0

MMA là gì? Một số luật thi đấu trong môn võ tổng hợp MMA

Share

Môn võ tổng hợp MMA đang phát triển với tốc độ chóng mặt trên thế giới. Hiện nay số người hâm mộ và tham gia luyện tập rất đông. Đi đâu người ta cũng bàn tán về những trận đấu MMA, những đấu thủ nổi tiếng trong môn võ tổng hợp này. Vậy MMA là gì? Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

MMA là gì?

MMA là gì?

MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts, với ý nghĩa là môn võ thuật tổng hợp hay còn gọi là võ tự do. Đây là một môn thể thao mang tính chất đối kháng toàn diện. Trong MMA người  ta cho phép sử dụng tất cả các kỹ thuật như đấm, đá, vật, kẹp,… Những môn võ nổi tiếng như quyền anh, Muay Thái, kick boxing, karate, Judo,….đều có những thế đòn đặc trưng và các kỹ năng cũng như yêu cầu nghiêm ngặt đến từ võ sĩ. Tuy nhiên khi nhìn vào môn võ MMA, bởi vì là tổng hợp, nên MMA cho phép võ sĩ sử dụng tất cả các thế đòn từ tất cả các võ phái khác nhau, miễn sao có thể đánh bại được đối thủ. Điều này có nghĩa là, họ không quan tâm đến cách thức bạn thực hiện,  nhưng họ chỉ quan tâm đến kết quả.

Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 5: Luyện tập làm biên bản cuộc họp

Một số luật thi đấu trong môn võ tổng hợp MMA

Một trận đấu MMA thường có ba hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. Trong trận đấu chung kết, hai võ sĩ phải thi đấu liên tục 5 hiệp liên tiếp mới có thể đưa ra kết quả chung cuộc.

MMA có những quy định khắt khe về kích thước sân, thời gian thi đấu, dụng cụ boxing,…. Một số người thường lầm tưởng môn võ tổng hợp này không có yêu cầu gì cả. Nếu có ý định tham gia MMA, bạn nên biết một số luật thi đấu cơ bản. Theo mình nhận thấy thì những luật thi đấu trong MMA có phần dễ chịu hơn những bộ môn thể thao khác. Mình sẽ kể sơ qua một số điều luật cấm trong MMA:

mma là gì

Một số luật thi đấu trong môn võ tổng hợp MMA

Võ sĩ không được đánh vào đầu hoặc các khớp tay khớp chân của đối phương. Trường hợp này trọng tài có thể xem xét về tính chất vô tình hay cố ý, để đưa ra quyết định dừng trận đấu hoặc trực tiếp loại đối phương.

 • Không được lên gối vào mặt, đầu khi đối phương đã gục xuống sàn
 • Không móc vào miệng đối phương
 • Không cắn đối phương
 • Không được đánh từ sau ngay phần xương sống hoặc sau gáy của đối phương.
 • Không đánh vào cổ hoặc bóp cổ đối phương
 • Không nắm tóc và kéo tóc đối phương
 • Không giữ các vòng dây giới hạn để tạo điểm tấn công
 • Không được tấn công đối phương khi đã được trọng tài nhắc nhở
 • Không được sỉ vả đối phương bằng lời nói
 • Không được có hành động ném mạnh đối thủ ra khỏi khu vực thi đấu
 • ……

Mỗi hiệp đấu sẽ được trọng tài chấm điểm để quyết định thắng thua, trong trường hợp cả hai không bị nock out. Trong trường hợp võ sĩ phạm luật sẽ bị trừ số điểm tương ứng.

Trường hợp kết thúc trận đấu MMA

Hạ đo ván hay còn gọi là knock out, khi võ sĩ bị đánh bất tỉnh và đối thủ của anh ta lập tức được trọng tài tuyên bố chiến thắng.

Đầu hàng-submission, đầu hàng là một trong những trường hợp kết thúc trận đấu MMA. Võ sĩ có thể điều hành bằng cách vỗ 3 lần lên người đối thủ, vỗ 3 lần xuống sàn đấu hoặc lên tiếng chịu thua trong trường hợp cả hai tay đều bị khóa.

mma là gì

Trường hợp kết thúc trận đấu MMA

Đo ván kỹ thuật-technical knockout. Dừng trận đấu trong trường hợp này được tuyên bố khi :

 • Trọng tài dừng trận đấu bởi một trong hai võ sĩ bị áp đảo, dính đòn liên tục và không có khả năng tự vệ. Hoặc võ sĩ có dấu hiệu chấn thương nghiêm trọng trong quá trình thi đấu.
 • Bác sĩ tuyên bố ngừng trận đấu, bởi vì lý do sức khỏe không cho phép võ sĩ tiếp tục quá trình thi.
 • Ngưng trận đấu khi huấn luyện viên của một võ sĩ ném khăn trắng để chịu thua.
 • Dừng trận đấu khi có các quyết định của ban trọng tài.
 • Võ sĩ bị loại khi phạm lỗi trên võ đài, cảnh cáo 3 lần.
 • Trận đấu sẽ được tuyên bố hòa khi cả hai võ sĩ đều phạm phải lỗi thô bạo và không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra.

Giải vô địch đối kháng đỉnh cao

Giải vô địch đối kháng đỉnh cao được viết tắt là UFC-ultimate fighting championship. Đây là hiệp hội tổ chức các trận đấu đỉnh cao của MMA, bạn có thể hình dung nó như hiệp hội FIFA hay hiệp hội NBA. UFC sẽ làm nhiệm vụ tổ chức các trận đấu MMA mang tầm cỡ thế giới, quảng bá thương hiệu thật tốt. Đây là một trong những điều khiến cho môn võ tổng hợp MMA phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

MMA là môn võ tổng hợp có tính đối kháng cao. Võ sĩ tham gia thi đấu phải đảm bảo sức khỏe, kỹ năng và những kỹ thuật cần thiết mới có thể tham gia. Nếu bạn lựa chọn MMA để rèn luyện sức khỏe thì hoàn toàn nên. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức về MMA. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Offer là gì? Thuật ngữ offer trong kinh doanh

5/5 - (778 votes)