0

Router là gì? Sự khác nhau giữa modem và router

Share

Là một thiết bị mạng máy tính không thể thiếu, việc sử dụng router song song với modem wi-fi rất phổ  biến. Vậy router là gì? Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về chủ đề về thiết bị công nghệ này nhé!!!

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến. Đây là một thiết bị mạng máy tính được sử dụng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng đến các đầu cuối. Công đoạn này được thực hiện thông qua tiến trình, được biết đến là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng 3 trong mô hình OSI 7 tầng.

Router là gì?

Router là gì?

Router là thiết bị có các cổng mạng LAN, có thể chứa 1 hoặc rất nhiều cổng, bao gồm anten phát sóng wi Fi. Muốn phát được sóng wi-fi, bạn cần phải kết nối router với modem qua dây cáp mạng LAN. Modem này sẽ thực hiện nhiệm vụ kết nối với đường truyền dịch vụ của các nhà cung cấp internet.

Router wi-fi hay còn gọi là bộ định tuyến wifi, thiết bị này cho phép bạn chia sẻ kết nối internet của mình với các thiết bị công nghệ thông minh khác. Bạn có thể sử dụng để truy cập internet đọc báo, xem phim, chơi game, các hoạt động online hàng ngày….

Xem Thêm:   Tik tok là gì? Những ưu điểm thu hút người dùng của tik tok

Router có chức năng gì?

Chức năng chính của router đó là gửi các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng, từ một điểm tưởng nhiều điểm biết khác nhau thông qua router. Hiểu một cách đơn giản hơn, router vừa có chức năng kết nối wi-fi với điện thoại, vừa có chức năng kết nối mạng có dây với máy tính bàn, tivi hoặc laptop.

router là gì

Router có chức năng gì?

Router sẽ nhận dữ liệu internet từ một modem, chú sẽ có một địa chỉ IP và công khai duy nhất trên internet. Các máy chủ internet sẽ kết nối với router thông qua modem. Chúng sẽ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị trong mạng.

Sự khác nhau giữa modem và router

Modem và router được nhắc đến khá nhiều trong hệ thống kết nối mạng internet. Nếu coi router là đứa con thì modem chính là người mẹ. Điều này có nghĩa là, nếu không có modem thì router chỉ đóng vai trò thiết lập mạng nội bộ mà không thể kết nối với internet quốc tế. Modern sẽ làm nhiệm vụ giao tiếp với mạng lưới của nhà cung cấp, chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối cho router và các thiết bị có liên kết mạng khác.

router là gì

Sự khác nhau giữa modem và routerì

Như vậy có thể hiểu rằng, để truy cập được vào hệ thống internet xem tin tức, video, đọc báo,….bạn cần phải có một modem. Nếu muốn mở rộng phạm vi tiếp cận internet cho nhiều thiết bị khác nhau, bạn sẽ phải nhờ đến router. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp mạng isp đã tích hợp cả modem và router trong cùng một thiết bị. Điều này giúp đơn giản hóa việc sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên có một điều hạn chế là giá thành của sản phẩm này và chi phí nâng cấp rất tốn kém. Ngoài ra, vì lý do bảo mật và các thiết bị modem tích hợp router thường không phải là lựa chọn hàng đầu.

Cách lựa chọn router wi-fi

Router wi-fi là thiết bị phổ biến, giá thành sản phẩm này cũng không quá đắt, tùy thuộc vào từng nhà cung cấp khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm như router tp-link, router speedStream 5.100, router wi-fi Tenda,…. Ngoài ra việc lựa chọn router bạn nên dựa vào mục đích sử dụng của mình, đó là cho hệ thống doanh nghiệp hay cho gia đình để lựa chọn thiết bị cho phù hợp.

Cách sử dụng router

Sử dụng thiết bị này rất đơn giản. Bạn cần chuẩn bị một đoạn dây 8 lõi dành cho mạng lan, một đầu cắm vào modem, một đầu cắm vào router wi-fi là đã có thể phát sóng wi-fi, chia cổng wifi cho những thiết bị khác sử dụng. Sau đó hãy đặt pass cho wi-fi để hạn chế các người dùng tiếp cận, khi không được sự cho phép.

Router là thành phần không thể thiếu trong kết nối mạng, đặc biệt là kết nối mạng nội bộ. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về router và sự khác nhau giữa router và modem. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Instagram là gì? Instagram liệu thu hút hơn Facebook?

5/5 - (591 votes)