0

Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên (Dàn ý + 2 mẫu)

Share

Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên là tài liệu vô cùng hữu ích đã được chúng tôi tổng hợp lại và đăng tải tại đây.

Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

Hy vọng rằng với tài liệu này thì các bạn sẽ có thêm nhiều cách làm bài văn nghị luận xã hội lớp 12, cũng như có thêm hành trang để bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Sau đây, mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo dàn ý chi tiết và một số bài văn mẫu nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên.

Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

Dàn ý nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

I. Mở bài:

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vai trò của đoàn viên và thanh niên qua câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

II. Thân bài:

* Giải thích nội dung câu nói

– Đoàn viên và thanh niên là thế hệ có tầm ảnh hưởng quan trọng và quyết định tương lai của đất nước.

– Ý nghĩa nội dung câu nói:

+ Câu nói đã thể hiện niềm hy vọng, niềm tin của Bác đối với đoàn viên, thanh niên

+ Đồng thời là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

* Bàn luận về vai trò của đoàn viên, thanh niên

– Là lực lượng nòng cốt làm nên những kỳ tích, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.

– Là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước.

– Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách.

* Lật lại vấn đề

– Trong cuộc sống, vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân.

– Họ không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân.

– Luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

* Bài học nhận thức và hành động

– Thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

– Đồng thời, xác lập lý tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

III. Kết bài:

– Khẳng định lại ý nghĩa nội dung câu nói của Bác Hồ.

– Liên hệ bản thân.

Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên – Mẫu 1

Con người luôn là yếu tố có tầm vai trò quyết định đối với vận mệnh của mỗi một quốc gia, dân tộc; đặc biệt là thế hệ trẻ – mầm măng non ảnh hưởng đến tương lai đất nước. Bởi vậy, trước khi ra đi, Bác vẫn không quên để lại lời dặn dò cho thế hệ trẻ trong di chúc của mình: “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…”. Câu nói đã cho thấy tình cảm, thái độ đặc biệt của Người đối với phẩm chất, năng lực và sức mạnh đối với thế hệ thanh niên.

“Đoàn viên” và “thanh niên” là những con người có sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của dân tộc. Đây cũng là thế hệ mang trong mình những sức sống cùng khả năng tiếp thu, nhạy bén với sự phát triển của xã hội. Qua sự đánh giá về phẩm chất, năng lực “hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…” của đoàn viên, thanh niên, câu nói đã thể hiện niềm hy vọng, niềm tin của Bác đối với họ, đồng thời cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thực tế đã chứng minh nhận định của Bác về đoàn viên, thanh niên là hoàn toàn đúng đắn. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, những chàng trai, cô gái dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã tình nguyện đăng kí vào hàng ngũ bộ đội, du kích, chiến đấu hết mình, làm nên những kỳ tích, chiến thắng vẻ vang ngay giữa sự tàn khốc, ác liệt của chiến tranh bom đạn. Để rồi giờ đây, Tổ quốc, nhân dân Việt Nam vẫn còn nhớ mãi trang sử vẻ vang với hình ảnh của những thanh niên phong xong gan dạ, can đảm, mạnh mẽ, quyết liệt, làm nên thời đại ngời sáng của “thế hệ trẻ thời kì kháng chiến chống Mỹ”. Còn trong thời đại hòa bình, các đoàn viên, thanh niên cũng không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân, trau dồi tri thức, trí tuệ, phẩm chất, tài năng. Trong các cuộc thi về sáng tạo công nghệ, robocon, tài năng trẻ, các bạn trẻ Việt Nam luôn đem đến những phát minh, nghiên cứu hữu ích và khẳng định vị thế của đất nước trên đấu trường trí tuệ mang tầm cỡ quốc tế. Họ cũng luôn là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước. Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách và mạnh mẽ bước qua mọi gian nan, chông gai của cuộc đời. Họ đã sống, làm việc, nỗ lực xứng đáng với lời căn dặn của Bác: “Phải không sợ khổ, sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Như vậy, có thể nói, với những năng lực, phẩm chất tốt đẹp cùng bản lĩnh vững vàng, thế hệ thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt, cốt yếu đối với sự phát triển bền vững của dân tộc.

