0

Portfolio là gì? Bí quyết thiết kế portfolio đẹp nhất

Share

Portfolio là một khái niệm không còn quá mới mẻ trong lĩnh vực thiết kế design. Nếu bạn chưa từng tiếp xúc với design liệu bạn có biết portfolio là gì không? Hãy để caubinhan.com giới thiệu kiến thức bổ ích này cùng với bí quyết thiết kế portfolio bắt mắt nhất tới bạn nhé!!!

Porfolio là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp được phép lại giữa porte và folio, với ý nghĩa là triển lãm thành tích của nhân vật chính. Portfolio là tổng hợp các dự án, chúng đại diện cho kỹ năng, năng lực, cũng như phong cách và kinh nghiệm làm việc của bạn. Khi nhìn qua portfolio, người xem sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về những khả năng nổi trội nhất mà bạn có.

portfolio là gì

Portfolio là gì?

Trong giai đoạn bắt đầu tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trở thành một freelancer hay một design thiết kế thì một trong những công việc bạn bắt buộc phải làm đó là thiết kế riêng cho mình một portfolio. Một portfolio bắt mắt sẽ là điểm cộng đầu tiên mà nhà tuyển dụng hoặc khách hàng dành cho bạn, là thứ đại diện cho năng lực của bạn cũng như phong cách thiết kế riêng biệt.

Nội dung cần có trong portfolio

Một bộ porfolio được coi là hoàn chỉnh khi nó chứa những thông tin như sau:

  • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: trong portfolio bạn cần ghi rõ, đây là các tác phẩm của bạn và chúng hoàn toàn bảo mật và thuộc quyền sở hữu của riêng bạn hay một đơn vị nào đó mà bạn cùng hợp tác. Bất cứ ai cũng không có quyền sao chép nếu không được cho phép.
  • Triết lý về công việc: đây là những lời tâm sự và cách nhìn thực tế của bạn về lĩnh vực mình đang theo đuổi.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: hãy hướng tới mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong vòng 5 năm tới

portfolio là gì

Nội dung cần có trong portfolio

  • Sơ yếu lí lịch: đây là những thông tin thực sự cần thiết và phải tuyệt đối chính xác. Bạn có thể chèn đường dẫn URL đến hồ sơ trực tuyến.
  • Kỹ năng và kinh nghiệm: đây là những thông tin mà nhà tuyển dụng hoặc khách hàng chú ý nhất. Bạn nên trau chuốt cho phần này hơn, hãy xác định khoảng 3 đến 5 kỹ năng chính, nhất là những kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực của bạn hoặc công việc mà bạn đang muốn hướng tới. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung những lá thư tiến cử hoặc nhận xét của khách hàng hay đối tác để thêm phần khách quan.
  • Chứng chỉ và bằng cấp có liên quan: nếu có chứng chỉ và bằng cấp liên quan nào hãy liệt kê hết vào đó. Bạn sẽ gia tăng được cơ hội tin tưởng từ khách hàng và nhà tuyển dụng hơn.

Cách bố trí portfolio hợp lý

Porfolio được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như người mẫu, thiết kế website, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, marketing, kiến trúc,… Nhưng lĩnh vực nghệ thuật nói chung vẫn là chủ yếu.

Có hai hình thức để thiết kế portfolio. Nếu lựa chọn làm theo dạng tập hồ sơ giấy, hãy in đầy đủ hồ sơ và mang đến buổi phỏng vấn. Cách làm này tuy cổ điển nhưng hiệu quả đem lại rất khả quan, bạn có thể dễ dàng bổ sung thông tin nếu phát hiện ra thiếu sót. Nếu lựa chọn tạo thành một file riêng biệt, hãy cố gắng sử dụng những tương tác và hiệu ứng dẫn đến website, video hay ảnh động liên quan. Bạn có thể gửi qua email đến nhà tuyển dụng.

portfolio là gì

Cách bố trí portfolio hợp lí

Dù lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa thì điểm mấu chốt cuối cùng vẫn là chất lượng porfolio của bạn. Nên chú ý để tạo ra cái riêng biệt cho mình, nhất là những chi tiết tiểu tiết bao gồm kiểu chữ, phông màu, thứ tự các phần trong portfolio.

Cách thiết kế portfolio hiệu quả nhất

Lựa chọn thông tin

Không phải thông tin nào cũng nên đưa lên giao diện portfolio. Giao diện chính của portfolio chỉ cần vài bức ảnh cùng các dòng tiêu đề. Hãy lựa chọn và trình bày những dự án mà bạn tự hào nhất.

Lựa chọn hình ảnh

Việc lựa chọn hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng tới hành vi của người xem. Một hình ảnh bắt mắt và thu hút sẽ kích thích trí tò mò của người xem rất tốt thay vì những hình ảnh không có tính sáng tạo.

Portfolio đa dạng

Hãy cho khách hàng và nhà tuyển dụng thấy bạn có phong cách thiết kế đa dạng. Sự đa dạng trong thiết kế sẽ thể hiện được tính sáng tạo vô cùng lớn trong con người của bạn.

Số lượng portfolio

Chỉ nên lựa chọn những dự án tốt nhất, thông thường bạn chỉ cần 10 đến 20 dự án khác nhau. Việc quá ít hoặc quá nhiều porfolio có thể khiến người xem bị nhàm chán.

Cập nhật xu hướng

Bạn không nên trình bày quá nhiều những dự án quá ba năm về trước, trừ những dự án thực sự thành công. Thay vào đó, hãy cố gắng đưa nhiều những dự án gần đây để nhà tuyển dụng thấy được những xu hướng và kỹ thuật mà bạn đã cập nhật.

Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Hãy cho nhà tuyển dụng và khách hàng xem những sản phẩm thực tế mà bạn đã thực hiện. Chụp ảnh lại và đưa lên portfolio online, việc làm này sẽ đem đến cảm giác thực tế hơn cho người xem.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về portfolio. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé

Xem thêm: CEO là gì? CEO có tầm ảnh hưởng như thế nào đối với một tổ chức?

5/5 - (898 votes)
Xem Thêm:   ASEAN là gì? Nguyên tắc hoạt động cơ bản của ASEAN