắn ra. Còn Mác đang ngồi bỗng cảm thấy có một khối nóng mềm trên chân. Hóa ra đó là một chú thỏ trắng mắt hồng.

Hai chị em thán phục nhìn chú Lý. Đúng là một nhà ảo thuật đại tài.

Theo BLAI-TƠN(Lương Hùng dịch)

Từ khó

  • Ảo thuật: nghệ thuật dùng sự khéo léo tạo ra nhiều biến hóa khiến người xem tưởng có phép lạ.
  • Tình cờ: bất ngờ, không biết trước, không định trước.
  • Chứng kiến: chính mình trông thấy.
  • Thán phục: đánh giá cao tài năng của người khác.
  • Đại tài: rất tài.

Hướng dẫn đọc

  • Đọc đúng các từ ngữ dễ viết sai do ảnh hưởng của cách phát âm địa phương: nổi tiếng, lỉnh kỉnh, chứng kiến, nắp lọ, quảng cáo, ảo thuật, rạp xiếc.
  • Giọng đọc phù hợp với trạng thái bất ngờ, ngạc nhiên ở đoạn 4 khác giọng kể từ tốn ở đoạn 1, 2, 3.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 2 trang 41

Câu 1

Vì sao chị em Xô-phi không đi xem ảo thuật?

Trả lời:

Chị em Xô-phi không đi xem ảo thuật vì bố của hai em đang nằm viện, mẹ lại rất cần tiền thuốc thang, hai chị em không dám xin tiền và làm phiền mẹ.

Câu 2

Hai chị em gặp và giúp nhà ảo thuật như thế nào?

Trả lời:

Hai chị em ra ga mua sữa, tình cờ gặp chú Lý, nhà ảo thuật tài ba. Hai chị em đã giúp chú mang nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh đến rạp xiếc.

Câu 3

Vì sao hai chị em không nhờ chú Lý dẫn vào rạp?

Trả lời:

Hai chị em không nhờ chú Lý dẫn vào rạp vì nhớ tới lời mẹ dặn không được làm phiền người khác.

Câu 4

Những chuyện gì đã xảy ra khi mọi người uống trà?

Trả lời:

Chú Lý đến nhà chơi và nhiều chuyện lạ đã xảy ra khi mọi người uống trà : Xô-phi lấy một cái bánh, lúc đặt vào đĩa lại biến thành hai cái bánh, có hàng mét dải băng đỏ, xanh, vàng bắn ra từ lọ đường của mẹ và một chú thỏ ở đâu đến ngồi ngay trên chân em Mác.

Câu 5

Theo em, chị em Xô-phi đã được xem ảo thuật chưa?

Trả lời:

Chị em Xô-phi đã được xem Chú Lý biểu diễn ảo thuật ngay tại nhà của mình rồi.

Ý nghĩa bài Nhà ảo thuật

Khen ngợi hai chị em Xô-phi là những đứa trẻ ngoan, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Chú Lý là người tài ba, nhân hậu, rất yêu quý trẻ em.

5/5 - (783 votes)
Xem Thêm:   Bài viết số 7 lớp 9 đề 1: Phân tích nhân vật chị Dậu trong truyện ngắn Tức nước vỡ bờ