0

Render là gì? Một số phần mềm rendering tốt nhất

Share

Render là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong thiết kế đồ họa. Nếu bạn đang muốn tạo một hình ảnh 2d hay 3D, thì chắc chắn không thể thiếu quá trình render. Vậy render là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này và giới thiệu đến bạn một số phần mềm rendering tốt nhất hiện nay.

Render hay còn gọi là rendering, cụm từ này gọi chung cho quá trình tạo và hình ảnh hay chiều hoặc 3 chiều, từ một mô hình hay nhiều mô hình khác nhau. Quá trình render hình ảnh được thực hiện bằng các chương trình ứng dụng, cho ra sản phẩm là một hình ảnh 3D, một nhân vật hoạt hình hay một cảnh phim nào đó. Render được sử dụng rất nhiều trong đồ họa máy tính với ý nghĩa là kết xuất đồ họa. Render – kết xuất đồ họa là một trong các chủ đề chính của đồ họa 3D computer graphics.

render là gì

Render là gì?

Trong graphics pipeline, render luôn là bước cuối cùng để tạo ra diện mạo chung của mô hình và hoạt hình. Kết xuất đồ họa render được sử dụng chủ yếu trong các trò chơi video và điện tử, chương trình mô phỏng, điện ảnh, hay trong các hiệu ứng đặc biệt trên tivi, trong hình tượng hóa thiết kế. Ở mỗi lĩnh vực kết xuất đồ họa khác nhau sẽ áp dụng những đặc trưng vật lý và kỹ thuật khác nhau, để hình thành những sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, để quá trình render được diễn ra thuận lợi, đầu tiên bạn phải có những bộ máy tính workstation đồ họa cấu hình mạnh mẽ.

Xem Thêm:   OneDrive là gì? Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ lưu trữ OneDrive

Nên render bằng CPU hay GPU?

CPU là bộ vi xử lý trung tâm. Tất cả các hoạt động chung của máy tính đều phải thông qua bộ vi xử lý trung tâm này. Hiện nay các hãng sản xuất đã cho ra mắt GPU, đây là một loại chip điện tử có chức năng như một bộ vi xử lý, và được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực đồ họa.

Khi người dùng chọn render bằng CPU, quá trình này sẽ khai thác tối đa hoạt động của CPU, bộ nhớ và các tài nguyên khác. Trong nhiều trường hợp, render những hình ảnh phức tạp sẽ khiến bộ vi xử lý trung tâm bị quá tải. Bởi vậy, nếu xác định chọn CPU thì người dùng phải đầu tư lựa chọn những bộ CPU mạnh, nhiều lõi.

render là gì

Nên render bằng CPU hay GPU?

Vậy tại sao không lựa chọn GPU thay thế cho CPU trong trường hợp này? GPU là một bộ vi xử lý chuyên dụng trong đồ hoạ. Sử dụng của GPU khi kết xuất đồ họa sẽ khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn, chi phí bỏ ra thấp hơn và việc thay thế phần cứng nếu có cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn nên chú ý một điều rằng, phải lựa chọn GPU nào thích hợp với chương trình đồ họa nào để lựa chọn cho đúng. Hiện nay có 3 dòng GPU đang được sử dụng rộng rãi đó là tesla, Quadro, firepro.

Một số phần mềm rendering tốt nhất

V – ray

Phần mềm này dành cho hầu hết tất cả những người sử dụng. Từ những người chưa biết đến đồ họa cho đến những người làm đồ họa chuyên nghiệp. Tốc độ kết xuất hình ảnh render cực nhanh. Phần mềm vray chủ yếu được sử dụng trong các lĩnh vực nội thất và phim ảnh.

Corona

render là gì

Một số phần mềm rendering tốt nhất

Corona với đặc điểm dễ sử dụng và tốc độ xử lý realtimes cao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phần mềm corona phát triển và được sử dụng rộng rãi.

Mental ray

Mental ray là phần mềm kết xuất đồ họa chuyên nghiệp, để phát triển bởi mental image. Với những người thiết kế đồ họa muốn tạo ra các hình ảnh có chất lượng và độ khó cao thì nên lựa chọn phần mềm này.

Ngoài ra còn rất nhiều các phần mềm render khác bạn có thể lựa chọn như: maxwell, indigo render, podium render, thea render, octane render, artlantis studio,…. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn phần mềm render cho phù hợp nhất.

Một số kỹ thuật sử dụng trong render

 • Kỹ thuật tô bóng, kỹ thuật này với đặc điểm có sự bố trí ánh sáng, màu sắc và cường độ ánh sáng trên bề mặt nhất định.
 • Kỹ thuật tạo chất liệu, cho phép cho thêm chi tiết và các bề mặt của vật thể.
 • Kỹ thuật tạo bề mặt sần, giúp tạo hiệu ứng nhấp nhô của bề mặt
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng xa mờ thể hiện ở ánh sáng bị tối đi khi xuyên qua không khí.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng bóng tối mềm
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng phản quang, bạn có thể hình dung giống như phản quang gương hoặc bởi những bề mặt bóng loáng.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng trong suốt, truyền ánh sáng qua các vật thể đặc.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng trong mờ
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng khúc xạ, cho phép ánh sáng bị đổi hướng khi truyền qua vật thể trong suốt.
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng chiếu sáng gián tiếp
 • Kỹ thuật tích tụ quang
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng chiều sâu của tầm nhìn
 • Kỹ thuật tạo hiệu ứng mùa nhoè chuyển động
 • Kỹ thuật kết xuất không giống ảnh chụp

Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về công nghệ kết xuất đồ họa render. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Platform là gì? Một số nền tảng platform được sử dụng rộng rãi hiện nay

5/5 - (833 votes)