0

Root là gì? Người dùng có nên root máy không?

Share

Root là một quá trình đặc biệt mà chỉ có những chiếc điện thoại smartphone, máy tính bảng hay các thiết bị khác sử dụng hệ điều hành Android mới có quyền sử dụng. Vậy root là gì? Nếu bạn chưa biết gì về root, hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Root là một quá trình tuyệt vời để cho người dùng khắc phục được những hạn chế mà nhà mạng và nhà sản xuất phần cứng đã đưa vào trong thiết bị. Người dùng có thể chỉnh sửa, thay thế các cài đặt, ứng dụng hệ thống hay chạy các chương trình ứng dụng yêu cầu quyền truy cập. Ngoài ra, root còn cho phép người dùng thay thế hoàn toàn hệ điều hành thiết bị, thay thế một bản mới hơn so với bản hệ điều hành đang sử dụng. Có thể hiểu một cách đơn giản, root giúp bạn giành quyền kiểm soát hệ thống thiết bị, tùy chỉnh cài đặt, bất chấp những rào cản bảo mật của nhà sản xuất

Root là gì?

Root là gì?

Tuy nhiên những tính năng tuyệt vời này của root chỉ xuất hiện trên những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng cùng các thiết bị khác chạy trên hệ điều hành Android.

Ưu điểm khi thực hiện root máy

  • Những điểm thuận lợi đầu tiên cần phải kể đến đó là, root cho phép người dùng nắm toàn bộ những tập tin hệ thống của hệ điều hành cũng như thiết bị Android của mình. Root sẽ làm nhiệm vụ di chuyển ứng dụng từ rom sang thẻ nhớ, từ đó cải thiện đáng kể dung lượng lưu trữ của thiết bị.
  • Bên cạnh đó, việc thiết lập các xung nhịp bộ sẽ được thực hiện và xử lý một cách chủ động. Hãy việc đặt lại vị trí bộ nhớ cache, các ứng dụng play store, trình duyệt,…được dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể thoải mái cài đặt những ứng dụng mạnh mẽ vào trong hệ thống. Đồng thời có thể gỡ bỏ các ứng dụng được cài sẵn trên máy. Điều này rất có ý nghĩa đối với thiết bị có dung lượng lưu trữ giới hạn.
  • Người dùng có thể vận dụng tối đa sức mạnh của thiết bị Android. Bạn có thể tạo mới hoàn toàn một file, sao lưu toàn bộ hệ thống,…. Đặc điểm này được so sánh tốt hơn nhiều so với tính năng recovery mặc định trên thiết bị.

Hạn chế khi thực hiện root máy

Root có nhiều những ưu điểm rất tốt, tuy nhiên khi thực hiện root máy, bạn cần cân nhắc đến một số yếu tố về chế độ bảo hành cũng như khả năng khôi phục khi quá trình root bị thất bại. Cụ thể,

Nhà sản xuất không khuyến khích bạn root máy, do đó, những thiết bị Android đã trải qua root máy đều bị từ chối bảo hành mặc dù thời gian bảo hành vẫn còn hiệu lực.

root là gì

Hạn chế khi thực hiện root máy

Trong trường hợp quá trình root máy bị thất bại, chỉ có một số ít thiết bị android mới có thể khôi phục trạng thái ban đầu. Hầu hết các thiết bị còn lại sẽ chơi vào tình trạng dở khóc dở cười vĩnh viễn nếu root bất thành. Thiết bị của bạn lúc này đây sẽ không khác gì chức năng của cục gạch. Trong quá trình root máy để cải thiện về tốc độ cũng như cập nhật một số tính năng mới, một số Android đã đánh mất những tính năng vốn có của mình. Ngoài ra, nhiều người root máy đã cài đặt thêm bản ROM thay thế khiến thiết bị có nguy cơ bị virus rất cao.

Bảo mật là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm. Các thiết bị đã được root sẽ xuất hiện một lỗ hổng cho phép các ứng dụng khác truy cập vào mã pin của bạn cùng thông tin cá nhân. Lúc này, Google wallet sẽ hiển thị tin báo cảnh báo khi người dùng sử dụng chương trình trên thiết bị.

Có nên root máy hay không?

Root máy hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên nếu bạn dùng thiết bị Android với mục đích đơn thuần thì tốt nhất là không nên root lại máy. Bởi các hoạt động đơn thuần của bạn đã được nhà sản xuất cung cấp đầy đủ tính năng để xử lí

root là gì

Có nên root máy hay không?

.

Nếu bạn là người thích khám phá công nghệ và muốn làm chủ thiết bị của mình thì có thể root lại máy. Tuy nhiên, hãy cân nhắc đến một số rủi ro và hạn chế kể trên trước khi thực hiện nhé. Đặc biệt, bạn hãy nghiên cứu và tìm hiểu thông tin về cách root máy từ những người có kinh nghiệm để hạn chế rủi ro tối đa cho thiết bị của mình. Nhưng nhắc nhỏ cho bạn là nhà sản xuất sẽ không khuyến khích bạn làm điều này đâu nhé.

Root máy đem lại cho người dùng sự trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Bạn có thể làm chủ thiết bị Android của mình mà không phụ thuộc vào bất kì một cài đặt có sẵn nào từ nhà sản xuất. Root máy thực sự rất thích hợp với những bạn thích tìm tòi và nghiên cứu. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về root mây và những ưu nhược điểm khi root máy. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Proxy là gì? Ưu điểm vượt trội khi sử dụng proxy server

5/5 - (614 votes)
Xem Thêm:   VPS là gì? Những kiến thức liên quan đến máy chủ ảo