0

Mẹ bầu chú ý! Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt nhất?

Share

Trong thai kỳ 9 tháng 10 ngày, vấn đề luôn đồng hành xuyên suốt và có tầm quan trọng bậc nhất chính là chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu mẹ cần hết sức chú ý về các loại thức ăn dinh dưỡng cho bà bầu cần ăn cũng như cần tránh để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Vậy nhưng các mẹ đang trong giai đoạn này đã biết mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và không nên ăn gì hay chưa? Hãy cùng bài viết khám phá chi tiết những món mẹ bầu cần ăn ngay sau đây nhé!

Mang thai nên ăn gì?

Mang thai nên ăn gì?

Mẹ có biết khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì đây?

Bắt đầu từ khi cơ thể bạn cảm nhận được những dấu hiệu khác lạ, dùng que thử lên 2 vạch rõ nét… là bạn có thể chắc chắn mình đã được làm mẹ. Từ đây hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình, bổ sung thêm năng lượng, những dưỡng chất cần thiết để mẹ khỏe, con phát triển tốt nhé!

Nhưng có thể những khoảng thời gian đầu các mẹ sẽ còn băn khoăn không biết mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì là tốt nhất, cơ thể sẽ cần những dưỡng chất gì để nuôi dưỡng thai nhi…

Xem thêm: Mách mẹ khi mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì là tốt nhất?

Dinh dưỡng cần thiết khi mang thai

Nhiều người thường nghĩ khi mang thai vì là nuôi dưỡng thêm một sinh linh nên sẽ cần ăn nhiều hơn, nhưng không hẳn là như thế, không thực sự cần nhiều về số lượng mà quan trọng nhất là chất lượng. Mẹ bầu cần có chế độ ăn uống đảm bảo các chất dinh dưỡng thiết yếu, như vậy mới đủ cho sự phát triển của thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

1. Acid folic

Loại dưỡng chất này còn được gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu để giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống bẩm sinh ở trẻ. Các mẹ có thể bổ sung từ thực phẩm, thuốc bổ hoặc các loại sữa bầu.

2. Canxi

Là một trong những dưỡng chất vô cùng cần thiết khi mang thai, nó đóng vai trò trong việc hình thành xương, răng cho bé, đồng thời giảm chuột rút, hỗ trợ hệ thần kinh, đông máu bình thường cho mẹ.

Nếu còn chưa biết mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì chứa nhiều canxi thì mẹ có thể bổ sung từ các loại hải sản, sữa bầu…

3. Sắt

Chất sắt sẽ giúp quá trình mang thai thuận lợi nhất, tăng thể tích máu, ngừa thiếu máu cho mẹ bầu. Đặc biệt, khi mang thai được bổ sung đủ sắt sẽ hỗ trợ chuyển dạ nhanh, dự trữ nguồn chất sắt cho bé trong 6 tháng sau sinh hiệu quả.

Những thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu

Những thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ bầu

4. Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho sự tổng hợp canxi để phát triển xương và răng. Mẹ bầu có thể phơi nắng mỗi sáng 30 phút hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D để tăng hấp thụ canxi.

5. Vitamin C

Mẹ có biết khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì không? – đó chính là vitamin C trong các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, nó sẽ giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phát triển xương sụn, mạch máu và các cơ cho thai nhi. Mẹ đừng quên ăn thật nhiều những thực phẩm chứa vitamin C để có thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Xem thêm: Mách tuyệt chiêu mang thai ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh phi thường

Giải đáp thắc mắc khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Mẹ bầu 3 tháng nào chưa biết những loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho thai kỳ thì hãy khám phá ngay sau đây, rồi lên thực đơn dinh dưỡng đảm bảo nhất cho mình mỗi ngày.

1. Mang thai nên ăn nhiều măng tây, đậu đen

Bởi trong những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều acid folic, rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi. Mẹ bầu hãy ăn nhiều những loại thực phẩm như măng tây, đậu đen, đậu đỏ, ngũ cốc, trái cây… để có nguồn acid folic đảm bảo nhất.

2. Thịt gà và thịt bò cung cấp chất sắt dồi dào

Đây là những thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào, trong đó có chất sắt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Hãy bổ sung những nhóm thực phẩm này trong thực đơn dinh dưỡng của thai kỳ để đảm bảo mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất.

Mang thai 3 tháng đầu cần cung cấp đủ dinh dưỡng

Mang thai 3 tháng đầu cần cung cấp đủ dinh dưỡng

3. Ăn nhiều cá

Khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì là tốt nhất – đó là cá và các thực phẩm hải sản, vì nhóm thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng như canxi, omega 3… Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng – sức khỏe sản khoa cho biết mẹ bầu nên tăng cường ăn cá ít nhất 2, 3 bữa/ tuần để thai kỳ khỏe mạnh, con sinh ra thông minh nhé!.

4. Ăn nhiều nhóm thực phẩm chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người, nhất là với phụ nữ mang thai. Mẹ bầu cần chất xơ để tiêu hóa tốt hơn, giảm hiện tượng táo bón trong thai kỳ. Mỗi ngày cần từ 28 – 30gam chất xơ, mẹ bầu có thể bổ sung từ các loại rau xanh, trái cây, ngũ cốc. Ngoài ra, hãy uống nhiều nước để cơ thể có đủ năng lượng, hoạt động hiệu quả nhất.

Trên đây là những gợi ý về dinh dưỡng cần thiết, phần nào đã giải đáp khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì là tốt nhất. Mẹ bầu hãy thuộc nằm lòng những kiến thức để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thai kỳ thật sự khỏe mạnh nhé!

5/5 - (635 votes)
Xem Thêm:   Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn – Đề cương ôn thi môn Văn vào lớp 10