0

React native là gì? Có nên sử dụng react native trong phát triển ứng dụng?

Share

React native là một nền tảng platform được phát triển và sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Vậy react-native là gì? Có nên sử dụng react native trong phát triển ứng dụng hiện nay? Hôm nay hãy cùng với caubinhan.com giải đáp những câu hỏi về công nghệ này nhé!!!

React native là một framework do Facebook phát triển. Lĩnh vực mà react native đề cập tới không hề mới mẻ, trong khi thị trường công nghệ này đã có sự ra đời của hybrid. Tuy nhiên, react native đã giải quyết được triệt để bài toán hiệu năng của hybrid cùng bài toán chi phí khi phải viết nhiều loại ngôn ngữ khác nhau cho từng nền tảng di động.

react native là gì

React native là gì?

Việc phát triển react native cho phép người dùng sẽ xây dựng được các ứng dụng native, xây dựng một cách đa nền tảng chứ không chỉ đơn thuần là một nền tảng như thông thường. Điều đó đồng nghĩa với việc, người dùng có thể xây dựng và chạy được trên cả 2 hệ sinh thái iOS và Android. Nếu như trước kia, 2 platform cạnh tranh chính là iOS và Android cho phát triển những công cụ hỗ trợ phù hợp với mỗi nền tảng platform riêng. Nếu như apple có xcode thì Android có Android studio. Điều này gây khó khăn rất lớn đối với những lập trình viên. Bởi vậy sự ra đời của react native đem lại sự thay đổi to lớn và giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn khi lập trình.

Xem Thêm:   Telegram là gì? Tại sao telegram lại là ứng dụng đáng sử dụng hiện nay?

Ưu điểm của react native

Hot reloading, live reload

Việc thử code với react native sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian nhanh chóng. Chỉ cần edit và save lại thì ngay lập tức nó sẽ reload và project rất nhanh.

Tiết kiệm nhân lực và thời gian

react native là gì

Ưu điểm khi sử dụng react native

React native sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi thiết kế sản phẩm chạy được trên cả Android và iOS, chi phí phát sinh rẻ, sản phẩm nhanh chóng. Nếu như trước kia, bạn phải tốn rất nhiều tiền để đầu tư của dự án như thế. So sánh tuyển thêm dev cho team Android là cả team iOS. Tuy nhiên sự ra đời của react native đã xóa tan được vấn đề này, và chi phí phát sinh chỉ bằng 1/2 khi thực hiện với cách làm cũ.

Làm việc hiệu suất hơn

Như đã nói trên, thực hiện code dự án bằng react native điều có thể xây dựng trên Android và iOS dễ dàng.

Dễ dàng tiếp cận

React native không đòi hỏi bạn phải thật giỏi hay có kiến thức cao siêu mới thực hiện được. Tuy nhiên bạn phải biết những thức căn bản như xml, HTML, CSS, JavaScript, java core,…để tiếp cận react native nhanh nhất.

Nhược điểm khi sử dụng react native

React native là một giải pháp tuyệt vời dành cho lập trình viên. Tuy nhiên công nghệ này gặp phải rất nhiều hạn chế, có thể kể đến như:

  • Vẫn còn thiếu rất nhiều các components view dành cho thiết bị Android: map, modal, spinner, camera roll, Media, slider,…
  • React native không hỗ trợ trên các thiết bị Windows phone
  • React native không xây dựng được ứng dụng IOS trên Windows và linux. Tuy nhiên, đây thực chất là yêu cầu đến từ apple.
  • React native không thể xây dựng được những ứng dụng quá phức tạp nếu bạn không biết đến swift hay objective-C.
  • React native không thích hợp để viết ứng dụng game có đồ họa và cách chơi phức tạp.

Có nên sử dụng react native hay không?

Các nhà phát triển cảm thấy rất ái ngại khi phải đầu tư thời gian để học ngôn ngữ lập trình mới trong khi nó có khả năng lạc hậu trong tương lai. Tuy nhiên với bất cứ ai khi tiếp xúc với react-native đều nhận ra rằng, đây là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ. Và chuyện react native bị lạc hậu trong tương lai là một điều phải qua thời gian dài nữa mới xác định được.

react native là gi

Có nên sử dụng react native hay không?

Không phải ngẫu nhiên mà Facebook, Instagram hay airbnb sử dụng react native để tạo ra những version app mới nhất của họ. Nhiều người tin tưởng rằng, react native sẽ còn phát triển và được dùng rộng rãi trong tương lai bởi các app thuộc Mobile ecosystem. Theo một dự đoán mới, sẽ không lâu nữa Facebook sẽ cho ra mắt smartphone của riêng mình sử dụng app được hỗ trợ bởi react native.

React native mở ra cơ hội làm việc rất rộng mở với cộng đồng hỗ trợ đông đảo so với những công cụ lập trình di động trước đây. Rất nhiều các nổi tiếng hiện nay đều được xây dựng trên nền tảng react native. Bởi thế không một lý do nào có thể cho rằng tại sao bạn không sử dụng react native để phát triển ứng dụng. Cơn sốt về react native đang thực sự bùng nổ với gần 70000 lượt đánh giá cùng 15.500 fork trên hệ thống github.

React native thực sự native như tên gọi của nó. Đây là công cụ hỗ trợ tuyệt vời dành cho các lập trình viên, khắc phục những khó khăn đến từ công nghệ cũ. Hi vọng bài viết này là đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về react native. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Render là gì? Một số phần mềm rendering tốt nhất

5/5 - (525 votes)