0

Organic là gì? Sự khác biệt giữa thực phẩm organic và thực phẩm thông thường

Share

Thực phẩm hữu cơ organic được đánh giá là nguồn thực phẩm sạch, là xu hướng sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng trong tương lai. Với xu hướng chạy đua theo lợi nhuận như hiện nay, nhiều người không còn tin tưởng vào phương pháp canh tác nông nghiệp thông thường nữa, họ lo lắng cho sức khỏe của mình hơn. Và việc lựa chọn thực phẩm organic được nhiều người coi là lựa chọn an toàn và hiệu quả. Vậy organic là gì? Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức bổ ích này tới bạn nhé!!!

Organic là những loại thực phẩm được trồng theo phương pháp và đáp ứng các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ luôn hướng đến mục tiêu cuối cùng đó là thúc đẩy cân bằng hệ sinh thái, đa dạng và bảo tồn sự đa dạng sinh học. Với đặc điểm này, nông nghiệp hữu cơ đang thu hút rất nhiều sự quan tâm đến từ người tiêu dùng và hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng phát triển nông nghiệp trong tương lai.

Organic là gì?

Organic là gì?

Trong quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ organic, những người nông dân sẽ không hề sử dụng thuốc trừ sâu, các loại phân bón tổng hợp, bùn thải, sinh vật biến đổi gen, hay các bức xạ ion. Đối với chăn nuôi nông nghiệp, các loài động vật, gia súc, gia cầm và các sản phẩm sữa được chế biến sẽ không có hàm lượng kháng sinh hoặc các loại hóc môn tăng trưởng. Đặc biệt hơn, organic luôn chú trọng đến việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo để bảo tồn đất, nâng cao chất lượng môi trường và hệ sinh thái trong tương lai.

Xem Thêm:   5s thực chất là gì? 5s có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Sự khác biệt giữa thực phẩm organic và thực phẩm thông thường

Độ an toàn

Độ an toàn là điều đầu tiên cần nhắc tới khi so sánh giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường. Thực phẩm organic không chứa các chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóc môn tăng trưởng, chất bảo quản…bởi vậy chúng rất an toàn cho sức khỏe. Tính an toàn này cũng được đánh giá cao hơn ngay cả khi thực phẩm thông thường sử dụng các chất hóa học ở ngưỡng nhất định.

Thực phẩm organic bổ dưỡng hơn

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hữu cơ cao hơn rất nhiều so với thực phẩm thông thường. Đặc biệt là hàm lượng các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, trẻ em sử dụng thực phẩm organic sẽ hạn chế được nguy cơ bị dị ứng và bệnh chàm, nhất là trẻ sơ sinh.

Hàm lượng nitrat trong thực phẩm organic thấp hơn

organic là gì

Sự khác biệt giữa thực phẩm organic và thực phẩm thông thường

Hàm lượng nitrat là một trong những nguyên nhân gia tăng các bệnh ung thư, ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể. Thành phần nitrat có trong thực phẩm organic thấp hơn 30% so với thực phẩm được trồng bằng nông nghiệp truyền thống.

Chứa nhiều axit béo có lợi

Sữa và các sản phẩm từ sữa organic chứa nhiều axit béo omega3, hàm lượng sắt, vitamin E cùng một số loại carotenoid đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Đảm bảo cân bằng hệ sinh thái

Nông trại trồng thực phẩm organic là một hệ thống an toàn được thiết kế với mục đích tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp. Đây là mô hình lý tưởng để tất cả sinh vật và con người có thể được hình thành và phát triển trong điều kiện tự nhiên, theo đúng quy luật tự nhiên.

Điều kiện đáp ứng chứng nhận organic

Đa dạng sinh học

Nông nghiệp hữu cơ có sự kết hợp giữa nhiều sinh vật và thực vật khác nhau cùng sống trong một phạm vi lớn. Các loài động vật và thực vật này có thể hỗ trợ, cộng sinh với nhau giúp duy trì độ phì nhiêu của đất, tiêu diệt các loại sâu bệnh gây hại. Tính đa dạng sinh học là một trong những điều kiện cơ bản để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp organic đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Vùng đệm

Vùng sản xuất thực phẩm organic phải có các biện pháp bảo đảm an toàn khỏi nguy cơ ô nhiễm hóa chất do rửa trôi hoặc tràn sang từ khu vực bên cạnh.

Sản xuất song song

organic là gì

Điều kiện đáp ứng chứng nhận organic

Các tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép cùng một loại cây, tại cùng một thời điểm được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường, tránh sự nhầm lẫn và pha tạp giữa các loại sản phẩm trồng hữu cơ và không hữu cơ.

Hạt giống

Hạt giống được yêu cầu trong nông nghiệp hữu cơ tốt nhất là hạt giống có nguồn gốc hữu cơ. Tuy nhiên hiện nay chưa có hạt giống của cây con hữu cơ để đáp ứng nhu cầu sản xuất thực phẩm organic cho thị trường.

Biến đổi gen

Hiện nay có rất nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm biến đổi gen tiềm ẩn rất nhiều rủ ro cho sức khỏe con người. Trong khi đó,nông nghiệp hữu cơ luôn cố gắng thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn những gửi to lớn cho sức khỏe và môi trường. Bởi vậy, nếu chưa có sự nghiên cứu về tính an toàn cao khi sử dụng thì thực phẩm biến đổi gen sẽ không được phép trồng trọt.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: GMO là gì? Những tác động tích cực và tiêu cực của sinh vật biến đổi gen tới hệ sinh thái tự nhiên

5/5 - (590 votes)