0

Những lưu ý mẹ cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Share

Ở lứa tuổi lên 3, có thể coi là một mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của các bé. Giai đoạn này bé đã lớn hơn và gần như muốn “tự chủ” trong việc ăn uống, bé đã có thể ăn cơm và nhiều thực phẩm khác như người lớn, nhưng bé thường lựa chọn ăn uống theo ý thích. Vậy các mẹ phải làm sao để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi, có rất nhiều lưu ý khi chăm con ở giai đoạn này các mẹ đã biết chưa?

Những dinh dưỡng cần thiết cho bé từ 3 tuổi

Những dinh dưỡng cần thiết cho bé từ 3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Khi bước vào giai đoạn từ 3 tuổi, bé nhà bạn đã có thể ăn cơm, khả năng hoạt động và ngôn ngữ cũng tốt hơn. Chính vì vậy mà giai đoạn này bạn cần hết sức chú ý về chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, ngoài các bữa chính cũng cần bổ sung thêm bữa phụ để đảm bảo đủ năng lượng và dinh dưỡng để bé hoạt động trong ngày.

Một điểm quan trọng là giai đoạn này bé bắt đầu đi học, thời gian ở trường tương đối nhiều nên các mẹ cũng cần theo dõi sát và chăm sóc phù hợp để bé phát triển đều. Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi cần chia ra thành 2 phần rõ rệt, dinh dưỡng ở nhà và ở trường cần phối hợp hiệu quả để đảm bảo bé đủ dinh dưỡng giúp bé phát triển tốt, các hoạt động vui chơi, học tập được đảm bảo.

Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi giàu dinh dưỡng nhất

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi quyết định chiều cao

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi rất cần thiết để bé phát triển

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi rất cần thiết để bé phát triển

Giai đoạn từ 3 – 10 tuổi được xem là thời điểm vàng, quyết định rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng rất quan trong, cha mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ, để con được cung cấp đủ năng lượng, tích lũy dưỡng chất cần thiết, chuẩn bị cho quá trình phát triển vượt trội từ đây đến khi dậy thì, và từ đó đến khi trường thành con sẽ có chiều cao lý tưởng.

Ngược lại, nếu chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi trở lên không được quan tâm, trẻ sẽ bị thấp bé hơn bạn bè đồng trang lứa. Đây là vấn đề mà rất nhiều cha mẹ mắc phải, bởi khi bé đã biết ăn cơm, đi học mẫu giáo thì nhiều mẹ nghĩ rằng bé đã có thể ăn uống, hoạt động như người lớn, nên chỉ chú trọng 3 bữa chính cho bé – khẩu phần ăn như người lớn, nhiều khi còn là “có gì ăn nấy”. Tuy nhiên, như vậy là không nên, các con cần có chế độ ăn đảm bảo đủ dưỡng chất, ngoài 3 bữa chính nên được uống thêm sữa, trái cây… để con đủ năng lượng hoạt động, đồng thời đảm bảo đủ dưỡng chất để quá trình phát triển chiều cao thuận lợi nhất.

Chế độ các bữa trong ngày cho bé

Dinh dưỡng trong ngày cần đảm bảo đa dạng cho bé

Dinh dưỡng trong ngày cần đảm bảo đa dạng cho bé

Như vây, chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi trở lên rất quan trọng, các con vẫn phải được ăn  4 – 5 bữa trong ngày, tức là ngoài 3 bữa chính sáng – trưa – tối cần có 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và chiều. Cụ thể:

  • Bữa sáng: Cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ ăn như bánh, trứng, cháo + với sữa, nước trái cây, bữa này nên cho bé ăn nhiều một chút vì sau 1 đêm bé sẽ rất đói và bởi dinh dưỡng buổi sáng sẽ chiếm đến 25% số lượng thức ăn cho cả ngày. Với bữa sáng bé sẽ ăn ở nhà cùng bố mẹ.
  • Bữa phụ giữa buổi sáng: Có thể cho bé ăn những món đơn giản, nhẹ nhàng như trái cây, bánh flan, rau câu, sữa… Bữa này sẽ ăn ở trường, mẹ chuẩn bị đồ ăn và dặn dò cô giáo cho bé ăn giúp.
  • Bữa trưa: Đây là bữa ăn rất quan trọng, cần cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, bữa này bé cũng sẽ ăn ở trường trừ ngày nghỉ học. Bé cần được ăn cơm hoặc cháo thịt, rau, trứng… đảm bảo đa dạng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi.
  • Bữa phụ buổi chiều: Bữa này có thể được ăn ở trường hoặc nếu bố mẹ đón bé sớm thì sẽ ăn ở nhà với các món như sữa, trái cây, bánh bông lan…
  • Bữa tối: Có thể cho bé ăn cơm, cháo hoặc các món như mỳ sợi, súp, bánh… các món đảm bảo đủ dinh dưỡng, dễ tiêu, hạn chế những thực phẩm nóng, nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn quá no vào buổi tối sẽ không tốt cho giấc ngủ và tiêu hóa của con.

Xem thêm: Cách nấu cháo cho bé ăn dặm giai đoạn từ 6 -12 tháng dinh dưỡng nhất

Những lưu ý với chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi như thế nào?

Mẹ nên hình thành thói quen ăn rau củ cho bé

Mẹ nên hình thành thói quen ăn rau củ cho bé

Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 3 tuổi, bắt đầu đi học mẫu giáo nên thường rất hiếu động, hay chơi trò chơi và vận động nghịch ngợm để phát triển. Đặc biệt, giai đoạn này lại có sự phát triển nhanh về chiều cao và trí não, nên vấn đề dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi cực kỳ quan trọng. Các mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mẹ nên giảm lượng mỡ động vật một chút cho bé, với mỡ cá thì vẫn nên bổ sung nhiều, thay vào đó nên sử dụng các loại dầu thực vật như oliu, dầu mè, dầu gấc…
  • Mỗi ngày nên uống khoảng 500ml sữa, nên uống sữa tươi không đường hoặc sữa công thức. Vì bé nên dành để sử dụng các thực phẩm khác để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi.
  • Cố gắng tạo thói quen cho bé ăn nhiều loại rau củ, trái cây để cung cấp vitamin, chất xơ, tốt cho tiêu hóa của trẻ.
  • Nên hình thành thói quen ngủ sớm, dậy sớm cho bé để cơ thể bé hoạt động tốt nhất, đồng thời buổi sáng dậy sớm để ăn sáng ở nhà, như vậy bé sẽ đủ năng lượng để hoạt động khi đến lớp.

Xem thêm: Thực đơn cho bé 2 tuổi đầy đủ dinh dưỡng mẹ nên lưu ngay

5/5 - (721 votes)
Xem Thêm:   Xe đạp tập thể dục tại nhà – Môn thể thao cả gia đình nên tập