0

OTP là gì? Mã OTP có an toàn không?

Share

Mã OTP xuất hiện khá nhiều khi thực hiện các giao dịch online thanh toán trực tuyến hoặc khi thực hiện giao dịch với các tài khoản ATM…. Khi thực hiện mỗi giao dịch sẽ xuất hiện một mã OTP khác nhau. Vậy mã OTP là gì? Hi vọng bài viết dưới đây của caubinhan.com sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về mã OTP nhé!!!

OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh one time password, với ý nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng được một lần. Mã OTP là một giải các ký tự hoặc các chữ, chúng được tạo ra một cách ngẫu nhiên và được gửi đến số điện thoại của bạn, với mục đích xác nhận bổ sung khi thực hiện các giao dịch online.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là gì?

Cái tên của nó cũng đã thể hiện được phần nào đặc điểm mã OTP. Mã OTP chỉ có thể dùng 1 lần duy nhất để thực hiện giao dịch và không có giá trị khi sử dụng sang giao dịch kế tiếp. Trong trường hợp bạn chưa kịp sử dụng mã OTP trong khoảng 30 giây đến 2 phút, thì mã xác nhận này sẽ mất hiệu lực và hoàn toàn không thể sử dụng cho bất kỳ một giao dịch nào khác. Mã OTP thường được dùng để bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh, nhất là khi thực hiện giao dịch với tài khoản ngân hàng.

Xem Thêm:   Instagram là gì? Instagram liệu thu hút hơn Facebook?

Vai trò quan trọng của mã OTP

Mã OTP giống như một loại mật khẩu được sử dụng một lần. Sau khi giao dịch đã hoàn tất, ngay khi bạn để lộ mã OTP cũng cùng mật khẩu tài khoản ngân hàng thì cũng không có cách nào để để thực hiện giao dịch với tài khoản của bạn được. Điều này có thể thấy mã OTP có tính bảo mật rất tốt. Thực chất, mã OTP đóng vai trò là một loại mã an toàn gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch lần cuối. Số điện thoại này đã được bạn đăng ký với ngân hàng, để nhận được các thông báo về tài khoản. Điều này có nghĩa là, tài khoản ngân hàng của bạn chỉ có thể để bị đánh cắp thực hiện các giao dịch ảo trong trường hợp kẻ gian có trong tay cả mật khẩu thẻ ngân hàng, đồng thời và có cả điện thoại của bạn để đọc mã OTP. Điều này liệu có xảy ra hay không? Thực sự thì trường hợp này rất hiếm xảy ra, trừ khi bạn là người quá bất cẩn về những thông tin tương tự….

OTP là gì?

Vai trò quan trọng của mã OTP

Nếu như trước kia, ngân hàng không sử dụng bảng mã otp mà chỉ sử dụng mã bảo mật một lớp. Điều này hoàn toàn rất nguy hiểm trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển chóng mặt hiện nay. Tuy nhiên thật may mắn, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều trang bị mã bảo mật OTP 2 lớp. Do vậy bạn không cần quá lo lắng về thông tin tài khoản của mình trên hệ thống ngân hàng.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không?

Không thể khẳng định được tính an toàn tuyệt đối từ mã OTP. Tuy nhiên có thể chắc chắn rằng, nếu bạn tuân thủ đúng theo các nguyên tắc cũng như quy trình sử dụng dịch vụ, trong đó có việc xác nhận mã OTP thì việc sử dụng mã xác minh OTP sẽ an toàn tuyệt đối.

otp là gì

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không?otp

Tuy nhiên không thể tránh khỏi những kẽ hở có thể xảy ra, hầu hết đều đến từ sự chủ quan của người dùng. Thông tin giao dịch dễ dàng bị lộ nhất trong trường hợp bạn thực hiện giao dịch internet banking của mình ở máy tính công cộng và sau đó bạn có việc rồi quên mất luôn cả điện thoại. Tài khoản internet banking có tính năng tự động đăng xuất chỉ sau vài phút không sử dụng. Tuy nhiên chỉ với vài phút này cũng đủ để cho kẻ gian có thể thực hiện vô số những giao dịch bất chính trên tài khoản của bạn. Hãy thật cẩn thận với tài khoản của mình nhé!

Một số hình thức cung ứng mã OTP

SMS OTP

Thông qua số điện thoại bạn đăng ký khi mở tài khoản ngân hàng, khi thực hiện xác nhận giao dịch, bạn sẽ nhận được tin nhắn mã OTP về số điện thoại. Bạn phải nhập mã OTP khi thực hiện giao dịch thì mới có thể thành công. Đa số các ngân hàng đều thực hiện dịch vụ SMS OTP.

Token

Bạn có thể hình dung token như một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Token có thể tự động sinh ra mà không cần kết nối mạng, tuy nhiên bạn sẽ phải trả thêm phí cho dịch vụ làm máy token.

Smart OTP

Smart OTP là một ứng dụng tạo mã OTP thông minh được cài trên điện thoại tại hệ điều hành Android hay iOS. Ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như token, ngay sau khi được đăng kí và kích hoạt thành công.

Mã OTP thực sự rất cần thiết khi thực hiện giao dịch với tài khoản ngân hàng. Đây được coi là lớp bảo vệ thứ 2 khi thực hiện giao dịch với ngân hàng. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về mã OTP. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: WPS là gì? Ưu nhược điểm khi sử dụng WPS?

5/5 - (600 votes)