0

Postal code là gì? Tổng hợp mã postal code của các tỉnh thành

Share

Postal code được sử dụng chủ yếu trong hệ thống bưu điện của quốc gia. Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có mã postal code khác nhau, là căn cứ để phân biệt các quốc gia đó. Vậy postal code là gì? Postal code và mã bưu chính có giống nhau không? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

Postal code hay còn gọi là mã bưu chính, đây là một tập hợp các chuỗi ký tự viết bằng chữ hoặc số hoặc có thể là sự tổng hợp của cả chữ và số. Postal code thường được viết bổ sung và địa chỉ nhận thư, giúp tự động xác định điểm đến cuối cùng của thư tín hay bưu phẩm. Các quốc gia khác nhau sẽ quy định hệ thống ký hiệu mã bưu chính khác nhau, mỗi mã bưu chính sẽ đại diện cho một bưu điện duy nhất.

Xem Thêm:   Bé sinh ra có 4 thứ càng to thì tuổi thọ càng tăng, đặc biệt là cái thứ 4

Postal code là gì?

Postal code là gì?

Postal code lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1941 tại Đức. Đến năm 1959-1963, lan sang tới Anh và Mỹ. Hiện nay hầu hết các quốc gia đều sử dụng hệ thống mã bưu chính riêng. Hòa theo xu thế đó, đến năm 2004, Việt Nam đã bắt đầu triển khai dùng postal code trên toàn quốc. Mã bưu chính Việt Nam gồm tập hợp tối thiểu 6 ký tự số, đóng vai trò xác định vị trí địa lý của tỉnh, thành phố, quận huyện, địa chỉ phát cụ thể trên toàn quốc.

Cơ cấu mã bưu chính ở Việt Nam

Trước kia mã postal code của Việt Nam chỉ gồm 5 chữ số, tuy nhiên theo thông tư mới nhất 2016, mã bưu chính đã được đổi thành 6 chữ số. Mã bưu chính giúp người gửi cũng như nhà vận chuyển xác định được khu vực chuyển phát đến cho người nhận. Ý nghĩa của các chữ số trên postal code:

  • Hai chữ số đầu tiên dùng để xác định tên tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.
  • Hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã hoặc thành phố trực thuộc tỉnh.
  • Chữ số thứ 5 xác định phường, xã, thị trấn.
  • Chữ số cuối cùng xác định thôn, ấp, xóm hoặc đối tượng cụ thể nào đó.

Nhiều người nhầm lẫn cho rằng 084 hay +84 là mã quốc gia, nhưng không phải nhé. Đây chỉ là mã vùng điện thoại chứ không phải là mã bưu chính, postal code. Và lưu ý thêm một điều nữa là Việt Nam không có mã bưu chính Quốc gia đâu nhé! Khi bạn có nhu cầu gửi hàng hóa ra nước ngoài, bạn có thể ghi trực tiếp mã bưu chính tỉnh thành nơi mình đang sinh sống. Bạn cần phải điền chính xác mã bưu chính vào các ô đã quy định. Mỗi ô chỉ được phép ghi một số và phải ghi rõ ràng, dễ đọc, không gạch xóa.

Cách tra mã bưu chính dễ dàng nhất

postal code là gì1

Cách tra mã bưu chính dễ dàng nhất

Hiện nay hệ thống mã bưu chính đã được cập nhật trên website VNPost. Người dùng hoàn toàn có thể để tự tra cứu mã postal code để ghi trên bưu phẩm chuyển cho người thân.

Đầu tiên bạn cần truy nhập vào hệ thống website postcode.vn post, tại ô tìm kiếm, hãy nhập chính xác tên bưu cục, hoặc tìm kiếm bưu cục trong trường hợp bạn muốn biết mã bưu chính của bưu cục gần nhất. Nếu bạn muốn biết mã bưu chính địa chỉ nhà cụ thể, hãy chọn tìm kiếm theo cụm địa chỉ.

Bảng tổng hợp mã postal code của các tỉnh thành

postal code là gì2

Bảng tổng hợp mã postal code của các tỉnh thành

postal code là g

Postal code đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống bưu chính của quốc gia. Chỉ khi nào điền đúng thông tin postal code thì hàng hóa của bạn mới được chấp nhận vận chuyển đến người nhận. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về postal code hay mã bưu chính. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: ISP là gì? Cách phân loại ISP hiện nay

5/5 - (721 votes)