0

Soạn bài Ê-mi-li, con… trang 49 – Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 – Tuần 5

Share

Soạn bài Ê-mi-li, con… trang 49 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Ê-mi-li, con…, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 5 tuần 5 Tiếng Việt 5 Tập 1.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Một chuyên gia máy xúc của tuần 5. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Tập đọc lớp 5: Ê-mi-li, con… trang 49

Tập đọc Ê-mi-li, con…

Bài đọc

Ê-mi-li, con …(Trích)

Ngày 2-11-1965, một công dân Mĩ tên là Mo-ri-xơn đã tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược của chính quyền Mĩ ở Việt Nam. Xúc động trước hành động của anh, nhà thơ Tố Hữu viết bài thơ Ê-mi-li, con … Bài thơ gợi lại hình ảnh Mo-ri-xơn bế con gái là bé Ê-mi-li 18 tháng tuổi đến trụ sở Bộ Quốc Phòng Mĩ, nơi anh tự thiêu vì hòa bình ở Việt Nam.

Ê – mi – li, con đi cùng chaSau khôn lớn, con thuộc đường, khỏi lạc …– Đi đâu cha?– Ra bờ sông Pô-tô-mác.– Xem gì cha?– Không, con ơi, chỉ có Lầu Ngũ Giác.

Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo (2 Dàn ý + 10 mẫu)

Giôn – xơn!Tội ác bay chồng chấtNhân danh aiBay mang những B.52Những napan, hơi độcĐến Việt NamĐể đốt những nhà thương, trường họcGiết những con người chỉ biết yêu thươngGiết những trẻ em chỉ biết đến trườngGiết những đồng xanh bốn mùa hoa lá

Và giết cả những dòng sông của thơ ca nhạc họa?Ê – mi – li con ôi!Trời sắp tối rồi…Cha không bế con về được nữa!

Khi đã sáng bùng lên ngọn lửaĐêm nay mẹ đến tìm conCon sẽ ôm lấy mẹ mà hônCho cha nhéVà con sẽ nói giùm với mẹ:Cha đi vui, xin mẹ đừng buồn!

Oa-sinh-tơnBuổi hoàng hônÔi những linh hồnCòn, mất?Đã đến phút lòng ta sáng nhất!Ta đốt thân ta, cho ngọn lửa sáng lòaSự thật.

Xem Thêm:   Tìm hiểu nội dung bài thơ Lượm – lớp 6

TỐ HỮU

Ê - mi - li, con ...

Ê – mi – li, con …

Từ khó

  • Lầu Ngũ Giác (Lầu Năm Góc): toà nhà hình 5 góc, trụ sở Bộ Quốc Phòng Mĩ.
  • Giôn-xơn: tổng thống Mĩ từ năm 1963 đến năm 1968
  • Nhân danh: lấy danh nghĩa để làm một việc gì đó.
  • B.52: máy bay ném bom khổng lồ của Mĩ.
  • Na pan: bom dùng chất xăng đặc để gây cháy, bỏng.
  • Oa-sinh-tơn: thủ đô của nước Mĩ.

Hướng dẫn đọc

  • Đọc toàn bài với giọng trang nghiêm, dồn nén, xúc động, trầm lắng.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 50

Câu 1

Đọc diễn cảm khổ thơ đầu để thể hiện tâm trạng của chú Mo-ri-xơn và bé Ê-mi-li.

Trả lời:

Học sinh đọc bằng giọng trang nghiêm, kìm nén xúc động đối với lời của chú Mo-ri-xơn và bằng giọng ngây thơ, hồn nhiên đối với bé Ê-mi-li.

Câu 2

Vì sao chú Mo-ri-xơn lên án cuộc chiến xâm lược của chính quyền Mĩ?

Trả lời:

Chú Mo-ri-xơn lên án cuộc chiến xâm lược của chính quyền Mĩ vì đó là cuộc chiến tranh phi nghĩa: Đem bom B52, bom napan, hơi độc đến Việt Nam để đốt nhà thương, trường học, giết những con người chỉ biết yêu thương, giết những trẻ em chỉ biết đến trường, giết những đồng xanh bốn màu hoa lá, giết những dòng sông của thơ ca và nhạc họa.

Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 2: Kể về một công việc mà em đã làm cùng người thân

Câu 3

Chú Mo-ri-xơn nói với con điều gì khi từ biệt?

Trả lời:

Chú Mo-ri-xơn nói với bé Ê-mi-li rằng trời sắp tối rồi nhưng chú không thể bế em về được nữa, chú dặn Ê-mi-li hãy hôn mẹ bé thay chú và nói với mẹ rằng: “Cha đi vui, xin mẹ đừng buồn”. Chú muốn động viên vợ con hãy bớt đau buồn bởi chú ra đi vì lẽ phải, vì chính nghĩa.

Câu 4

Em có suy nghĩ gì về hành động của chú Mo-ri-xơn?

Trả lời:

Chú Mo-ri-xơn tự thiêu để phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mĩ, em rất khâm phục trước tình cảm và hành động dũng cảm đó. Hành động của chú như một lời kêu gọi, như ngọn lửa đốt lên thức tỉnh lương tâm mọi người, làm cho mọi người nhận ra bản chất tàn bạo của chiến tranh.

Câu 5

Học thuộc lòng khổ thơ 3 và 4.

Trả lời:

Học sinh tự học.

Ý nghĩa bài Ê-mi-li, con…

Ca ngợi hành động dũng cảm của một công dân Mĩ, dám tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam.

5/5 - (679 votes)