Tuy nhiên, trong cuộc sống của con người, vẫn còn tồn tại một bộ phận các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân. Đó là những con người không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân mà luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

Như vậy, để phát huy tối đa năng lực, vai trò của bản thân như lời Bác đã căn dặn: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời, thể hiện tinh thần đó bằng việc xác lập lý tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

Qua câu nói của Bác, chúng ta thấy được những tiềm năng, điểm mạnh vốn có cũng như trách nhiệm, sứ mệnh của thế hệ trẻ đối với đất nước. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, là một bộ phận của thế hệ đoàn viên, thanh niên, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng không ngừng để phát huy hết vai trò và cống hiến hết mình vì sự phát triển chung của dân tộc.

Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên – Mẫu 2

Có lẽ hình ảnh người thanh niên Nguyễn Tất Thành vượt đại dương bao la ra đi tìm đường cứu nước, hình ảnh người con gái đất đỏ Miền Đông Võ Thị Sáu vẫn nở nụ cười trước họng súng kẻ thù hay tiếng hô vang “nhằm thẳng quân thù mà bắn” của đồng chí Nguyễn Viết Xuân sẽ khắc sâu không bao giờ xóa nhòa trong ký ức của dân tộc. Sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, dưới ánh sáng soi đường của chủ nghĩa Cộng sản, lực lượng đoàn viên thanh niên tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Vinh dự được mang tên Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt trên khắp mọi miền của đất nước. Như con ong mang mật ngọt cho đời, không chút đòi hỏi, không chút riêng tư, bằng tinh thần nỗ lực trong sáng, thanh niên đã thực sự hiến dâng đời mình cho đất nước. Từ hình ảnh các anh chị giáo viên vượt suối băng rừng mang cái chữ cho các em ở vùng sâu vùng xa, dạy cho các em bài học về tình yêu Tổ quốc; đẹp thay hình ảnh nụ cười rạng rỡ của các bạn thanh niên công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp khi sản xuất ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống; cảm động biết bao những chiến sỹ đoàn viên, thanh niên với màu áo xanh tình nguyện vượt nước dầm mưa giúp bà con nhân dân phòng, chống và khắc phục thiên tai bão lũ và tự hào nào bằng những chiến sỹ Công an, bộ đội vững tay súng ngày đêm canh gác biển trời, thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi… Và còn rất nhiều những hình ảnh đẹp về đoàn viên, thanh niên hiện nay mà tác giả không thể truyền tải hết đến người đọc, đó chỉ là sự phản ánh rất nhỏ so với những đóng góp to lớn của đoàn viên, thanh niên trong thời kỳ mới.

Hiện nay, trong xu thế toàn cầu hóa, đất nước ta đứng trước nhiều thuận lợi và khó khăn. Đoàn viên, thanh niên vẫn sẽ là đội ngũ tiên phong của Đảng trong thực hiện đường lối, chính sách phát triển của đất nước. Xác định được điều đó, các thế lực thù địch âm mưu, tìm cách tác động, lay chuyển tư tưởng chính trị của thanh niên, thúc đẩy tự chuyển hóa; lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, thế giới hóa thông tin, bằng các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter… để gieo rắt những luồng tư tưởng phản động, truyền bá lối sống thực dụng đi ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Thực tế đã xuất hiện một bộ phận thanh niên sống không có lý tưởng, sa vào các tệ nạn xã hội. Cá biệt có trường hợp bị kẻ địch, phần tử địch kích động, lôi kéo tham gia hoạt động chống phá chính quyền, nói xấu chế độ, rũ bỏ vai trò lịch sử của thanh niên trong tiến trình phát triển đất nước.

