0

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kĩ năng quy đồng mẫu số các phân số

Share

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kĩ năng quy đồng mẫu số các phân số là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho các bậc phụ huynh và quý thầy cô giáo cùng tham khảo. Tài liệu đưa ra một số về sáng kiến kinh nghiệm dạy bài quy đồng mẫu số các phân số trong môn toán lớp 4

Hy vọng với mẫu sáng kiến kinh nghiệm này, giúp các thầy cô có thêm kinh nghiệm để hoàn thành tốt bài giảng của mình cũng như có những kiến thức tốt nhất cho học sinh của mình. Nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Sáng kiến kinh nghiệmRèn kĩ năng quy đồng mẫu số các phân số

THÔNG TIN CHUNG VỀ SÁNG KIẾN

1. Tên sáng kiến: Rèn kĩ năng quy đồng mẫu số các phân số

2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Môn Toán lớp 4

3. Tác giả:

Họ và tên: ……………………,………………….……. – Nữ……

Ngày tháng/năm sinh: …………..Trình độ chuyên môn: …

Chức vụ, đơn vị công tác: ………………………

Điện thoại: ………………………………………

4. Đồng tác giả (nếu có):

5. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến: Tên đơn vị, địa chỉ, điện thoại

6. Đơn vị áp dụng sáng kiến lần đầu: Trường Tiểu học ……………

7. Các điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến: Sử dụng sáng kiến vào việc “Rèn kĩ năng quy đồng mẫu số các phân số” học sinh lớp 4 rất có tác dụng đối với mọi đối tượng học sinh. Đặc biệt là học sinh tiếp thu chậm, học sinh có năng khiếu. Sáng kiến này cũng áp dụng rộng rãi cho cách dạy quy đồng mẫu số các phân số ở lớp 5.

8. Thời gian áp dụng sáng kiến lần đầu: Từ tuần học 20 năm học ………. – ……….

HỌ TÊN TÁC GIẢ (KÝ TÊN)

XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN ĐƠN VỊ ÁP DỤNG SÁNG KIẾN

TÓM TẮT SÁNG KIẾN

1. Hoàn cảnh nảy sinh sáng kiến:

Trong thực tế nhiều năm qua giảng dạy ở Tiểu học, được trực tiếp giảng dạy lớp 4 tôi nhận thấy toán 4 có một nội dung quan trọng song lại khá mới mẻ đó là phần “Phân số”. Qua tìm hiểu, nghiên cứu nội dung, chương trình và đặc điểm tâm lý học sinh, tôi phát hiện ra một vấn đề then chốt, học sinh yếu khi học kiến thức về phân số bởi các em còn lúng túng hay làm sai ở một khâu quan trọng đó là “Quy đồng mẫu số các phân số”. “Quy đồng mẫu số” là một phần kiến thức then chốt để mở ra kiến thức mới về so sánh phân số, cộng trừ các phân số. Muốn các em học tốt phần học này thì người giáo viên phải có những biện pháp gì? Cần phải dạy như thế nào để các em tiếp thu bài học một cách nhẹ nhàng mà lại nhớ lâu? Với những băn khoăn, trăn trở đó tôi đã tiến hành nghiên cứu với mục đích tìm ra những biện pháp tối ưu để giải quyết vấn đề trên.

2. Điều kiện, thời gian, đối tượng áp dụng sáng kiến:

– Điều kiện: Áp dụng với mọi đối tượng học sinh lớp 4, 5

– Thời gian: Áp dụng từ tuần học 20

– Đối tượng: Học sinh lớp 4A, 4B

3. Nội dung sáng kiến:

3.1. Tính mới, tính sáng tạo của sáng kiến: Khi dạy học sinh học Quy đồng mẫu số các phân số điều mà giáo viên cần nắm cho được là chủ chốt của phép quy đồng chính là thế nào là Quy đồng mẫu số các phân số, cách tìm mẫu số chung. Khi đã nắm được điều này thì giáo viên không còn cảm thấy băn khoăn khi dạy và học sinh cũng không còn thấy lo lắng với phần kiến thức này,cũng như việc học toán nói chung nữa. Kiên trì, nhiệt tình để dẫn dắt hướng dẫn học sinh thực hiện quy đồng mẫu số các phân số với bài mới cũng như luyện tập. Giáo viên cần cho học sinh luyện tập nhiều để các em nắm chắc 3 cách quy đồng:

