0

Mashup là gì? Mashup là sự mới mẻ hay là pha trộn giữa những cái cũ?

Share

Hẳn bạn đã từng nghe đến một bản mashup âm nhạc bắt tai nào đó. Khi nhắc đến mashup, người ta thường nghĩ ngay đến lĩnh vực âm nhạc. Tuy nhiên, liệu có phải mashup chỉ có ý nghĩa trong âm nhạc hay không? Vậy mashup là gì? Hãy cùng với caubinhan.com tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé!!!

Mashup là một cụm từ tiếng Anh, được dịch là pha trộn hỗn hợp. Không chỉ trong âm nhạc, rất nhiều lĩnh vực người ta sử dụng đến mashup. Và mỗi lĩnh vực khác nhau thì mashup lại có những ý nghĩa khác nhau:

Mashup là gì?

Mashup là gì?

  • Ở lĩnh vực văn hoá, những người tham gia trong một cảnh âm nhạc, những người sắp xếp lại các phần âm nhạc tạo thành văn hoá. Các tập tin âm thanh thường ở định dạng  MP3 và sẽ được chỉnh sửa âm thanh trực tuyến.
  • Ở lĩnh vực giáo dục, mashup là sự kết hợp của nhiều phương thức và cách thức học tập, giảng dạy khác nhau của giáo viên và học sinh. Sự kết hợp hiệu quả giữa các phương thức khác nhau sẽ đem đến kết quả học tập khác nhau.
  • Ở lĩnh vực âm nhạc, vietsub trong lĩnh vực âm nhạc được nhắc đến nhiều nhất. Đó làm việc sáng tạo ra một bài hát bằng cách pha trộn, ghép 2 hoặc nhiều bài hát lại với nhau, đã được thu âm từ trước đó. Những bài hát ghép lại với nhau thường có sự tương đồng về thể loại âm nhạc, nó gần giống như hợp khúc hoặc liên khúc.
  • Mashup ở lĩnh vực sách truyện, nó giống như một cuốn tiểu thuyết kết hợp văn học đã tồn tại từ trước đó với các thể loại khác để tạo ra một thứ mới mẻ hơn.
Xem Thêm:   Văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền

Trào lưu mashup trong âm nhạc Việt Nam

Mashup là một cách mix nhạc xuất hiện vào những năm 2012, và hiện nay đang dần phổ biến trên toàn thế giới. Mashup âm nhạc không chỉ đơn thuần là cắt, ghép chúng lại với nhau mà còn phải sáng tạo chúng, biến những thứ rời rạc, trái ngược với nhau thành một hệ thống nhất và có liên quan.

mashup là gì

Trào lưu mashup trong âm nhạc Việt Nam

Ở thị trường âm nhạc Việt Nam, khi mà trào lưu cover đã trở nên quen thuộc và đơn điệu thì mashup đã trở thành một thử thách mới mẻ, cuốn hút đông đảo những ca sĩ và nghệ sĩ trẻ. Sở dĩ mashup được ưa chuộng đến thế bởi vì đây là sân chơi âm nhạc dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Bạn có thể tha hồ thể hiện sự sáng tạo, cho dù bạn không phải là dân chuyên nghiệp đi chăng nữa. Một Bản mashup có thể là 3, 5, 10 bài hát. Số lượng bài hát không giới hạn, và cũng không quy định cụ thể là bao nhiêu. Bạn có thể sử dụng những ca khúc đã được thu âm từ trước hoặc tự mình thu âm để tạo ra những bản mashup cho riêng mình.

Mashup là sự mới mẻ hay chỉ là pha trộn giữa những cái cũ?

Mashup đang dần trở nên phổ biến bởi vì chúng có tiết tấu dễ nghe. Để làm nên một Bản mashup không hề khó, chỉ cần bạn đầu tư chút thời gian, công sức và khả năng của mình. Khi mà mashup đang phát triển ở giai đoạn cao trào, đã vấp phải rất nhiều ý kiến cho rằng mashup chỉ là sự rất chân sáng tạo, sự cùn mòn của cảm xúc. Tuy nhiên ý kiến này đã bị cộng đồng mạng phản ứng rất mạnh mẽ.

mashup là gì

Mashup là sự mới mẻ hay chỉ là pha trộn giữa những cái cũ?

Không thể phủ nhận được sự sáng tạo của các bậc thiên tài âm nhạc thế giới. Tuy nhiên nếu xét về thị trường âm nhạc Việt Nam, những Bản mashup đơn thuần chỉ là tiết tấu những bài hát cũ, giá trị của chúng vẫn còn nằm ở những bài hát cũ. Sự biến tấu âm nhạc chỉ nhằm mục đích nghe cho lạ tai, mang khuynh hướng giải trí là chính. Nếu được thực hiện bởi những ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng thì may ra ranh giới giữa sự sáng tạo và cũ kỹ mới có thể rõ ràng.

Bạn có thể làm một phép so sánh rất đơn giản, nếu như trên thế giới mashup đã lên tới hàng chục bài hát thậm chí cả trăm, thì mashup ở Việt Nam chỉ quanh quẩn ở việc mix 3 đến 4 bài. Mashup ở Việt Nam do mới hình thành nên các sản phẩm còn khá sơ sài. Nhiều bản mashup được coi là khá nhất và tốt nhất  nhưng cũng mang nét gì đó từ âm hưởng cũ.

Để có được một Bản mashup hay và hấp dẫn thì người chơi phải phối các bài hát theo một beat mới. Điều này chưa thực sự xuất hiện nhiều ở mashup Việt Nam, nhưng chắc chắn sẽ là xu hướng trong thời gian gần đây. Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về mashup. Hãy like share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Xem thêm: Edm là gì? Tổng hợp các thể loại nhạc của dòng edmmashup

5/5 - (652 votes)