0

Phd là gì? Một số thông tin liên quan đến chương trình học PhD

Share

PhD là cụm từ chỉ học vị của một người. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng được ghi ở trên danh thiếp, trên tấm bằng đại học,…. Vậy PhD có nghĩa là gì? Ngoài PhD, có cụm từ nào được viết tắt nữa hay không? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ đến bạn kiến thức bổ ích này nhé!!!

PhD là viết tắt của từ tiếng Anh Doctor of Physolophy, với ý nghĩa là Tiến sĩ hay chuyên gia triết học. Đây là học vị cao nhất trong các bậc học và chúng mình đầu tiên xuất hiện ở Đức. Sau đó được Mỹ và các nước phương tây khác cũng sử dụng. Không còn giống như trước kia, PhD giờ đây được gộp lại để chỉ chung về những người có học vị tiến sĩ trong mọi ngành nghề.

phd là gì

PhD là gì?

PhD có gốc Latinh là Philosophies Doctor. Trong đó chữ doctor có nghĩa là thầy hoặc chuyên gia. Chữ phylosophy mang ý nghĩa là triết học. Theo nghĩa chuẩn nhất, phylosophy chỉ chung các ngành học không dẫn đến nghề nghiệp thực tế nhất định như người của nhà thờ, luật sư hay bác sĩ. Tuy nhiên cho đến hiện nay thì không phải PhD nào cũng có liên quan đến triết học, mặc dù vẫn sử dụng cụm từ này. Duy chỉ có chữ doctor vẫn mang đầy đủ ý nghĩa của nó. Ở phương Tây, hầu hết những người có bằng PhD đều được gọi là doctor.

Xem Thêm:   NLP là gì? Ứng dụng NLP trong những lĩnh vực nào?

Chương trình học PhD kéo dài trong bao lâu?

Nếu bạn đang có ý định muốn học lên PhD, thì thời gian là vấn đề mà bạn cần phải thực sự lưu ý. Chương trình học tiến sỹ kéo dài từ 3 đến 4 năm, trong trường hợp bạn dành toàn thời gian để theo học. Bởi vậy, những sinh viên học bán thời gian có thể mất 6 đến 7 năm để hoàn tất chương trình học tiến sĩ. Khi học để lấy bằng phd, bạn sẽ phải ký một cam kết quan trọng đó là toàn tâm toàn ý cho những giờ học nghiên cứu học thuật. Tuy nhiên thì điều này chẳng gây nhiều khó khăn đối với những người quyết tâm học lên PhD.

PhD là gì?

Chương trình học PhD kéo dài trong bao lâu?

Bạn có thể theo học PhD theo hai hình thức đó là được đài thọ hay do chính bạn tự bỏ tiền ra. Thông thường, những chương trình cấp học bổng sẽ do nhà trường tài trợ sau khi đã nhận được bảng đề xuất và lí do tại sao bạn muốn nghiên cứu lĩnh vực này. Những chương trình tiến sĩ tự túc chủ yếu do gia đình hỗ trợ. Lệ phí học PhD ở những nước khác nhau sẽ khác nhau. Ví dụ như ở Anh, một tấm bằng PhD sẽ tốn khoảng 16 nghìn bảng Anh.

Có nên học lấy bằng PhD không?

Đây là một câu hỏi khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn và khó có thể đưa ra quyết định. Khi học nghiên cứu tiến sĩ, bạn sẽ được tạo điều kiện để tự chủ trong lĩnh vực mình tìm hiểu. Đây là cơ hội cho nhiều người muốn tạo nên kì tích đến ngành nghề mình theo đuổi.

Bên cạnh đó, một tấm bằng PhD sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với tấm bằng cử nhân,… Bởi vậy mà cơ hội việc làm của một tiến sĩ luôn luôn rộng mở. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội được làm việc với những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tại cơ sở làm việc. Đây là điều kiện rất tốt cho những người muốn nâng cao kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.

Điều kiện học lên bậc PhD

Không phải bất kỳ ai cũng có thể học lên bậc PhD, thông thường bạn cần phải có bằng thạc sĩ trong ngành học liên quan mới có thể học lên bậc học này. Hãy chứng minh những hiểu biết của bạn, những lỗ hổng kiến thức mà bạn muốn làm sáng tỏ, phương pháp học tập của mình,…trong đề cương nghiên cứu. Đây là điều kiện bắt buộc, nếu bạn có ý định học lên phd.Một số trường sẽ bố trí cho bạn một người giám sát sau khi được nhận học. Tuy nhiên, một số trường khác lại yêu cầu bạn tìm đến giáo sư và thuyết phục người này làm vị trí người giám sát. Điều này còn tùy thuộc vào chính sách giảng dạy của mỗi trường. Bên cạnh đó, để chắc chắn hồ sơ nhập học của mình được thông qua, bạn cần phải đạt được những tiêu chí như:

phd là gì

Điều kiện học lên PhD

  • Có hiểu biết vững chắc về lý thuyết và khái niệm chuyên môn
  • Có hiểu biết về nghiên cứu chuyên môn
  • Có năng lực nghiên cứu độc lập tốt
  • Có khả năng kết nối kết quả để hình thành những luận điểm sâu rộng.

Một số hạn chế khi học PhD

Đầu tiên phải kể đến học phí của khóa học này. Một khóa học PhD không phải là rẻ. Thông thường tất cả những sinh viên khi học PhD không chỉ đơn thuần là học, họ còn phải đi làm và gắn với một lịch trình rất bận rộn.

Thời gian học tập khá dài, kéo dài 3 đến 4 năm. Thời gian này đòi hỏi người học cần phải có kiên trì để sẵn sàng cho cuộc đua dài ngày.

Nhiều người lầm tưởng, một tấm bằng PhD sẽ đem lại cho họ một công việc tốt. Tuy nhiên điều này không đúng chút nào, nhưng cơ hội công việc của bạn chắc chắn sẽ mở rộng hơn rất nhiều.

Hi vọng bài viết này là đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về PhD và chương trình học PhD. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: EQ là gì? Cách nhận biết người có chỉ số EQ thấp

5/5 - (819 votes)