– Tìm mẫu số chung bằng cách nhân tất cả các mẫu số với nhau

– Tìm mẫu số chung bằng cách: Nếu các phân số có mẫu số cùng chia hết cho một số tự nhiên lớn hơn 1 thì ta lấy tích của các mẫu số chia cho số tự nhiên đó, lấy kết quả đó làm mẫu số chung (tìm mẫu số chung nhỏ nhất, trừ các trường hợp ở cách 4.2.3)

Hoặc: Nếu các phân số có mẫu số cùng chia hết cho một số tự nhiên lớn hơn 1 thì ta lấy mẫu số lớn nhất lần lượt nhân với 2, 3, 4… cho đến khi tích chia hết cho các mẫu số còn lại thì lấy tích đó làm mẫu số chung.

– Tìm mẫu số chung bằng cách: Nếu mẫu số lớn nhất chia hết cho các mẫu số khác thì lấy luôn mẫu số lớn nhất làm mẫu số chung.

(Ở sách giáo khoa không chỉ rõ khái niệm Quy đồng mẫu số các phân số, cách tìm mẫu số chung, mẫu số chung nhỏ nhất, các bước quy đồng mẫu số các phân số khi mẫu số của phân số này chia hết cho mẫu số của phân số kia)

3.2. Khả năng áp dụng của sáng kiến :Sử dụng sáng kiến trên vào việc dạy quy đồng mẫu số các phân số cho học sinh lớp 4 rất có tác dụng đối với mọi đối tượng học sinh đặc biệt là học sinh có năng khiếu, học sinh tiếp thu bài nhanh. Sáng kiến này cũng áp dụng rộng rãi cho cách dạy quy đồng mẫu số các phân số ở lớp 5.

3.3. Lợi ích thiết thực của sáng kiến: Vận dụng sáng kiến này sẽ nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh

4. Giá trị, kết quả đạt được của sáng kiến:

Qua sáng kiến tôi đã xây dựng cho các em một phương pháp mới, tránh được cách quy đồng mẫu số các phân số máy móc và hay nhầm lẫn như các em vẫn thường làm.

5. Kiến nghị để thực hiện áp dụng hoặc mở rộng sáng kiến:

– Nhà trường cần thường xuyên mở các chuyên đề về dạy toán theo từng mảng nhỏ để giáo viên có dịp giao lưu học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp rồi áp dụng thực tế giảng dạy.

– Nhà trường đầu tư thiết bị dạy học, ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo cần có phương tiện khác như tranh, ảnh, biểu đồ, phương tiện nghe nhìn, tài liệu nâng cao … cho các môn học đặc biệt là môn Toán để giúp chúng tôi những người giáo viên trực tiếp dạy thuận lợi trong quá trình nghiên cứu giảng dạy.

MÔ TẢ SÁNG KIẾNRÈN KĨ NĂNG QUY ĐỒNG MẪU SỐ CÁC PHÂN SỐ

1. Hoàn cảnh nảy sinh sáng kiến

1.1. Lý do chọn đề tài

Toán học là một bộ môn khoa học tự nhiên mà từ xa xưa con người đã thừa nhận tầm quan trọng của nó. Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, phạm vi ảnh hưởng của toán học ngày càng được mở rộng. Nó liên quan đến mọi lĩnh vực trong đời sống hàng ngày, không những thế nó còn có quan hệ mật thiết với tất cả các bộ môn khoa học khác.

Trong trường Tiểu học, toán học cũng là một trong những môn học rất quan trọng. Kiến thức toán ở Tiểu học tuy đơn giản nhưng rất cơ bản và cần thiết, tạo cơ sở cho việc học ở cấp trên. Để mỗi con người bước vào cuộc sống với những hành trang cần thiết, phù hợp với sự phát triển của xã hội, theo kịp các nước khác trên thế giới, các em phải có được hệ thống kiến thức từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Trong “Lâu đài trí tuệ” của mỗi con người, những kiến thức cấp Tiểu học là nền móng. Khi nền móng ấy đã vững chắc thì việc học cao hơn (hay trong cuộc sống) họ cũng đã có được những điều cơ bản nhất về kiến thức.

