0

Phá thai 8 tuần tuổi bằng thuốc, nên hay không nên?

Share

Phá thai bằng thuốc hiện nay là một phương pháp được rất nhiều người lựa chọn khi không có mong muốn làm mẹ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được ở thời kỳ mang thai nhất định. Vậy thai 8 tuần tuổi có sử dụng thuốc phá thai được không? những nguy hiểm gì có thể xảy ra khi phá thai trong giai đoạn này? Chắc hẳn bạn chưa biết đúng không, hôm nay hãy để caubinhan.com chia sẻ kiến thức này tới bạn nhé!!!

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp khá nhẹ nhàng và đơn giản nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng thay cho các biện pháp như nạo thai hay hút thai. Đây là phương pháp phá thai nội khoa, khi thuốc đi vào cơ thể sẽ sinh ra các hoạt chất làm ngưng sự phát triển của thai nhi, tách túi thai ra khỏi tử cung, tạo động lực để tử cung co bóp đẩy thai nhi ra ngoài.

thai 8 tuần có uống thuốc phá thai được không

Uống thuốc phá thai

Thai nhi lúc này chưa hình thành các cơ quan rõ ràng, chỉ là một khối tế bào đang trong giai đoạn phân chia có chứa khá nhiều mạch máu. Việc phá thai bằng thuốc này bạn có thể hình dung như hiện tượng sinh non, khi thai nhi chưa đủ điều kiện và thời gian đã được đưa ra ngoài. Nhưng ở trường hợp này thì thai nhi còn rất nhỏ, chưa có một hình dạng cụ thể.

Thai nhi 8 tuần tuổi có thể sử dụng thuốc phá thai được không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều chị em thắc mắc và quan tâm. Thông thường thì sau khoảng hai tháng tức tám tuần người mẹ mới có biểu hiện của việc mang thai như thèm đồ ăn, có hiện tượng nôn ói,…. Đây cũng là khoảng thời gian mà mẹ phát hiện ra mình đang mang thai. Nhiều người vì mang thai ngoài ý muốn đã nghĩ tới biện pháp sử dụng thuốc phá thai trong trường hợp này. Vậy việc làm này có nên hay không?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sử dụng thuốc phá thai chỉ áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi, lúc đó độ lớn của thai nhi chỉ vừa khoảng 2,5 cm. Điều này có nghĩa là thai nhi 8 tuần tuổi đã vượt qua thời gian quy định. Lúc này việc uống thuốc phá thai không còn đảm bảo an toàn và phù hợp cho mẹ nữa. Khi thay từ 8 tuần tuổi đến 10 tuần tuổi, nếu mẹ có ý định phá thai có thể thực hiện bằng phương pháp nạo thai hoặc hút thai. phương pháp này tuy ít gây đau đớn nhưng việc đưa dụng cụ vào trong cơ thể sẽ tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định.

Nguy cơ khi phá thai 8 tuần tuổi bằng thuốc?

Khi cố tình phá thai bằng thuốc khi thai nhi đã 8 tuần tuổi có thể dẫn đến một số nguy hiểm cho mẹ.

Sót thai là hiện tượng khá thường gặp khi áp dụng trong trường hợp này. Lúc này vì bào thai đã lớn, bám chặt hơn vào thành tử cung nên việc tách bào thai ra khỏi tử cung là rất khó. Sử dụng thuốc phá thai chỉ có thể đẩy một phần bào thai ra ngoài, điều đó chứng tỏ trong tử cung sẽ còn sót lại.

thai 8 tuần có uống thuốc phá thai được không

Nguy cơ khi phá thai 8 tuần tuổi bằng thuốc?

Ngoài ra, khi sức khỏe của mẹ không đủ điều kiện để thực hiện uống thuốc phá thai sẽ gây ra tình trạng chảy máu, xuất huyết từ bên trong. Hiện tượng này rất nguy hiểm nếu không có các biện pháp chữa trị kịp thời nhất là với những mẹ có tiền sử máu khó đông, thiếu máu,…

Khi thai nhi không được đẩy hết ra ngoài còn sót lại trong tử cung, nếu không được phát hiện ra, sau một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa ở vùng âm đạo và tử cung. Một số trường hợp nghiêm trọng mẹ có thể mất khả năng mang thai sau này. Việc phá thai bằng thuốc mang đến rất nhiều tác hại cho sức khỏe, vì thế khi thai nhi đã hơn 8 tuần tuổi, bạn không nên sử dụng phương pháp này nhé!!!

Một số chú ý khi thực hiện phá thai bằng thuốc

Trước khi có quyết định phá thai bằng phương pháp sử dụng thuốc bạn nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm. Nếu có thể hãy đợi các bác sĩ đưa ra lời khuyên và tư vấn xem tình trạng sức khỏe của bạn có phù hợp để sử dụng thuốc phá thai không.

thai 8 tuần có uống thuốc phá thai được không

Một số chú ý khi thực hiện phá thai bằng thuốc

Việc phá thai bằng thuốc không được tự ý sử dụng tại nhà. Điều này rất nguy hiểm khi cơ thể có những phản ứng không mong muốn khác như xuất huyết, nhiễm trùng,…mà bạn không có khả năng phát hiện.

Người bệnh trong thời gian này sẽ bị mất rất nhiều máu, cơ thể suy nhược, vận động khó khăn,… Hãy bổ sung vào trong bữa ăn các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, vitamin, protein,….có nhiều trong các thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa, hoa quả, sản phẩm chứa nhiều tinh bột,…. Việc làm này sẽ hỗ trợ cơ thể hồi phục rất nhanh, sản sinh và bù đắp cho lượng máu bị thiếu hụt, giúp cơ thể tuần hoàn tốt hơn. Bệnh nhân khi thực hiện phá thai thường có tinh thần không ổn định, cần giữ cho họ được thoải mái, thư giãn, nghỉ ngơi điều độ để tránh tình trạng u uất hoặc trầm cảm rất đáng tiếc.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Ra máu đen khi mang thai 3 tháng đầu – dấu hiệu nguy hiểm không nên bỏ qua

5/5 - (553 votes)
Xem Thêm:   Soạn bài Tạm biệt cánh cam (trang 64) – Tiếng Việt lớp 2 Kết nối tri thức Tập 2 – Tuần 26