0

Mẹ bỉm tâm đắc với 5 cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất bằng thảo dược dễ kiếm

Share

Với các mẹ bỉm sữa giai đoạn đầu sau sinh thường gặp phải tình trạng tắc tia sữa. Nếu để lâu, tắc tia sữa sẽ rất khó chịu, có mẹ còn “phát sốt, phát rét” lên, hay thậm chí còn bị áp – xe vú nếu không được chữa trị kịp thời. Vậy có mẹ nào đang trong tình cảnh này mà chưa biết cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất như thế nào không? Hãy dành ra vài phút tìm hiểu trong bài viết này và thử áp dụng các cách ngay sau đây, chắc chắn sẽ không làm mẹ thất vọng!

Phải làm sao khi bị tắc tia sữa?

Phải làm sao khi bị tắc tia sữa?

Cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất như thế nào?

Các mẹ sau sinh nuôi con bằng sữa mẹ rất hay gặp phải tình trạng tắc tia sữa, nhất là với những mẹ có nhiều sữa. Mặc dù bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu bị tắc tia sữa sẽ mang đến rất nhiều khó chịu, thậm chí đau đớn cho mẹ bỉm, đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc tu ti của bé. Nếu bị tắc tia sữa mà không có cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất, để càng lâu càng khó chịu và có thể mẹ sẽ bị áp – xe vú, có thể coi là bệnh lý nghiêm trọng.

Nguyên nhân mẹ bị tắc tia sữa

Tình trạng tắc tia sữa thường xảy ra thời gian đầu sau sinh, hầu hết vì bé bú ít, mẹ không day sữa đều và lượng sữa tạo ra nhiều, mẹ không vắt bỏ sữa thừa khi bé bú không hết sẽ gây ứ đọng lại… dẫn đến tình trạng tắc tia sữa.

Các mẹ cũng cần biết rằng, sữa được tạo ra và dự trữ ở khoang chứa sau quầng vú, khi bé bú sẽ kích thích sữa chảy ra, bé càng bú nhiều sẽ càng giúp tiết nhiều sữa. Nhưng trên dòng chảy tia sữa có thể bị tắc do sữa đông kết lại, làm hẹp đường ống và tắc tia khiến sữa không thể chảy ra được. Dần dần khi lượng sữa vẫn được tạo ra nhưng sữa lại không được bé bú, không chảy ra ngoài được sẽ càng làm giãn nở đường tia sữa, chèn ép các tia khác… khiến tình trạng càng nặng thêm, sữa lâu ngày không được giải thoát sẽ mưng mủ, rồi có nguy cơ áp xe nặng. Vậy nên mẹ cần tìm cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất có thể, để giảm cường độ khó chịu vì căng tức.

Khi bị tắc tia sữa sẽ rất căng tức và khó chịu

Khi bị tắc tia sữa sẽ rất căng tức và khó chịu

Cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất bằng thảo dược dễ kiếm

Để chữa tắc tia sữa hiệu quả, trong dân gian lưu truyền rất nhiều cách hay, chủ yếu là từ những loại thảo dược dễ kiếm, có tác dụng tốt trong việc lợi sữa, lưu thông khí huyết… Các mẹ hãy chịu khó áp dụng để khắc phục tình trạng tắc tia sữa càng nhanh càng tốt.

1. Dùng lá đinh lăng

Để chữa tắc tia sữa, mẹ chỉ cần lấy 1 nắm lá đinh lăng, rửa sạch rồi đun lấy nước uống, hoặc có thể sao vàng lên hạ thổ rồi pha với nước nóng để uống hàng ngày thay nước lọc. Cách này áp dụng rất đơn giản mà nước lá đinh lăng cũng rất thơm, ngon, dễ uống. Đặc biết, uống lá đinh lăng rất lợi sữa, giúp sữa đặc và thơm hơn nữa.

Cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất bằng lá đinh lăng

Cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất bằng lá đinh lăng

2. Dùng lá mít mật

Các mẹ tìm được lá mít mật càng tốt hoặc lá mít thường cũng được, hãy hái một nắm lá to về rửa sạch rồi hơ nóng, mỗi bên bầu ngực 9 lá, các mẹ áp vào vùng nào cứng nhất tức là chỗ đó bi tắc tia sữa nhiều nhất. Sau đó dùng tay xoa bóp, ấn từ trên xuống dưới, nếu thấy sữa chảy ra thì cho bé bù liền. Ngoài ra, cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất là mẹ có thể cho lá mít vào đun lấy nước uống cũng rất tốt.

3. Dùng xơ mướp khô

Mẹ kiếm những xơ mướp già để khô đã bỏ hạt và vỏ, 10 cái gai bồ kết, 1 củ hành khô. Sau đó cho những nguyên liệu này vào nồi đổ thêm 2 bát nước và đun với lửa nhỏ cho đến khi còn lại một bát nước thì gạn ra để nguội rồi uống ¾ bát, còn lại dùng lược nhúng vào nước thuốc đó chải xuôi bầu vú nhiều lần. Thực hiện mẹo chữa tắc tia sữa này mỗi ngày 1 lần trong 2 – 3 ngày sẽ đánh bay nhanh chóng tình trạng tắc tia sữa khó chịu.

4. Cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất bằng hành tím

Để chữa tắc tia sữa, mẹ dùng củ hành tím thái thành từng lát sau đó đặt lên hai bên bầu ngực, sau đó phủ khăn mềm rồi băng lại khoảng 20 phút. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng bầu ngực, sau 3, 4 ngày sẽ hết tắc tia sữa ngay mẹ nhé!

Chữa tắc tia sữa hiệu quả với lá bắp cải

Chữa tắc tia sữa hiệu quả với lá bắp cải

5. Dùng lá bắp cải

Đầu tiên, mẹ có cây bắp cải, tách lấy từng lá rồi rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt bỏ bớt phần lá mềm đi, hơ phần cuống lá còn lại trên lửa cho thật nóng và gói vào chiếc khăn sữa của bé rồi áp lên bầu ngưc bị tắc sữa, dùng tay day mạnh. Khi lá bắp cải bớt nóng thì lại hơ tiếp hoặc có thể thay lá khác.

Với cách chữa tắc tia sữa nhanh nhất này, mẹ chịu khó thực hiện trong vài ngày sẽ thấy công hiệu.

Trên đây là một số cách dân gian dùng thảo dược dễ kiếm chữa chứng tắc tia sữa cho mẹ bỉm sau sinh. Hy vọng mẹ áp dụng hiệu quả và mang lại thành công, giúp mẹ khỏe, bé đủ sữa để phát triển tốt nhất nhé!

5/5 - (773 votes)
Xem Thêm:   Xạ đen: nguồn gốc, tác dụng và cách sử dụng hiệu quả