0

Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 32

Share

Luyện từ và câu: Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 32 giúp các em học sinh tham khảo, trả lời câu hỏi phần Luyện từ và câu Tuần 3 Tiếng Việt Lớp 5 tập 1 thật tốt. Qua đó thầy cô cũng dễ dàng tham khảo để soạn bài cho học sinh của mình.

Ngoài ra, có thể tham khảo 2 bài tập đọc Lòng dân, Lòng dân (tiếp theo) của tuần 3 Tiếng Việt 5 Tập 1. Vậy mời thầy cô cùng các em tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của caubinhan.com:

Luyện tập về từ đồng nghĩa trang 32 – Tuần 3

Hướng dẫn giải Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 tập 1 trang 32, 33

Câu 1

Tìm từ trong ngoặc đơn thích hợp với mỗi ô trống dưới đây:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại – một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ⬜ trên vai ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà⬜ túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn “đô vật” vai⬜ một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn.

Xem Thêm:   Tập làm văn lớp 2: Tả anh trai yêu quý của em (Dàn ý + 20 mẫu)

Luyện tập về từ đồng nghĩa

Luyện tập về từ đồng nghĩa

Hai bạn Tân và Hưng to, khỏe cùng hăm hở⬜ thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì⬜ trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

(xách, đeo, khiêng, kẹp, vác)

Gợi ý trả lời:

Chúng tôi đang hành quân tới nơi cắm trại – một thắng cảnh của đất nước. Bạn Lệ đeo trên vai ba lô con cóc, hai tay vung vẩy, vừa đi vừa hát véo von. Bạn Thư điệu đà xách túi đàn ghi ta. Bạn Tuấn “đô vật” vai vác một thùng giấy đựng nước uống và đồ ăn. Hai bạn Tân và Hưng to, khỏe cùng hăm hở khiêng thứ đồ lỉnh kỉnh nhất là lều trại. Bạn Phượng bé nhỏ nhất thì kẹp trong nách mấy tờ báo Nhi đồng cười, đến chỗ nghỉ là giở ra đọc ngay cho cả nhóm nghe.

Xem Thêm:   Soạn bài Nhớ rừng – Soạn văn 8 tập 2 bài 18 (trang 3)

Câu 2

Chọn ý thích hợp trong ngoặc đơn để giải thích ý nghĩa chung của các câu tục ngữ sau:

a) Cáo chết ba năm quay đầu về núi.

b) Lá rụng về cội.

c) Trâu bảy năm còn nhớ chuồng.

(làm người phải thủy chung; gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên; loài vật thường nhớ nơi ở cũ)

Gợi ý trả lời:

Xem Thêm:   Jack Ma khẳng định: Đàn ông nghe vợ sớm muộn cũng thành công, đừng bao giờ coi thường tư duy của phụ nữ

Ý nghĩa chung của ba câu tục ngữ trên là: Gắn bó với quê hương là tình cảm tự nhiên.

Câu 3

Dựa theo ý một khổ thơ trong bài Sắc màu em yêu, hãy viết một đoạn văn miêu tả màu sắc đẹp của những sự vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn, chú ý sử dụng những từ đồng nghĩa.

Gợi ý trả lời:

Trong các sắc màu, màu em thích nhất là màu đỏ vì đó là màu lộng lẫy, gây ấn tượng nhất. Màu đỏ là màu máu đỏ hồng trong tim, màu đỏ tươi của lá cờ Tổ Quốc, màu đỏ thắm của những chiếc khăn quàng đội viên. Đó còn là màu đỏ ối của mặt trời sắp lặn, màu đỏ rực của bếp lửa, màu đỏ tía của đóa hoa mào gà, màu đỏ au trên đôi má phúng phính của những em bé khỏe mạnh, xinh đẹp,…

5/5 - (881 votes)