0

Muỗi vằn đốt sau bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Share

Sốt xuất huyết là dịch bệnh khá phổ biến ở nước ta khi mỗi năm có hàng trăm ngàn người tử vong vì căn bệnh này. Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm hay không? Bệnh lây lan qua con đường nào? Khi bị muỗi đốt sao bao lâu thì bị sốt xuất huyết? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và lo lắng. Hôm nay caubinhan.com sẽ chia sẻ kiến thức về sức khoẻ này tới bạn nhé!!!

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm thông qua đường máu. Vật chủ lan truyền gây bệnh đó là muỗi vằn. Muỗi vằn hút máu có chứa siêu vi trùng từ cơ thể người bệnh truyền chúng sang cơ thể người lành. Chính vì sự lây lan dễ dàng như thế này khiến một khi căn bệnh này xuất hiện sẽ nhanh chóng trở thành đại dịch.

muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, không ngoại trừ độ tuổi và giới tính. Tuy nhiên, trẻ em là những đối tượng có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao nhất vì sức đề kháng của trẻ em còn thấp và thường nghịch ngợm ở những nơi có nhiều muỗi vằn sinh sống.

Xem Thêm:   Top 10+ thuốc giảm đau bụng kinh hiệu quả được tin dùng nhất

Sốt xuất huyết có nguy hiểm hay không?

Sốt xuất huyết được đánh giá là một căn bệnh rất nguy hiểm, một khi chúng xuất hiện sẽ nhanh chóng tạo thành đại dịch nếu không có biện pháp ngăn cản kịp thời. Hầu hết vào thời gian nào chúng ta cũng có thể bị sốt xuất huyết, tuy nhiên vào tiết trời Xuân, môi trường ẩm thấp mưa nhiều sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và phát triển.

Bệnh có nhiều biểu hiện cũng như triệu chứng giống như một số bệnh sốt thông thường, nên một số người bệnh vì chủ quan, phát hiện bệnh khi đã có biến chứng nặng khiến nguy cơ tử vong là rất cao. Tuy nhiên căn bệnh này hiện nay đã có vắcxin phòng ngừa, nhưng thuốc điều trị đặc hiệu trong quá trình chữa bệnh hiện nay chưa có.

Biểu hiện ở bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết được chia làm 2 dạng phổ biến đó là sốt xuất huyết tiêu hóa và sốt xuất huyết não. Ở mỗi dạng khác nhau thì những biểu hiện ban đầu cũng có sự khác nhau.

muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết

Biểu hiện bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết tiêu hóa

Sốt xuất huyết tiêu hóa xảy ra ở vị trí trong ruột. Những biểu hiện ban đầu ở người bệnh đó là sốt, ho, ngoài ra không có biểu hiện gì thêm khác. Tuy nhiên sau đó một đến hai ngày, người bệnh có thể quan sát được khi đi tiểu bị ra máu, trên da xuất hiện các vết phát ban, nổi mẩn đỏ trên toàn thân.

Xem Thêm:   Trầm cảm là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Sốt xuất huyết não

Ban đầu sốt xuất huyết não có những biểu hiện như sốt và nhức đầu. Một đến hai ngày sau đó, tay và chân của bệnh nhân không thể cử động được.

Ngoài ra, người bệnh còn có tình trạng suy hô hấp, chảy máu phổi hoặc bội nhiễm, đau dữ dội,… Đây hoàn toàn là những biến chứng khi không phát hiện sốt xuất huyết một cách kịp thời. Khi bệnh nhân có những biểu hiện như trên cần phải nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để có biện pháp xử lý.

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

Sau khi bị muỗi đốt, người bệnh không thể phát hiện ra được mình có bị sốt xuất huyết hay không. Phải mất chừng 4 đến 13 ngày ngày bệnh nhân mới có những biểu hiện ban đầu. Thời gian này được coi là thời gian ủ bệnh của sốt xuất huyết, tức là thời gian để siêu vi trùng gây bệnh có thể tác động gây nên những biểu hiện cho cơ thể. Thông thường thời gian này trung bình từ 4 đến 7 ngày.

muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết

Muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết

Xem Thêm:   Virus Corona là gì? Các triệu chứng và cách phòng tránh được Bộ Y tế khuyến cáo

Hết thời gian ủ bệnh, 1 đến 3 ngày sau đó người bệnh sẽ có những biểu hiện như sốt cao. Lúc này người bệnh có tình trạng sốt đột ngột, mặt ửng đỏ, không có triệu chứng đau. Đến ngày tiếp theo, tại các vị trí như bụng, tay chân, mí mắt, cổ xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết. Sang ngày thứ ba, tình trạng sốt trở nên nghiêm trọng hơn kèm theo hiện tượng chảy máu mũi chảy máu chân răng cùng những cảm giác khó chịu, buồn nôn.

Sau thời gian này, người bệnh sẽ ngừng sốt. Lúc này một số bệnh nhân tưởng mình đã khỏi và không tiến hành chữa trị thêm. Tuy nhiên họ không biết rằng chồng đây mới thực sự là thời gian nguy hiểm nhất của sốt xuất huyết. Thời gian này nếu không được chăm sóc và chữa trị kỹ càng mình sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng một số cơ quan trong cơ thể.

Một số biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Để hạn chế bệnh sốt xuất huyết, trước tiên cần tiến hành hạn chế vật trung gian truyền bệnh đó là muỗi vằn. Không tạo điều kiện cho muỗi vằn sinh sống và sinh sản như tránh tình trạng ao tù nước đọng, phát quang bụi rậm, dọn dẹp môi trường sạch sẽ. Mắc màn mỗi khi ngủ, nếu xung quanh nhà có người mắc bệnh sốt xuất huyết nên thực hiện cách ly để tránh việc lây lan.

Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh sốt xuất huyết. Hãy like và share nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

5/5 - (505 votes)