Có lẽ vì lý do đó mà có người đưa ra nhận định rằng thanh niên hiện nay sống không có lý tưởng, dễ bị lôi kéo, tác động, làm ít nhưng đòi hỏi hưởng thụ nhiều. Theo tôi đây là nhận định hoàn toàn mang tính quy chụp, thể hiện ý kiến chủ quan và tiêu cực về vai trò, vị trí của thanh niên trong thời kỳ mới. Phải chăng đó là nhận định nhất thời không có sự suy nghĩ, dù vô tình hay hữu ý thì nó đã hoàn toàn quay lưng lại với sự kỳ vọng của Đảng, dân tộc về tổ chức chính trị Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; vô tâm xóa bỏ những tâm huyết, mồ hôi, xương máu của hàng vạn thanh niên Việt Nam tình nguyện ngày đêm hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Vậy các bạn đoàn viên, thanh niên có cùng suy nghĩ với tôi không? Trong giai đoạn mới hiện nay, thanh niên tỉnh nhà chúng ta cần phải làm gì để phát huy vai trò, trách nhiệm lịch sử của mình? Theo tôi, chúng ta cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, xác định chỉ một lý tưởng sống duy nhất của đoàn viên, thanh niên là lý tưởng cộng sản. Đoàn viên, thanh niên cần hiểu lý tưởng cộng sản là ước mơ, hoài bão, là sự phấn đấu, nỗ lực không ngại hy sinh lợi ích riêng tư vì hạnh phúc chung của toàn dân tộc, là sự trung thành tuyệt đối vào con đường chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, đó là sự đóng góp không ngừng nghỉ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì một mục đích “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Đây là nội dung quan trọng nhất mà người thanh niên hiện nay cần xác định, chỉ có như thế thanh niên chúng ta mới không chệch hướng phấn đấu, giúp cho thanh niên tự nâng cao sức đề kháng về bản lĩnh chính trị, tránh sự tác động, lôi kéo của các thế lực thù địch. Điều đó góp phần xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống phù hợp với truyền thống và thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam, làm nên một xã hội mà con người biết yêu thương, đùm bọc nhau, cao hơn nữa là biết đoàn kết đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thử thách.

Hai là, đoàn viên, thanh niên cần phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện trau dồi kiến thức, tiếp thu sáng tạo các thành tựu về khoa học kỹ thuật, làm chủ công nghệ hiện đại để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế nước nhà. Nội dung này thể hiện vai trò rất lớn của thanh niên trong thời kỳ mới. Cả lý luận và thực tiễn đều chứng minh rằng chỉ có lực lượng thanh niên với sức trẻ, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo mới có thể tham gia một cách tích cực và hiệu quả nhất trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công hay thất bại trong chiến lược phát triển trinh tế xã hội. Người Việt Nam có truyền thống thông minh, cần cù chịu khó, do vậy thanh niên cần phải biết phát huy truyền thống quý giá này trong nghiên cứu, học tập, lao động, sản xuất, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ba là, đoàn viên, thanh niên phải có trách nhiệm tham gia các hoạt động phong trào Đoàn một cách nhiệt huyết, tự nguyện và tích cực nhất. Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, không phân biệt ngành nghề, dân tộc, tôn giáo… Là đoàn viên thanh niên hãy hăng say nhiệt tình tham gia các phong trào như: “Ba trách nhiệm”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tiếp bước cho em đến trường”,… để nội dung được triển khai một cách sâu rộng, nâng tầm giá trị của mỗi phong trào. Đây vừa là môi trường rèn luyện cho đoàn viên vừa chính là nơi đoàn kết tập hợp thanh niên của tổ chức Đoàn, do vậy bản thân mỗi đoàn viên và mỗi người cán bộ Đoàn cần quan tâm vun đắp sao cho các phong trào được phát triển về cả nội dung lẫn hình thức, tạo sức thu hút, lan tỏa và đồng thuận của các giai tầng xã hội.

Đất nước ta còn nghèo, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, bóng dáng kẻ thù vẫn còn hiện hữu, hơn bao giờ hết lực lượng đoàn viên thanh niên cần chứng minh được sứ mệnh lịch sử của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bằng ý chí, tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, dưới lá cờ Đoàn vinh quang, tôi tin chắc chắn rằng lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

5/5 - (508 votes)
Xem Thêm:   Các biện pháp tu từ – Các biện pháp tu từ và tác dụng