0

Platform là gì? Một số nền tảng platform được sử dụng rộng rãi hiện nay

Share

Với những người lập trình mobile app, hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ platform, nhất là khi sự ra đời các dòng smartphone và tablet phát triển. Vậy Platform là gì? Một số nền tảng platform đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

Platform là gì?

Platform là gì?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, platform được hiểu là nền tảng, nôm na đó là nền tảng công nghệ đang sử dụng. Trong một số trường hợp, platform còn được biết đến là hệ điều hành của thiết bị di động. Chi tiết hơn cho khái niệm, platform có thể là nền tảng máy tính, nền tảng điện toán hay nền tảng kỹ thuật số. Platform tạo môi trường cho các phần mềm được thực hiện.

Các nền tảng khác nhau để cung cấp các chức năng cũng như có những hạn chế khác nhau. Đây được bxem như là một hạn chế trong quy trình phát triển phần mềm.

Thành phần cơ bản của nền tảng platform

Các thành phần cơ bản của nền tảng platform bao gồm:

  • Phần cứng đơn sẽ xuất hiện trong trường hợp các hệ thống nhúng nhỏ. Lúc này chúng có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng mà không cần hệ điều hành.
  • Trình duyệt khi phần mềm dựa trên nền tảng web.
  • Ứng dụng có thể là bảng tính, trình xử lý văn bản, ứng dụng lưu trữ phần mềm,…
  • Frameworks cung cấp các chức năng làm sẵn
  • Máy ảo, lúc này tất cả các ứng dụng sẽ được phiên dịch thành một định dạng tương tự như mã máy, sau đó sẽ được máy ảo thực thi.
  • Một phiên bản ảo của hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, khả năng lưu trữ.

Nền tảng platform được niêm yết trên thị trường chứng khoán

iOS

IOS là hệ điều hành trên các thiết bị của apple. Hiện nay hệ điều hành iOS đã được mở rộng chạy trên các thiết bị như iPod touch, iPad, apple TV. Khi bạn viết ứng dụng cho iPhone hoặc iPad, điều này đồng nghĩa với việc bạn chọn platform iOS để làm việc. Chợ ứng dụng chính thức cho platform iOS là appstore.

Hiện nay phiên bản mới nhất của IOS là 7.0. Dành cho tất cả các thiết bị kể từ iPhone 4, iPod 5 và iPad 2 trở lên.

Android

platform là gì

Nền tảng platform được niêm yết trên thị trường chứng khoán

Android là hệ điều hành dựa trên platform Linux, dành riêng cho các thiết bị di động cảm ứng và smartphone. Android được phát hành theo mã nguồn mở, cho phép các lập trình viên điều chỉnh hệ điều hành và phân phối một cách tự do. Yếu tố này đã giúp Android trở thành platform smartphone phổ biến nhất hiện nay. Khi bạn viết ứng dụng cho điện thoại hay máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, đồng nghĩa với việc bạn chọn nền tảng Platform Android để làm việc. Chợ ứng dụng chính thức cho platform Android là Google play.

Hiện nay, Platform Android có phiên bản mới nhất là 4.4.

Windows phone

Windows phone là hệ điều hành của Microsoft dành cho smartphone. Windows phone tập trung và sự phát triển marketplace. Ở đây các nhà phát triển có thể cung cấp sản phẩm tới người tiêu dùng. Khi viết ứng dụng cho điện thoại hay smartphone chạy hệ điều hành Windows phone, đồng nghĩa với việc bạn  chọn platform windows phone để làm việc. Chợ ứng dụng chính thức cho platform windows phone là Windows phone marketplace.

Hiện nay, phiên bản Windows phone mới nhất là Windows phone 8.

Mô hình nền tảng số digital platform

Nền tảng platform với đặc trưng là hệ thống network kết nối các điểm nút lại với nhau. Sự phát triển của kinh tế xã hội khiến mạng lưới network ngày càng nhiều, từ đơn mạng đến đa mạng và liên mạng. Khi lượng thông tin đầu vào ngày càng lớn, đòi hỏi khả năng lưu trữ và năng lực xử lý cũng như phân tích dữ liệu trở thành chìa khóa để kết nối với nhau.

platform là gì

Mô hình nền tảng digital platform

Nền tảng của smartphone cung cấp các tính năng kết nối trong mạng lưới, các dịch vụ vận hành thông qua mạng lưới tới điểm nút. Sự đột phá của ngành Công nghệ thông tin kéo theo sự phát triển của mô hình kinh doanh mới đó là digital platform. Mô hình kinh doanh này được rất nhiều ông lớn áp dụng như Facebook, Google, Amazon, uber,…và ngày càng trở nên đa dạng.

Hiểu một cách đơn giản hơn, đặc trưng của platform chính là sự kết nối dựa vào công nghệ và những giá trị mà sự kết nối mang lại. Trong mô hình kinh tế digital platforms, vai trò của internet ngày càng được khẳng định hơn. Nó như là một cơ chế hữu hiệu để phát triển nền tảng và tạo ra giá trị mọi lúc mọi nơi. Không hề nói quá khi mô hình kinh doanh digital platforms đã phá vỡ và thể hiện những ưu điểm vượt trội so với mô hình kinh doanh truyền thống.

Platform không còn là thuật ngữ quá xa lạ trong ngành Công nghệ thông tin. Platform là nền tảng kinh doanh dựa trên sự tích hoạt tương tác giữa nhà sản xuất bên ngoài với người tiêu dùng. Hi vọng bài viết này là đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về platform. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Docker là gì? Docker có ưu điểm vượt trội gì không?

5/5 - (587 votes)
Xem Thêm:   Google AdSense là gì? Cách tăng thu nhập từ google AdSense