0

ROA là gì? Chỉ số ROA bao nhiêu được coi là tín hiệu tốt

Share

ROA là một chỉ số rất quan trọng khi phân tích khái quát khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Khả năng sinh lời luôn là mối quan tâm của mọi chủ thể quản lý, khi nó có những lợi ích liên quan đến doanh nghiệp. Vậy ROA là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức tài chính bổ ích này tới bạn nhé!!!

ROA là viết tắt của cụm từ return on assets, được dịch là hệ số sinh lời ròng của vốn kinh doanh hay tỷ số lợi nhuận trên tài sản. Chỉ số này cho biết, trong một kỳ phân tích doanh nghiệp đã sử dụng mỗi đồng vốn vào hoạt động kinh doanh, thì thu lại được bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế. Chỉ tiêu nhằm mục đích phản ánh khả năng sinh lời vốn của doanh nghiệp, sau khi đã thực hiện nghĩa vụ với các bên cho vay và nhà nước.

ROA là gì?

ROA là gì?

Trong trường hợp roa dương, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có những cơ sở để tăng trưởng từ nội lực. Công thức tính chỉ số roa:

ROA = (lợi nhuận sau thuế)/tổng tài sản của doanh nghiệp.

Trong đó: lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp là khoản mà doanh nghiệp sẽ nhận được, sau khi trừ đi tất cả các chi phí kinh doanh và chi phí thuế phát sinh.

Xem Thêm:   Gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và các phương pháp điều trị

Tổng tài sản của doanh nghiệp sẽ được thể hiện trên báo cáo tài chính, hoặc dựa vào phương trình cân bằng: tổng tài sản=vốn chủ sở hữu+ nợ

Ý nghĩa của chỉ số roa

Tài sản của công ty hầu hết được hình thành từ nguồn vốn vay và nguồn vốn chủ sở hữu. Mọi hoạt động của công ty điều được thực hiện dựa trên hai nguồn vốn này. Bởi vậy, roa chính là một thước đo hiệu quả trong việc chuyển hóa số vốn đầu tư thành lợi nhuận.

Thông qua chỉ số roa, nhà đầu tư có thể biết được doanh nghiệp kiếm bao nhiêu đồng lợi nhuận, hưởng lãi bao nhiêu trên 1 đồng vốn bình quân bỏ ra. Giới chuyên môn thường gọi roa là con số biết nói của doanh nghiệp, bởi nó cung cấp thông tin những khoản lãi được sinh ra từ hoạt động đầu tư chính doanh nghiệp. Chỉ số roa càng cao chứng tỏ hoạt động kinh doanh và sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp càng hiệu quả, đồng thời nó còn thể hiện được công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn trên số tiền đầu tư.

roa là gìroa là gì

Ý nghĩa của chỉ số roa

Ở những công ty cổ phần, chỉ số roa lại có rất nhiều điều khác biệt khi nào phụ thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Các chuyên gia Tài chính khuyên rằng, nên sử dụng roa để so sánh giữa các công ty với nhau. Nhà đầu tư có thể thực hiện theo dõi, so sánh qua từng năm, giữa công ty này về công ty khác có mối tương đồng về quy mô, ngành nghề kinh doanh.

Khi xem xét trên thị trường chứng khoán, roa lại càng có ý nghĩa hơn. Công ty nào có chỉ số roa tao thì chứng tỏ cổ phiếu của doanh nghiệp đó có giá đắt và được ưa chuộng hơn trên thị trường. Rất đáng để đầu tư.

Chỉ số ROA dừng lại ở bao nhiêu được coi là tốt?

Mặc dù không được quan tâm nhiều nhất chỉ số roe, tuy nhiên chỉ số roa cũng giữ vai trò nhất định trong hoạt động của doanh nghiệp. Theo tiêu chuẩn chung quốc tế, doanh nghiệp được đánh giá là đủ năng lực tài chính khi chỉ số roa có giá trị lớn hơn 7,5%. Tuy nhiên, nếu chỉ xét riêng rẽ chỉ số này trong một năm thì không đem lại nhiều nghĩa. Để có kết luận chính xác nhất, nhà đầu tư cần theo dõi chỉ số roa ít nhất là 3 năm liên tiếp. Nếu doanh nghiệp duy trì được giá trị của chỉ số lớn hơn 10% trong 3 năm liên tiếp mới được đánh giá là doanh nghiệp tốt, có nguồn tài chính ổn định. Những doanh nghiệp này sẽ được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

roa là gì2

Chỉ số ROA dừng lại ở bao nhiêu được coi là tốt?

Bên cạnh việc xem xét giá trị cụ thể của roa, nhà đầu tư cũng cần phải quan tâm nhiều đến xu hướng biến động của chỉ số này. Nếu chỉ số roa tịnh tiến đều đặn, sẽ chứng tỏ tình hình kinh doanh ổn định của doanh nghiệp. Nếu chỉ roa có sự biến đổi bất thường, tức là doanh nghiệp kinh doanh bất bên, sử dụng đồng vốn chưa thực sự hiệu quả.

Ở các lĩnh vực liên quan đến tài chính như bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán… Thì giá trị của chỉ số roa ở mức 7,5% sẽ không còn phù hợp, do đặc thù nghề nghiệp và độ rủi ro khá cao của lĩnh vực này. Không chỉ có chỉ số roa, mà bất kỳ chỉ số tài chính nào khác cũng không được thần thánh hóa một cách riêng lẻ.

Roa đóng vai trò hết sức  quan trọng trong việc phân tích hoạt động tài chính của doanh nghiệp, làm cơ sở cho các hoạt động đầu tư. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về roa. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: P/E là gì? Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

5/5 - (803 votes)