Những năm gần đây thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và giảng dạy đã trở thành một vấn đề mà cả xã hội quan tâm. Phong trào học tập của học sinh có mạnh hơn, đội ngũ các thầy cô cũng đã đầu tư rất nhiều công sức cho việc giảng dạy song vẫn còn có những học sinh chưa nắm vững một số yêu cầu cơ bản về kiến thức cũng như về kĩ năng.

Trong thực tế nhiều năm qua giảng dạy ở Tiểu học, được trực tiếp giảng dạy lớp 4 Tôi nhận thấy toán 4 có một nội dung quan trọng song lại khá mới mẻ đó là phần “Phân số”. Khi học phân số ở lớp 4 các em vẫn còn mắc nhiều sai sót và dẫn đến kết quả học không cao. Vậy nguyên nhân dẫn đến sai sót là do đâu? Qua tìm hiểu, nghiên cứu nội dung, chương trình và đặc điểm tâm lý học sinh, tôi phát hiện ra một vấn đề then chốt, học sinh khi học kiến thức về phân số các em còn lúng túng hay làm sai ở một khâu quan trọng đó là “Quy đồng mẫu số các phân số”. Thật vật, “Quy đồng mẫu số” là một phần kiến thức then chốt để mở ra kiến thức mới về so sánh phân số, cộng trừ các phân số. Muốn các em học tốt phần học này thì người giáo viên phải có những biện pháp gì? Cần phải dạy như thế nào để các em tiếp thu bài học một cách nhẹ nhàng mà lại nhớ lâu? Với những băn khoăn, trăn trở đó tôi đã tiến hành nghiên cứu với mục đích tìm ra những biện pháp tối ưu để giải quyết vấn đề trên.

Trong phạm vi bài viết này, tôi xin trình bày một số sáng kiến “Rèn kĩ năng quy đồng mẫu số các phân số” để đồng nghiệp và bạn đọc cùng tham khảo.

1.2. Phạm vi áp dụng.

– Nghiên cứu nội dung, mục tiêu, yêu cầu cần đạt toán 4

– Phân tích nội dung, phương pháp dạy quy đồng mẫu số các phân số cho học sinh lớp 4.

– Đề xuất một số sáng kiến để dạy quy đồng mẫu số các phân số cho học sinh lớp 4 có hiệu quả

– Mục đích của nghiên cứu là tìm ra biện pháp tích cực nhất giúp học sinh và giáo viên khối 4 khắc phục những hạn chế để quy đồng mẫu số các phân số nhanh nhất, đễ hiểu nhất một cách có hiệu quả.

1.3. Mục tiêu nghiên cứu.

Mục đích của nghiên cứu là tìm ra biện pháp tích cực nhất giúp học sinh và giáo viên khối 4 khắc phục những hạn chế để quy đồng mẫu số các phân số nhanh nhất một cách có hiệu quả.

1.4. Phương pháp nghiên cứu:

Trong quá trình nghiên cứu, tôi đã áp dụng một số phương pháp sau :

– Phương pháp điều tra

– Phương pháp trực quan

– Phương pháp đàm thoại

– Phương pháp phân tích tổng hợp

– Phương pháp luyện tập thực hành

– Phương pháp phát huy tính tích cực của học sinh

Trong đó, phương pháp luyện tập thực hành và phương pháp phát huy tính tích cực của học sinh là hai phương pháp chính.

2. Cơ sở lý luận của vấn đề

2.1. Khái niệm phân số

* Phân số là một hay nhiều phần bằng nhau của đơn vị tạo thành. mỗi phân số gồm hai bộ phận:

– Mẫu số (viết dưới gạch ngang): chỉ ra rằng đơn vị đã được chia ra thành mấy phần bằng nhau.

– Tử số (viết trên gạch ngang): chỉ ra rằng đã lấy đi bao nhiêu phần bằng nhau ấy.

……………..

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

5/5 - (848 votes)
Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 4: Tả cây dừa quê em (Dàn ý + 17 mẫu)