0

Soạn bài Bè xuôi sông La trang 26 – Tiếng Việt Lớp 4 tập 2 – Tuần 21

Share

Soạn bài Bè xuôi sông La trang 26 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 5 câu hỏi bài tập đọc Bè xuôi sông La trong SGK Tiếng Việt 4 tập hai, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 4 tuần 21 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Tập đọc Bè xuôi sông La cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa của tuần 21. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 5: Thi học sinh giỏi – Tuyển tập 23 bài văn mẫu hay lớp 5

Tập đọc lớp 4: Bè xuôi sông La trang 26

Tập đọc Bè xuôi sông La

Bài đọc

Bè xuôi sông La

Bè ta xuôi sông LaDẻ cau cùng táu mậtMuồng đen và trai đấtLát chun rồi lát hoa.

Sông La ơi sông LaTrong veo như ánh mắtBờ tre xanh im mátMươn mướt đôi hàng mi.

Bè đi chiều thầm thìGỗ lượn đàn thong thảNhư bầy trâu lim dimĐằm mình trong êm ảSóng long lanh vẩy cáChim hót trên bờ đê.

Ta nằm nghe, nằm ngheGiữa bốn bề ngây ngấtMùi vôi xây rất sayMùi lán cưa ngọt mátTrong đạn bom đổ nátBừng tươi nụ ngói hồngĐồng vàng hoa lúa trổKhói nở xòa như bông.

VŨ DUY THÔNG

Từ khó

  • Sông La: con sông thuộc tỉnh Hà Tĩnh
  • Dẻ cau, táu mật, muồng đen, trai đất, lát chun, lát hoa: tên các loại gỗ quý

Hướng dẫn đọc

  • Đọc trôi chảy, lưu loát bài thơ.
  • Biết đọc diễn cảm bài thơ với giọng nhẹ nhàng, trìu mến, phù hợp với nội dung miêu tả cảnh đẹp thanh bình, êm ả của dòng sông La, với tâm trạng của người đi bè say mê ngắm cảnh và mơ ước về tương lai.
Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 10: Cảm nhận về nhân vật Tiểu Thanh trong Độc Tiểu Thanh kí

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 27

Câu 1

Sông La đẹp như thế nào?

Trả lời:

Nước sông La trong veo như ánh mắt. Hai bên bờ, hàng tre xanh mướt như đôi hàng mi. Sóng nước long lanh dưới nắng như từng lớp vảy cá. Người đi bè trên sông La nghe vang vọng tiếng chim hót trên bờ đê.

Câu 2

Chiếc bè gỗ được ví với cái gì? Cách nói ấy có gì hay?

Trả lời:

Chiếc bè gỗ được ví:

Như bầy trâu lim dimĐằm mình trong êm ả

Cách ví von này hay ở chỗ nó thể hiện cảnh bè gỗ trên sông hiện lên cụ thể, sống động. Nó gợi ra một không khí thanh bình, yên ả của một vùng quê tươi đẹp.

Câu 3

Vì sao đi trên bè, tác giả lại nghĩ đến mùi vôi xây, mùi lán cưa và những mái ngói hồng?

Trả lời:

Xem Thêm:   Soạn bài Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ

Đi trên bè, tác giả nghĩ tới mùi vôi xây, mùi lán cưa và những mái ngói hồng vì bè này là bè gỗ khai thác được từ trên rừng, được chuyên chở về miền xuôi để phục vụ việc xây dựng nhà cửa và để làm ra các vật dụng cần thiết cho cuộc sống.

Câu 4

Hình ảnh “Trong đạn bom đổ nát; Bừng tươi nụ ngói hồng” nói lên điều gì?

Trả lời:

Hình ảnh:

Trong đạn bom đổ nátBừng tươi nụ ngói hồng

Nói lên sức sống mãnh liệt của nhân dân ta. Trong chiến tranh, bom đạn của địch đổ xuống phá hoại nhà cửa, xóm làng của chúng ta. Chúng ta vẫn không sợ chúng, vẫn anh dũng đánh trả những đòn chí tử và khi ta đã hoàn toàn chiến thắng, ta lại xây dựng lại cửa nhà khang trang to đẹp hơn.

Câu 5

Học thuộc lòng bài thơ.

Ý nghĩa bài Bè xuôi sông La

Ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông La. Nói lên tài năng, sức mạnh của con người Việt Nam trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, bất chấp bom đạn kẻ thù.

5/5 - (862 votes)