0

ROI là gì? Ý nghĩa của chỉ số ROI

Share

ROI là chỉ số tài chính phổ biến nhằm mục đích phân tích hoạt động của doanh nghiệp. Vậy chỉ số roi là gì? Ý nghĩa thực sự của chỉ số này như thế nào? Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!!!

ROI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh với return on investment, mang ý nghĩa là tỉ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư ban đầu. Hiểu một cách đơn giản hơn thì, ROI chính là chỉ số đo lường những gì bạn thu được so với những gì đã bỏ ra. ROI là thuật ngữ quan trọng trong marketing đặc biệt là seo. Việc hiểu đúng bản chất cũng như ý nghĩa của ROI, là một trong những điều kiện cơ bản để đo lường hiệu quả đồng vốn đầu tư, cho các chi phí như quảng cáo, chạy adwords, chi phí marketing online khác.

roi là gì

ROI là gì?

ROI là một thước đo để các doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của mình hoặc so sánh giữa hiệu quả của một số khoản đầu tư khác nhau. Có thể coi đây là chỉ số đo lường trực tiếp số tiền hoàn vốn trên một khoản đầu tư quyết định. Số tiền này được đánh giá có liên quan đến đến các khoản chi phí đầu tư. Kết quả ROI được biểu hiện dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ.

Xem Thêm:   Lạm phát là gì? Tác động của lạm phát đến nền kinh tế

ROI = (doanh thu từ đầu tư- chi phí đầu tư) / chi phí đầu tư

Trong đó,

  • Doanh thu từ đầu tư là số tiền thu được từ các hoạt động sản xuất và dịch vụ của doanh nghiệp
  • Chi phí đầu tư là số tiền ban đầu mà doanh nghiệp bỏ ra để tiến hành đầu tư.

Ý nghĩa của chỉ số ROI

ROI giúp các doanh nghiệp nhận ra được tầm quan trọng của công cụ marketing, đặc biệt và marketing online. Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp có thể nhận thấy được hiệu quả đầu tư và sử dụng nguồn vốn chi trả các chi phí có liên quan. Ngoài ra, tác dụng cụ thể của việc đầu tư cũng được thể hiện hiện qua chỉ số ROI. Một chỉ số ROI cao cho biết rằng, doanh nghiệp đã có chiến lược đầu tư rõ ràng, đầu tư đúng hướng. Việc bỏ ra các chi phí đầu tư đã thu lại được nguồn doanh thu rất tích cực. Chỉ số này, đặc biệt có ý nghĩa trong đầu tư ngắn hạn.

roi là gì

Ý nghĩa của chỉ số ROI

Bên cạnh đó, cách tính ROI rất đơn giản. Nhà đầu tư có thể tự tính toán và đưa ra cái nhìn tổng quan nhất cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Việc biểu hiện dưới dạng tỉ lệ phần trăm giúp các nhà đầu tư có thể so sánh một cách tương đối qua các năm, để nhận thấy những tín hiệu tích cực trường đầu tư.

Hạn chế của chỉ số ROI

Chỉ số roi chỉ đem đến cho nhà đầu tư một cái nhìn ngắn hạn. Trong trường hợp đầu tư dài hạn thì chỉ số này hoàn toàn không có ý nghĩa quan trọng. Việc xem xét và so sánh giữa các chỉ số ROI chỉ mang ý nghĩa tương đối và không thể hiện được nguyên nhân tại sao ROI có sự tăng giảm qua từng năm hay qua từng thời kỳ.

Là một nhà đầu tư có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng, bạn không nên quá coi trọng chỉ số ROI. Đừng nhìn vào những con số khô cứng này để đưa ra những kết luận và quyết định cho doanh nghiệp. Hãy tập trung phân tích và so sánh các chỉ tiêu khác một cách toàn diện. Đây mới là cách hoàn hảo để bạn đưa ra kết luận về quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Từ đó làm điều kiện để xác định phương hướng cũng như cách thức đầu tư mới trong tương lai cho doanh nghiệp.

Cách tăng chỉ số ROI trong content marketing

Xác định mục tiêu cần đạt được

Một chiến lược content tốt và đem lại được hiệu quả tối ưu khi nó đi theo những mong muốn của khách hàng. Căn cứ về mục tiêu cần đạt được của doanh thu bán hàng và sử dụng các tỷ lệ chuyển đổi từng giai đoạn, bạn sẽ đặt ra được mục tiêu traffic cho chính doanh nghiệp mình.

Tập trung tạo dựng content giá trị

roi là gì

Cách tăng chỉ số ROI trong content marketing

Việc có được mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung và phân bổ nội dung phù hợp cho từng giai đoạn. Người dùng ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những mục đích tìm kiếm khác nhau. Từ đó bạn hãy tạo dựng những content chuyên nghiệp để thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ. Nội dung trong content cần phải hướng dẫn và phân tích một cách chi tiết, bổ sung lượng kiến thức mới và chuyên sâu có giá trị cho người dùng.

Tái sử dụng content

Hãy tách ra từ 3 đến 4 bài post nhỏ từ một bài blog lớn, post lên các trang mạng xã hội. Cách làm này sẽ điều hướng traffic của người dùng về bài viết lớn trong website.

Chọn kênh phân phối

Bạn có thể lựa chọn rất nhiều các kênh phân phối như Facebook, YouTube, Instagram, twitter,… Hãy tập trung vào tối đa 3 kênh để thu hút lượng truy cập cho website. Tốt nhất là bạn nên sử dụng Google analytics để lựa chọn kênh phân phối hiệu quả.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ROI. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: ROE là gì? Cách tính chỉ số ROE chính xác nhất

5/5 - (609 votes)