0

Lưu ý các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Share

Đối với mỗi chị em phụ nữ khi mang thai việc đi khám và siêu âm thai định kỳ là điều cực kỳ quan trọng, bởi nó sẽ giúp các bà mẹ tương lai biết được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé yêu trong bụng nếu có vấn đề còn kịp thời xử lý. Nhưng trong cả quá trình 9 tháng 10 ngày đó, chị em cần chú ý các mốc siêu âm thai quan trọng nào, thời gian cụ thể ra sao…? Ngay sau đây bác sĩ hàng đầu khoa sản sẽ giúp bạn lên lịch cụ thể, hãy thuộc nằm lòng để chủ động sắp xếp thời gian và đi khám, siêu âm thai giúp theo dõi thai kỳ của mình tốt nhất nhé!

Lịch siêu âm quan trọng trong thai kỳ

Lịch siêu âm quan trọng trong thai kỳ

Các mốc siêu âm thai quan trọng mẹ bầu không thể bỏ qua

Siêu âm là việc không thể thiếu hiện nay để ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Nhờ có siêu âm, giúp mẹ có thể nhìn thấy thai nhi và biết được sự phát triển của bé qua từng giai đoạn, đặc biệt còn giúp bác sĩ quan sát nhận định các vấn đề xung quanh bé để báo cho mẹ, nhất là việc phát hiện sớm liệu bé có mắc phải các dị tật bẩm sinh hay không.

Nhưng để siêu âm thai cũng cần có giai đoạn nhất định, với các mốc siêu âm thai quan trọng và định kỳ các lần cần thiết, để theo dõi sự phát triển của thai nhi được rõ ràng nhất. Các mẹ không nên lạm dụng việc đi siêu âm quá nhiều, vì có thể sẽ có ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

Các mốc quan trọng cần đi siêu âm thai

Siêu âm trong quá trình mang thai rất quan trọng, đặc biệt là với 3 mốc chính của cả quá trình các mẹ bầu không nên bỏ qua, bởi đó là các mốc siêu âm thai quan trọng để xem xét, xác định tình trạng của thai nhi với các vấn đề như dị tật, đánh giá sự phát triển… tránh để con sinh ra gặp phải những vấn đề về sức khỏe hay sự tăng trưởng không tốt…

Các mốc siêu âm thai quan trọng cần chú ý

Các mốc siêu âm thai quan trọng cần chú ý

1. Lịch siêu âm định kỳ trong quá trình mang thai

Trong cả quá trình 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu nên chú ý với các lịch siêu ấm, khám thai định kỳ sau:

 • Khi phát hiện trễ kinh và thử que lên 2 vạch: lúc này cần đi siêu âm để chắc chắn việc mình có thai hay chưa, số tuổi thai và tình trạng của thai như thế nào…
 • Khi thai được từ 11 – 14 tuần, nên đi siêu âm để đo độ mờ gáy thai nhi, xác định có nguy cơ hội chứng down hay không. Đặc biệt, giai đoạn này đi siêu âm đã có thể xác định giới tính thai nhi.
 • Thai nhi được 32 – 36 tuần: Cần đi siêu âm để đánh giá được sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi thai không, đồng thời giai đoạn này cũng đã xác định được ngôi thai, lượng nước ối, vị trí bánh nhau… để chuẩn bị cho quá trình sinh nở thuận lợi.
 • Gần đến ngày dự sinh: Cần đi siêu âm để một lần nữa xác định ngôi thai, nước ối, ước lượng các chỉ số cân nặng, chiều dài, vị trí nhau… để dự đoán cho cuộc sinh nở sẽ dễ hay khó, hoặc cần sinh mổ hay không…

2. Mốc siêu âm thai quan trọng

Siêu âm thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Siêu âm thai để theo dõi sự phát triển của thai nhi

Ngoài những thời điểm cần đi siêu âm và khám thai định kỳ như trên, theo bác sĩ sản khoa có 3 mốc siêu âm thai quan trọng, mẹ bầu không được bỏ qua, đó là:

 • Giai đoạn từ tuần 12 – 14: Đây là thời điểm cần siêu âm để xác định tuổi thai, giới tính và quan trọng nhất là bác sĩ có thể đo khoảng cách sau gáy để dự đoán những bất thường nhiễm sắc thể gây các dị tật bẩm sinh…
 • Một trong các mốc siêu âm thai quan trọng là từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Khi siêu âm giai đoạn này bác sĩ sẽ kiểm tra về sự phát triển của thai nhi như về các cơ quan trong và ngoài cơ thể, bởi lúc này hầu hết các bộ phận đã hình thành và đã có thể nhìn qua hình ảnh siêu âm.
 • Từ tuần 30-32 thai kỳ, cần đi siêu âm để phát hiện các bất thường xuất hiện muộn như về tim, động mạch, cấu trúc não… Đồng thời, thời điểm này cũng cần kiểm tra về dây rốn, vị trí nhau thai, tình trạng nước ối… để biết được sức khỏe của thai nhi cũng như những vấn đề liên quan để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Tìm hiểu thêm: Mách mẹ bầu những thứ cần chuẩn bị trước khi sinh đầy đủ và hợp lý nhất

Mục đích chính của các mốc siêu âm thai quan trọng

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không nên bỏ qua các giai đoạn, các mốc siêu âm cũng như khám thai. Bởi việc siêu âm và khám thai sẽ theo dõi tốt nhất sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt với siêu âm, mục đích chính là:

Các mốc siêu âm thai quan trọng để xác định chính xác tình trạng thai nhi

Các mốc siêu âm thai quan trọng để xác định chính xác tình trạng thai nhi

 • Xác định giới tính của thai nhi
 • Xác định tuổi của thai nhi qua siêu âm
 • Xác định tình trạng sức khỏe, sự phát triển của thai nhi
 • Phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Để có được những kết quả như mong muốn trên, mẹ bầu cần chú ý các mốc siêu âm thai quan trọng và định kỳ qua các giai đoạn, nếu có dấu hiệu bất thường trong sự phát triển của thai nhi còn sớm có biện pháp khắc phục hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất của bé yêu.

Tránh lạm dụng việc siêu âm thai

Theo nghiên cứu và thực tế cho thấy việc siêu âm không có ảnh hưởng đáng kể đối với mẹ và thai nhi, quá trình siêu âm cũng rất đơn giản và nhẹ nhàng. Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng việc đi siêu âm quá nhiều, trừ những trường hợp đặc biệt đi khám có sự chỉ định của bác sĩ. Còn lại chỉ nên chú ý các mốc siêu âm thai quan trọng và các lần siêu âm, khám thai định kỳ là đủ để biết được tình trạng của bé yêu.

5/5 - (754 votes)
Xem Thêm:   Máu báo sắp sinh nhiều hay ít mới bình thường?