0

Pci là gì? Các tiêu chí đánh giá chỉ số pci

Share

Pci là chỉ số phản ánh chất lượng điều hành kinh tế cũng như môi trường kinh doanh lý tưởng ở một địa phương. Hầu hết các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp hiện nay đều căn cứ vào chỉ số này để đưa ra quyết định đầu tư. Những khu vực có chỉ số pci cao sẽ thu hút được rất nhiều nguồn lực và có tiềm năng phát triển kinh tế mạnh Nguyễn. Vậy pci là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Pci là gì?

Pci là gì?

Pci là viết tắt của cụm từ provincial competitiveness index, được hiểu là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Chỉ số này sẽ phản ánh chất lượng điều hành kinh tế, môi trường hoạt động kinh doanh của mỗi tỉnh, mỗi thành phố trong vòng một năm. Bảng xếp hạng chỉ số pci của các tỉnh đã được thực hiện bắt đầu từ năm 2006. Pci nằm trong dự án hợp tác nghiên cứu giữa phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam với cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ.

Chỉ số pci có ý nghĩa gì?

Dựa trên 10 tiêu chí đánh giá được đưa ra, vcci sẽ đưa ra bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của các tỉnh thành trên cả nước. Vậy chỉ số này mang ý nghĩa gì?

Chỉ số pci như một bức tranh vẽ đầy đủ về môi trường hoạt động kinh doanh của mỗi địa phương bao gồm các thông tin về môi trường đầu tư như thế nào, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện ra sao…. Những thông tin này có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định đầu tư ở địa phương. Sự xếp hạng chỉ số pci giữa các tỉnh sẽ là động lực để các tỉnh thành có chỉ số pci thấp nỗ lực hơn trong việc cải cách môi trường kinh doanh, thực hiện các biện pháp nhằm thu hút đầu tư, nhằm mục đích đưa địa phương phát triển hơn trong tương lai.

pci1

Chỉ số pci có ý nghĩa gì?

Chỉ số pci không nhằm mục đích nghiên cứu khoa học đơn thuần, biểu dương hay phê phán những địa phương có pci thấp. Trong thời gian đầu công bố pci, bảng xếp hạng này gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Tuy nhiên hiện nay, pci đã được công nhận và sử dụng phổ biến trong việc đánh giá môi trường đầu tư. Trên thực tế đã có tới hơn 40 địa phương căn cứ vào chỉ số này để đưa ra các quyết định hành động, chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực nền kinh tế địa phương.

Tiêu chí đánh giá chỉ số pci

Chi phí gia nhập thị trường

Chỉ số đánh giá chi phí gia nhập thị trường nhằm mục đích đánh giá sự khác biệt về chi phí gia nhập của các doanh nghiệp mới thành lập giữa các tỉnh với nhau. Bao gồm các tiêu chí cụ thể về:

  • Thời gian đăng ký doanh nghiệp
  • Thời gian thay đổi nội dung đăng ký
  • Tổng số giấy đăng ký và giấy phép cần thiết để chính thức hoạt động
  • Thời gian chờ đợi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtầ
  • Phần trăm doanh nghiệp phải chờ hơn một tháng để hoàn tất các thủ tục trước khi hoạt động.
  • Phần trăm doanh nghiệp phải chờ hơn 3 tháng để hoàn tất thủ tục trước khi hoạt động.

Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất

Tiêu chí này đo lường với hai khía cạnh của vấn đề đất đai mà doanh nghiệp cần phải quan tâm đó là: vì tất cả đất đai có dễ dàng không và doanh nghiệp có được đảm bảo về sự ổn định khi có được mặt bằng kinh doanh hay không.

Tính minh bạch và tiếp cận thông tin

pci2

Tiêu chí đánh giá chỉ số pci

Tính minh bạch và tiếp cận thông tin sẽ đo lường khả năng tiếp cận các kế hoạch cũng như các văn bản pháp lý cần thiết cho hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể tiếp cận công bằng hay không? Có tham khảo ý kiến doanh nghiệp hay không?…

Chi phí thời gian để thực hiện quy định của nhà nước

Chỉ tiêu này sẽ đo lường thời gian doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện các thủ tục hành chính, hoặc thời gian doanh nghiệp phải tạm dừng kinh doanh để cơ quan nhà nước kiểm tra.

Chi phí không chính thức

Đánh giá các khoản chi phí không chính thức và trở lại do những khoản chi phí này gây ra đối với doanh nghiệp.

Cạnh tranh bình đẳng

Cạnh tranh bình đẳng sẽ đánh giá việc tính có ưu ái cho một bộ phận công ty hay doanh nghiệp nào hay không? Thủ tục hành chính và tính ưu tiên giải quyết các vấn đề cho các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân…

Tính năng động và tiên phong của ban lãnh đạo

Bao gồm tính sáng tạo, sáng suốt của ban lãnh đạo trong quá trình thực thi các chính sách của nhà nước.

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp hay còn gọi là chính sách phát triển kinh tế tư nhân, sẽ đánh giá các dịch vụ của tỉnh trong việc phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Đào tạo lao động

Xem xét các nỗ lực của lãnh đạo trong việc thúc đẩy đào tạo nghề, phát triển kỹ năng hỗ trợ ngành công nghiệp địa phương, giúp người lao động tìm kiếm việc làm.

Thiết chế pháp lý

Thiết chế pháp lý sẽ đo lường lòng tin của doanh nghiệp đối với hệ thống tòa án, tư pháp tỉnh, công cụ giải quyết tranh chấp có hiệu quả hay không?

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Quản trị là gì? Chức năng của quản trị trong tổ chức

5/5 - (884 votes)
Xem Thêm:   Startup là gì? Định hướng startup trong tương lai