0

P/E là gì? Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

Share

Hệ số P/E xuất hiện rất nhiều trong các giao dịch chứng khoán. Đây luôn là một hệ số quan trọng giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đối với doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vậy P/E là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ đem đến cho bạn những kiến thức tài chính bổ ích này nhé!!!

P/E là viết tắt của cụm từ price to earning, được dịch là hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu. P/E thường được dùng để đánh giá mối liên hệ giữa giá hiện tại của một cổ phiếu và tỷ số thu nhập trên cổ phần. Thông qua hệ số giá P/E , doanh nghiệp có thể xác định được, nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán.

P/E là gì?

P/E là gì?

Hệ số P/E là một trong những chỉ số phân tích quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư. Không những thế, thu nhập từ cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá trị thị trường của cổ phiếu đó. Nhà đầu tư có thể thấy được, giá cổ phiếu hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần, hay nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập là bao nhiêu. Khi đưa ra bất kỳ một quyết định đầu tư nào, lợi nhuận luôn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy mà hệ số P/E có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhà tư chứng khoán.

Xem Thêm:   Chỉ với 30 phút làm cơm trộn Hàn Quốc ngon ngon

P/E là gì?

Nhà đầu tư có thể tự tính chỉ số pe dựa vào công thức sau:

Tỷ số P/E= (giá thị trường một cổ phiếu)/thu nhập bình quân trên một cổ phần

Hoặc cũng có thể sử dụng công thức

Tỷ số P/E = tổng giá trị thị trường các cổ phiếu/tổng thu nhập trong kỳ

P/E

Cách tính hệ số P/E

Khi tỷ số P/E thấp, điều đó có nghĩa là lợi nhuận trên 1 cổ phần của công ty càng cao và giá trị thị trường của cổ phiếu thấp. Trong trường hợp hệ số P/E cao, đồng nghĩa với việc người đầu tư dự kiến tốc độ tăng cổ tức cao trong tương lai, cổ phiếu có mức rủi ro thấp nên nhà đầu tư thỏa mãn với tỷ suất vốn hóa trên thị trường thấp, công ty sẽ có tốc độ tăng trưởng trung bình và sẽ trả cổ tức cao. Bởi vậy mà khi tỷ số P/E cao, luôn là tín hiệu tích cực để Nhà đầu tư đưa ra quyết định của mình.

Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

Chỉ số P/E luôn thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư về việc tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó mang lại trong tương lai. Vậy chỉ số P/E nằm trong khoảng nào sẽ được coi là tốt?

Chỉ số P/E cao luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Đây có thể coi là một tín hiệu tốt trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Chỉ số P/E cao đôi khi là biểu hiện của việc doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả (nếu xem xét trong mối tương quan với các chỉ số tài trong mối, bạn sẽ thấy rõ điều này), lúc này hệ số eps thấp, do đó sẽ khiến hệ số P/E cao.

Nếu hệ số P/E đang cao như phân tích ở trên sẽ khiến nhà đầu tư e ngại thì hệ số pe thấp, liệu có phải tốt? Có rất nhiều lý do khiến doanh nghiệp có chỉ số P/E thấp. Một trong những nguyên nhân có thể là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn so với thời gian trước. Lúc này EPS tăng lên, khiến cho P/E thấp. Trường hợp này có ý nghĩa là cổ phiếu đang bị định giá thấp, và đây là cơ hội để nhà đầu tư mua vào.

p/e là gì?

Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

Nhưng cũng có một số trường hợp, P/E thấp là do doanh nghiệp thu được lợi nhuận bất thường. Những khoản lợi nhuận này sẽ không bền vững, không đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp. Ngoài ra, một số cổ đông hiện hữu nhận thấy khả năng phát triển của doanh nghiệp kém, nên đã quyết định bán chốt lời, dẫn tới tình trạng P/E thấp. Ở những trường hợp này, P/E chỉ có thể duy trì trong một thời gian nhất định và triển vọng phát triển của doanh nghiệp không còn tươi sáng.

Nhìn chung, qua sự phân tích ở trên, thật khó để có thể khẳng định chỉ số P/E nằm trong khoảng nào là tốt. Để xem xét tính khả thi của chỉ số P/E, nhà đầu tư cần so sánh với P/E toàn ngành cũng như tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận và thu nhập dự kiến của công ty. Bởi chỉ số P/E hiện tại cao hay thấp không có nhiều ý nghĩa, nếu nó chỉ đứng một mình.

P/E là một trong những hệ số quan trọng để đưa ra quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Chỉ số P/E cao hay thấp hầu như không có ý nghĩa nhiều, nếu không thực hiện so sánh với các chỉ tiêu tài chính khác. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về hệ số P/E. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Trái phiếu là gì? Cách phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

5/5 - (824 votes)